Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 11/1/2020

Vắc-xin cho chứng mất trí nhớ gần hơn với các thử nghiệm lâm sàng sau khi nghiên cứu trên chuột

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đang tìm cách phát triển một loại vắc-xin kép hoạt động bằng cách loại bỏ mảng bám trên não cùng với các tập hợp protein tau, cả hai đều có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các nhóm nghiên cứu ở cả Mỹ và Úc đã thử nghiệm một công thức mới trên các mô hình chuột lớn có thể dẫn đến việc vắc-xin tiến triển thử nghiệm trên người trong vòng ít nhất là hai năm.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Y học Phân tử và Đại học California, Irvine (UCI) đã làm việc với một loại vắc-xin thành công được chế tạo trên tá dược được phát triển bởi giáo sư Đại học Flinder Nikolai Petrovsky ở Nam Úc.

Công thức được phân phối thông qua một tá dược Advax, một loại phương pháp phân phối được thiết kế để cải thiện hiệu quả của trị liệu.

Các nhà nghiên cứu  đã thử nghiệm  vắc-xin MultiTEP (thiethylperazine) phổ quát để loại bỏ cả mảng beta-amyloid (Aβ) tích lũy và rối tau ở chuột.

Cả hai rối Aβ và tau được cho là dẫn đến thoái hóa thần kinh và suy giảm nhận thức ở những người mắc bệnh Azheimer.

Tau là một loại protein được tìm thấy trong các tế bào thần kinh và chịu trách nhiệm hỗ trợ các vi ống trong não rất cần thiết cho việc vận chuyển các chất dinh dưỡng.

Ở một người mắc chứng mất trí nhớ, protein tau sụp đổ và không thể hỗ trợ các vi ống này, có nghĩa là các tế bào thần kinh cuối cùng sẽ chết do thiếu chất dinh dưỡng.


Giáo sư của Viện Y học Phân tử Anahit Ghochikya và Mathew Blurton-Jones từ UCI cho biết:

Kết hợp lại với nhau, những phát hiện này đảm bảo phát triển hơn nữa chiến lược tiêm chủng kép này dựa trên công nghệ MultiTEP để thử nghiệm cuối cùng trong bệnh Alzheimer ở ​​người.

Giáo sư Petrovsky cho biết phương pháp bổ trợ Advax là một hệ thống quan trọng để giúp sử dụng liệu pháp vắc-xin Aβ / tau dựa trên MultiTEP, cũng như các loại vắc-xin riêng biệt nhắm vào các phân tử bệnh lý này, có thể trong vòng hai năm.

Cách tiếp cận của chúng tôi là tìm cách bao quát tất cả các cơ sở và vượt qua các rào cản trước đây trong việc tìm kiếm một liệu pháp để làm chậm sự tích tụ của các phân tử Aβ / tau và trì hoãn sự tiến triển của AD ở một số người đang tăng lên trên toàn thế giới.

giáo sư Petrovsky nói.

Các thử nghiệm lâm sàng gần đây của dược sĩ đã không mang lại kết quả điều trị thành công cho bệnh Alzheimer. Hiện tại, người ta nghĩ rằng bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người trên toàn cầu, một con số dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 20 năm.

NGUỒN:EPMMAGAZINE.COM

TAG: bệnh Azheimer Vắc xin trị bệnh Azheimer

    Bài liên quan:

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn