Thông tin Sức khỏe Thứ ba, ngày 14/1/2020

Cách thải độc rượu tốt nhất là gì?

Trước thông tin uống rượu lái xe dù xe đạp vẫn bị phạt bắt đầu từ tháng 1/2020 thời điểm vào tháng “ăn Tết” khiến nhiều người lo lắng chỉ nhấp môi cũng có thể mất tiền triệu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Việt Hoàng, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, việc uống bia rượu là theo phong tục truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, việc xử phạt trong lĩnh vực an toàn giao thông là hoàn toàn hợp lý.

Trước việc lo lắng uống rượu sau bao lâu thì nồng độ cồn đào thải hết, TS Hoàng cho biết nồng độ cồn thải do liều lượng uống, nồng độ cồn trên rượu. Tuy nhiên, nếu nhấp môi 1 chén nhỏ cũng không quá lo lắng vì lúc đó trong máu có nồng độ cồn nhỏ và đo khí thở thì không thể lên được nồng độ cồn trên ml khí thở mà phải xét nghiệm máu.

Cách tốt nhất để không vi phạm luật giao thông là không uống bia rượu, khi uống thì không lái xe. Còn cách thải độc rượu tốt nhất là nên tăng cường chức năng hoạt động của gan. Gan khỏe mạnh thì đào thải cồn nhanh hơn lá gan “ốm yếu”.

Những cách thải độc sau uống rượu trong dân gian như trà gừng, nước chanh, mật ong, TS Hoàng cho biết nó chỉ giúp hỗ trợ phần nào còn quan trọng nhất là phải nâng cao chức năng của gan trước.


Dưới đây là 1 số cách thải độc rượu theo dân gian hay áp dụng như:

- Uống trà gừng, đây là cách nhiều người áp dụng nhất. Cách làm đơn giản thái một củ gừng tươi khoảng 60 gram thành từng lát mỏng sau cho vào một ly trà ấm sẽ giúp lưu thông khí huyết, thải độc cồn nhanh hơn. Có thể cho thêm chút mật ong cũng tốt.

Theo đông y, gừng có vị nóng có tác dụng chống say rượu. Gừng làm cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, từ đó hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể hơn.

- Ăn cháo trắng sau khi uống rượu, đây cũng là cách hiệu quả để giải rượu nhanh. Khi uống rượu nên ăn 1, 2 bát cháo trắng nóng để cơ thể hấp thu tốt hơn. Không ăn cháo trắng có thể uống 1 bát nước cơm ấm với chút muối.

- Nước cam và mật ong, đây cũng là cách được nhiều người sử dụng bởi vì trong nước cam và mật ong có fructose. Đây là chất có khả năng tiêu hóa rượu nhanh. Khi uống rượu cần uống một ly nước cam hoặc mật ong rồi nằm ngủ, khi ngủ dậy bạn sẽ thấy cơ thể tỉnh táo hơn nhiều.

- Nếu không có điều kiện để thải độc bằng những loại thực phẩm trên, TS Hoàng khuyên có thể uống nhiều nước lọc cũng là cách thải độc rượu nhanh chóng. Đây là cách đơn giản nhất để hóa giải độc tố do bia rượu gây ra. Nước lọc sẽ bù đắp lượng nước mà bạn còn thiếu, đồng thời pha loãng lượng cồn trong máu giúp bạn đỡ say hơn.

- Khi uống rượu xong không nên uống nước ngọt có gas, nước tăng lực. Vì những loại nước uống này làm tăng carbon dioxide trong dạ dày và ruột non, góp phần làm tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể.

Theo Infonet
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn