Nghiên cứu Y - Dược Thứ sáu, ngày 24/1/2020

Sử dụng muối để chống ung thư

Mặc dù các nhà khoa học liên tục tinh chỉnh các phương pháp điều trị ung thư, vẫn còn nhiều điều cần cải thiện. Một nghiên cứu mới, được thực hiện trên chuột, tập trung vào muối. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng thành công hạt nano natri clorua để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Tiêm hạt nano muối vào khối u chuột đã hạn chế sự phát triển của chúng một cách đáng kể.
Tiêm hạt nano muối vào khối u chuột đã hạn chế sự phát triển của chúng một cách đáng kể.
Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã phát triển một kho thuốc ngày càng phát triển để chống ung thư . Tuy nhiên, nhiều trong số các loại thuốc này là độc hại, không chỉ đối với các tế bào ung thư mà cả các mô khỏe mạnh.

Cuộc săn lùng vẫn đang tiếp tục để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả hơn với ít hậu quả tiêu cực hơn cho phần còn lại của cơ thể.

Các nhà khoa học - từ Đại học Georgia, ở Athens - đang tìm kiếm natri clorua, hoặc muối, ở dạng hạt nano.

Natri clorua rất cần thiết cho sự sống, nhưng ở sai vị trí, nó có thể gây chết tế bào. Để kiểm soát điều này, các kênh ion trên màng plasma bao quanh các tế bào của chúng ta ngăn không cho muối xâm nhập.

Duy trì sự cân bằng trong tế bào giữa các ion natri và clorua bên ngoài và kali bên trong thúc đẩy nhiều quá trình giúp hỗ trợ cân bằng nội môi - một môi trường tế bào nhất quán.

Muối như một con ngựa thành Trojan

Các tác giả của nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Advanced Materials, đã thử nghiệm lý thuyết của họ rằng "Hạt nano natri clorua (SCNP) có thể được khai thác như một chiến lược ngựa thành trojan để đưa các ion vào tế bào và phá vỡ cân bằng nội môi ion."

SCNP chứa hàng triệu nguyên tử natri và clo, nhưng các kênh ion chịu trách nhiệm giữ muối không nhận ra chúng ở dạng này.

Do đó, SCNP được tự do xâm nhập vào tế bào và một khi vào bên trong, chúng sẽ hòa tan, giải phóng các ion natri và clo bị giữ lại trong tế bào.

Những ion này phá vỡ máy móc tế bào và phá vỡ màng plasma. Khi màng tế bào vỡ, các nguyên tử natri và clo được giải phóng. Điều này, đến lượt nó, báo hiệu một phản ứng miễn dịch và viêm .

Sử dụng mô hình chuột, các nhà khoa học đã kiểm tra lý thuyết của họ. Họ đã tiêm SCNP vào khối u và lập biểu đồ tăng trưởng của chúng. Họ đã so sánh sự phát triển của những khối u này với những con chuột trong nhóm đối chứng đã nhận được cùng một lượng natri clorua trong dung dịch, chứ không phải là hạt nano.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng SCNP đã ức chế sự tăng trưởng khối u tới 66%, so với nhóm đối chứng. Điều quan trọng là, không có dấu hiệu nào cho thấy SCNP gây ra thiệt hại cho bất kỳ cơ quan nào của chuột.


Tầm quan trọng của sự an toàn

Phương pháp này có vẻ an toàn. Như phó giáo sư và tác giả chính Jin Xie, Tiến sĩ, giải thích: "Sau khi điều trị, các hạt nano được khử thành muối, được hợp nhất với hệ thống chất lỏng của cơ thể và không gây độc tính hệ thống hoặc tích lũy. Không có dấu hiệu độc tính hệ thống. quan sát thấy SCNP được tiêm với liều cao. "

Ngoài ra, các tế bào ung thư dường như dễ bị SCNP hơn các tế bào khỏe mạnh. Điều này, các tác giả tin rằng, có thể là do các tế bào ung thư chứa hàm lượng natri cao hơn bắt đầu, khiến chúng dễ bị quá tải hơn.

Trong những năm gần đây, nhiều nhà nghiên cứu đã điều tra xem các loại hạt nano khác nhau có thể hữu ích trong y học hay không; nhưng rất ít đã đạt đến phòng khám. Như các tác giả của nghiên cứu thừa nhận, "Mối quan tâm chính là độc tính [của các hạt], độ thanh thải chậm và tác động lâu dài không thể đoán trước đối với vật chủ."

SCNP, tuy nhiên, là khác nhau. Các tác giả giải thích rằng "Chúng được làm từ một vật liệu lành tính, và độc tính của chúng hoàn toàn nằm ở dạng hạt nano."

Vắc xin ung thư?

Trong phần thứ hai của nghiên cứu, các nhà khoa học đã điều tra tác động của các tế bào ung thư đã bị SCNP giết chết. Họ đã tiêm những tế bào này vào chuột và phát hiện ra rằng những con vật này có khả năng chống lại ung thư mới cao hơn; nói cách khác, các tế bào hoạt động như một loại vắc-xin.

Điều này, họ tin rằng, là bởi vì khi SCNP làm cho các tế bào ung thư bị chết và vỡ ra, chúng sẽ gây ra phản ứng miễn dịch.

Trong một tĩnh mạch tương tự, các nhà khoa học đã thực hiện các nghiên cứu sâu hơn về mô khối u bị cô lập . Họ đã tiêm SCNP vào các khối u nguyên phát và đo tốc độ tăng trưởng của khối u thứ cấp.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng các khối u thứ cấp phát triển chậm hơn đáng kể so với các khối u thứ cấp kiểm soát, mà các khối u nguyên phát chưa được tiêm SCNP.

Như những người hoài nghi thường lưu ý, "Ung thư đã được chữa khỏi hàng ngàn lần - ở chuột ". Như đã nói, tất cả các loại thuốc hữu ích phải vượt qua sự kiểm duyệt trong nghiên cứu động vật trước khi các nhà khoa học có thể thử nghiệm chúng ở người.

Xie hy vọng, nói rằng ông hy vọng SCNP "sẽ tìm thấy các ứng dụng rộng rãi trong điều trị ung thư bàng quang, tuyến tiền liệt, gan và đầu và cổ."

Theo Medical News
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn