Tâm lý Thứ năm, ngày 23/1/2020

Các loại trầm cảm và các trị trầm cảm

Những người bị trầm cảm trải qua những giai đoạn khác biệt - kéo dài ít nhất 2 tuần - buồn bã, ít năng lượng và mất hứng thú với những thứ mà họ từng thích. Mọi người đôi khi gọi các giai đoạn này là giai đoạn trầm cảm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Kinh nghiệm về trầm cảm có thể khác nhau đáng kể giữa các cá nhân. Ví dụ, nó có thể khiến một số người ngủ quên và những người khác ngủ rất ít. Mỗi loại trầm cảm có thể có các triệu chứng và tác dụng riêng biệt.

Các loại trầm cảm


Có bảy loại trầm cảm phổ biến là:

Rối loạn trầm cảm mạnh

Một người mắc chứng rối loạn trầm cảm lớn có thể cảm thấy tội lỗi, vô giá trị và vô vọng.

Rối loạn trầm cảm chủ yếu là dạng trầm cảm kinh điển. Những người bị trầm cảm nặng trải qua các triệu chứng có thể bao gồm:

sự sầu não
cảm giác tội lỗi, vô giá trị và vô vọng
khó ngủ
thay đổi khẩu vị
mệt mỏi
cáu gắt
cảm thấy trống rỗng
ý nghĩ tự tử

Trầm cảm cũng có thể gây ra các triệu chứng thực thể, chẳng hạn như đau nhức. Nó có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ và sự tập trung và dẫn đến những khó khăn trong việc đưa ra quyết định và ghi nhớ mọi thứ.

Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NIMH), khoảng 17,3 triệu người trưởng thành ở Mỹ đã trải qua ít nhất một giai đoạn trầm cảm lớn trong năm 2017. Con số này tương đương với 7,1% của tất cả người trưởng thành ở Hoa Kỳ.

Rối loạn trầm cảm chủ yếu xuất hiện phổ biến hơn ở phụ nữ và ở những người trong độ tuổi từ 18 đến 25.

Rối loạn trầm cảm kéo dài

Những người bị rối loạn trầm cảm kéo dài có triệu chứng trầm cảm kéo dài từ 2 năm trở lên . Các tên khác cho tình trạng này bao gồm loạn trương lực và rối loạn dysthymic.

Mức độ nghiêm trọng của tâm trạng thấp không dữ dội như với trầm cảm lớn hoặc các loại trầm cảm khác, nhưng nó có xu hướng kéo dài hơn.

Mặc dù những người mắc chứng rối loạn trầm cảm dai dẳng có thể hoạt động trong cuộc sống hàng ngày, họ có thể cảm thấy như thể họ hiếm khi hoặc không bao giờ trải nghiệm niềm vui.

Cũng như trầm cảm nặng, rối loạn trầm cảm kéo dài có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, sự thèm ăn, mức năng lượng và lòng tự trọng.

NIMH ước tính rằng 1,3% người Mỹ trưởng thành bị rối loạn trầm cảm kéo dài tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Nó cũng xuất hiện gần như gấp đôi ở phụ nữ so với nam giới.

Trầm cảm sau sinh và chu sinh

Trầm cảm sau sinh là trầm cảm phát triển trong năm đầu tiên sinh con. Nó khác với "blues baby", một hiện tượng ảnh hưởng đến 80% bà mẹ sau khi sinh.

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến gần 15% ca sinh, với các triệu chứng thường xuất hiện nhất trong vòng 1 tuần đến 1 tháng sau sinh. Điều trị thường là cần thiết cho những người bị trầm cảm sau sinh.

Mọi người cũng có thể trải qua trầm cảm trong suốt thai kỳ. Các bác sĩ sử dụng thuật ngữ trầm cảm chu sinh sửa đổi để mô tả trầm cảm xảy ra cả trong khi mang thai và sau khi sinh em bé.

Rối loạn trầm cảm chủ yếu với các đặc điểm tâm thần

Trầm cảm tâm thần xảy ra khi một cá nhân bị trầm cảm nặng cùng với rối loạn tâm thần . Các sửa đổi trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM-5) đã thay đổi tên của tình trạng này thành "rối loạn trầm cảm lớn" với đặc điểm "với các đặc điểm tâm thần".

Những người bị rối loạn tâm thần có thể có niềm tin sai lệch (ảo tưởng) hoặc nghe hoặc nhìn thấy những điều không xảy ra (ảo giác).

Các triệu chứng trầm cảm tâm thần thường có một "chủ đề", chẳng hạn như ảo tưởng về cảm giác tội lỗi, bệnh tật hoặc nghèo đói.

Những phát hiện của một nghiên cứu năm 2018 cho thấy tỷ lệ mắc trầm cảm tâm thần suốt đời dao động từ 0,35 trừ1%, với tỷ lệ cao hơn ở người cao tuổi.


Rối loạn trầm cảm chủ yếu với mô hình theo mùa

Trước đây được gọi là rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) , rối loạn trầm cảm chủ yếu với mô hình theo mùa là một loại trầm cảm xảy ra trong những tháng mùa đông. Nó phổ biến hơn ở những khu vực cách xa xích đạo.

SAD gây ra các triệu chứng tương tự như các dạng trầm cảm khác, bao gồm lo lắng, mệt mỏi và tăng cân.

Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ báo cáo rằng SAD ảnh hưởng đến khoảng 5% số người ở Hoa Kỳ

Các chuyên gia tin rằng SAD xảy ra ở một số người do thiếu ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, họ không biết tại sao nó lại ảnh hưởng đến một số người chứ không phải những người khác. Các triệu chứng thường kéo dài từ đầu mùa đông đến mùa xuân.

Một dạng ít phổ biến hơn của SAD, được gọi là rối loạn cảm xúc theo mùa khởi phát vào mùa hè , xảy ra vào những tháng mùa xuân và mùa hè.

Trầm cảm tình huống

Trầm cảm tình huống, hoặc rối loạn điều chỉnh, xảy ra ở một số người trải qua một sự kiện chấn thương hoặc thay đổi cuộc sống. Các bác sĩ chẩn đoán nó thường xuyên hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên .

Ví dụ về các sự kiện như vậy bao gồm:

ly hôn
là nạn nhân của một tội ác bạo lực
mất việc
mất người thân
bệnh mãn tính

Ở trẻ em, các sự kiện căng thẳng cũng có thể bao gồm di chuyển gia đình, sinh ra anh chị em và chia tay cha mẹ.

Để nhận được chẩn đoán trầm cảm tình huống, người bệnh phải thể hiện các triệu chứng trầm cảm mà một chuyên gia sức khỏe tâm thần sẽ cho là không lành mạnh hoặc quá mức , do tình huống này.

Mặc dù các triệu chứng có thể tự khỏi, nhưng việc điều trị đôi khi là cần thiết để ngăn ngừa trầm cảm trở nên tồi tệ hơn hoặc trở thành mãn tính.

Rối loạn trầm cảm chủ yếu với các đặc điểm không điển hình

Trầm cảm không điển hình là một dạng trầm cảm, trong đó các triệu chứng khác với các triệu chứng trầm cảm thông thường.

Các bác sĩ không hiểu dạng trầm cảm này cũng như họ làm các loại khác. Họ có thể chẩn đoán đó là "rối loạn trầm cảm chủ yếu với các đặc điểm không điển hình".

Một đặc điểm chính của trầm cảm không điển hình là tâm trạng của người đó tạm thời trỗi dậy khi có điều gì đó tích cực xảy ra. Các bác sĩ gọi đây là "phản ứng tâm trạng."

Các nhà nghiên cứu nói rằng một người phải có hai hoặc nhiều triệu chứng sau đây ngoài phản ứng tâm trạng để nhận được chẩn đoán trầm cảm không điển hình:

tăng cân đáng kể
tăng sự thèm ăn
mất ngủ, hoặc ngủ quá nhiều
tê liệt chi, hoặc cảm giác nặng nề ở tay chân và cơ thể
nhạy cảm với sự từ chối từ những người khác dẫn đến các vấn đề xã hội hoặc các vấn đề quan trọng trong công việc

Nghiên cứu cũ chỉ ra rằng trầm cảm không điển hình thường có tỷ lệ lưu hành cao, bắt đầu khi một người trẻ hơn và kéo dài hơn các loại trầm cảm khác. Nó phổ biến hơn ở những người bị rối loạn lưỡng cực và rối loạn lo âu.

Chẩn đoán trầm cảm


Để chẩn đoán bất kỳ dạng trầm cảm nào, bác sĩ có thể sẽ thực hiện một hoặc nhiều điều sau đây:

khám sức khỏe
xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng thể chất có thể gây ra triệu chứng
một đánh giá tâm thần, bao gồm kiểm tra các triệu chứng của một người đối với DSM-5

Điều trị trầm cảm


Thuốc, liệu pháp và sự kết hợp của cả hai là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho hầu hết các loại trầm cảm.

Tuy nhiên, một số loại trầm cảm có thể đáp ứng tốt với các hình thức điều trị khác. Ví dụ, liệu pháp ánh sáng có thể có hiệu quả đối với những người bị SAD.

Thuốc trị trầm cảm


Một số loại thuốc chống trầm cảm có sẵn. Mọi người khác nhau trong phản ứng của họ với các loại thuốc khác nhau, và thường có một khoảng thời gian thử nghiệm và sai sót trước khi họ tìm ra loại thuốc phù hợp hoặc kết hợp các loại thuốc.

Các loại thuốc chống trầm cảm bao gồm:

Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI)
Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SNRIs)
thuốc chống trầm cảm ba vòng
chất ức chế monoamin oxydase (MAOIs)
thuốc chống trầm cảm không điển hình

Các loại thuốc khác có thể hữu ích bao gồm thuốc chống lo âu, thuốc chống loạn thần và thuốc ổn định tâm trạng.

Các cá nhân nên thảo luận về lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của việc sử dụng thuốc chống trầm cảm với bác sĩ của họ.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu, hoặc liệu pháp nói chuyện, có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng trầm cảm. Một hình thức trị liệu tâm lý có thể hữu ích cho những người bị trầm cảm là liệu pháp hành vi nhận thức (CBT). Các hình thức khác cũng có thể có lợi.

Trị liệu có hiệu quả nhất khi mọi người tìm ra phong cách trị liệu phù hợp nhất và trị liệu phù hợp với họ.

Tâm lý trị liệu có thể giúp mọi người điều chỉnh hoàn cảnh sống, thách thức những suy nghĩ tiêu cực và học những cách lành mạnh để đối phó với căng thẳng .

Nó cũng có thể cung cấp cho mọi người nhận thức để xác định các vấn đề góp phần vào trầm cảm của họ và không gian để đặt mục tiêu cuộc sống.

Phương pháp điều trị trầm cảm khác

Trong trường hợp trầm cảm nặng, bác sĩ có thể đề xuất một hình thức trị liệu kích thích não bộ, chẳng hạn như liệu pháp chống tĩnh điện hoặc kích thích từ xuyên sọ.

Liệu pháp ánh sáng có thể giúp những người bị SAD.

Một bác sĩ có thể đề nghị thay đổi lối sống để hỗ trợ điều trị trầm cảm. Chúng có thể bao gồm:

- Chế độ ăn uống lành mạnh

- Tập thể dục thường xuyên

- Quản lý căng thẳng


Theo Medical News
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn