Dược phẩm Thứ sáu, ngày 10/1/2020

Thuốc Lynparza điều trị ung thư tuyến tụy di căn đột biến gen BRCA

Thuốc Lynparza (olaparib) đã được chấp thuận tại Mỹ để điều trị duy trì cho bệnh nhân trưởng thành mắc ung thư tuyến tụy di căn BRCA (gBRCAm) đột biến (ung thư tuyến tụy) mà bệnh không tiến triển trong ít nhất 16 tuần của chế độ hóa trị liệu bạch kim bậc 1. Bệnh nhân sẽ được chọn để điều trị dựa trên chẩn đoán đồng hành được FDA phê chuẩn cho Lynparza.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Sự chấp thuận tuân theo  khuyến nghị  của Ủy ban Tư vấn về Thuốc điều trị Ung thư của FDA Mỹ (ODAC) vào ngày 17 tháng 12 cho  Lynparza  trong chỉ định này, và dựa trên kết quả từ  thử nghiệm POLO Giai đoạn III  được công bố trên  Tạp chí Y học New England và được trình bày vào năm 2019 Hội nghị thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ.

Kết quả cho thấy sự cải thiện có ý nghĩa thống kê và có ý nghĩa lâm sàng trong việc sống sót không tiến triển, trong đó  Lynparza  tăng gần gấp đôi thời gian bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy di căn gBRCAm sống mà không tiến triển bệnh hoặc tử vong đến trung bình là 7,4 tháng so với 3,8 tháng trên giả dược. Hồ sơ an toàn và khả năng dung nạp của  Lynparza  trong thử nghiệm POLO phù hợp với quan sát trong các thử nghiệm lâm sàng trước đó.

Dave Fredrickson, Phó chủ tịch điều hành , cho biết:

Các bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến tụy tiến triển trong lịch sử đã phải đối mặt với kết quả tồi tệ do tính chất diễn biến nhanh của bệnh và tiến bộ điều trị hạn chế trong vài thập kỷ qua. Lynparza  hiện là thuốc nhắm mục tiêu duy nhất được phê duyệt ở những bệnh nhân được chọn lọc sinh học bị ung thư tuyến tụy tiến triển.


Roy Baynes, Phó chủ tịch cao cấp và Trưởng phòng phát triển lâm sàng toàn cầu, Giám đốc y tế, Phòng thí nghiệm nghiên cứu MSD , cho biết:

“ Lynparza  là hiện thân của sự cam kết MSD và AstraZeneca để thúc đẩy việc điều trị các thách thức các loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tụy di căn. Sự chấp thuận mở rộng của  Lynparza  đại diện cho một cột mốc quan trọng đối với bệnh nhân và hỗ trợ giá trị của xét nghiệm BRCA mầm bệnh ở những bệnh nhân mắc bệnh này.

Hedy L. Kindler, Đồng điều tra viên chính của thử nghiệm POLO và Giáo sư Y khoa, Đại học Y Chicago , cho biết:

Sự chấp thuận của olaparib ngày nay dựa trên kết quả POLO mang đến cho các bác sĩ lâm sàng một lựa chọn điều trị duy trì quan trọng hàng đầu, giúp tăng gần gấp đôi lợi ích sống sót không tiến triển ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy di căn đột biến BRCA.

Julie F Meatman, Chủ tịch và Giám đốc điều hành, Pancreatic Cancer Action Network, cho biết:

Bệnh nhân ung thư tuyến tụy di căn đã chờ đợi một thời gian dài để lựa chọn liệu pháp mới cho căn bệnh hiểm nghèo của họ. Sự chấp thuận của  Lynparza ngày nay  cung cấp một lựa chọn điều trị mới thú vị cho những bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy di căn đột biến gen BRCA.

Pancreatic Cancer Action Network (PanCAN) là một tổ chức ở Mỹ gồm những người ủng hộ thay mặt cho bệnh nhân, người chăm sóc và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư tuyến tụy.

Về ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là một loại ung thư chết người với nhu cầu y tế chưa được đáp ứng cao. Đây là căn bệnh ung thư 2 phổ biến thứ 12 và là nguyên nhân hàng đầu thứ 7 gây tử vong do ung thư trên toàn cầu. 

Bệnh có tỷ lệ sống sót thấp nhất trong số các bệnh ung thư phổ biến nhất 4,5 và là bệnh ung thư lớn duy nhất có tỷ lệ sống sót sau năm năm một chữ số (2-9%) ở hầu hết các quốc gia. 5 Có khoảng 460.000 trường hợp mới trên toàn thế giới vào năm 2018. Vì thường không có triệu chứng, hoặc các triệu chứng có thể không đặc hiệu ở giai đoạn đầu , nên thường được chẩn đoán ở giai đoạn không thể chữa được. 

Khoảng 80% bệnh nhân ung thư tuyến tụy được chẩn đoán khi bệnh đã di căn và đối với những trường hợp này, tỷ lệ sống trung bình là dưới một năm.

Mặc dù có những tiến bộ trong điều trị , một vài cải tiến đã được thực hiện trong chẩn đoán và điều trị trong nhiều thập kỷ.

Điều trị hiện tại là phẫu thuật (trong đó chỉ có khoảng 10-20% bệnh nhân đủ điều kiện), hóa trị và xạ trị, làm nổi bật một nhu cầu y tế chưa được đáp ứng quan trọng để có nhiều lựa chọn điều trị hiệu quả hơn.

Thuốc Lynparza

Lynparza (olaparib) là một chất ức chế PARP hạng nhất và là phương pháp điều trị đầu tiên nhằm ngăn chặn phản ứng phá hủy DNA (DDR) trong các tế bào / khối u có sự thiếu hụt trong sửa chữa tái tổ hợp tương đồng (HRR), như đột biến trong BRCA1 và / hoặc BRCA2 . Sự ức chế PARP với Lynparza dẫn đến bẫy PARP bị ràng buộc bởi sự phá vỡ chuỗi đơn DNA, đình trệ các nhánh sao chép, sự sụp đổ của chúng và tạo ra sự phá vỡ chuỗi kép DNA và cái chết của tế bào ung thư. Lynparza đang được thử nghiệm trong một loạt các loại khối u phụ thuộc PARP với khiếm khuyết và phụ thuộc trong con đường DDR.

Lynparza hiện được chấp thuận ở 65 quốc gia, bao gồm cả những nước ở EU, để
điều trị duy trì ung thư buồng trứng tái phát nhạy cảm với bạch kim, bất kể tình trạng BRCA. Nó được chấp thuận ở Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc và một số quốc gia khác là điều trị duy trì tuyến 1 của ung thư buồng trứng tiến triển đột biến BRCA sau khi đáp ứng với hóa trị liệu dựa trên bạch kim. Nó cũng được chấp thuận ở 44 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ và Nhật Bản, đối với ung thư vú di căn BRCA, HER2 âm tính, di căn, trước đây được điều trị bằng hóa trị; ở EU, điều này bao gồm ung thư vú tiến triển cục bộ. Đánh giá quy định đang được tiến hành trong các khu vực pháp lý khác cho ung thư buồng trứng, vú và tuyến tụy.

Lynparza , được AstraZeneca và MSD phối hợp phát triển và thương mại hóa, được chấp thuận cho ung thư buồng trứng tiến triển và ung thư vú di căn và đã được sử dụng ở hơn 25.000 bệnh nhân trên toàn thế giới. Lynparza có chương trình phát triển thử nghiệm lâm sàng rộng rãi và tiên tiến nhất của bất kỳ chất ức chế PARP nào, và AstraZeneca và MSD đang hợp tác để hiểu làm thế nào nó có thể ảnh hưởng đến nhiều khối u phụ thuộc PARP như một đơn trị liệu và kết hợp trên nhiều loại ung thư. Lynparza là nền tảng của danh mục thuốc mới tiềm năng hàng đầu trong ngành của AstraZeneca nhắm vào các cơ chế DDR trong tế bào ung thư.

NGUỒN:ASTRAZENECA

TAG: Lynparza olaparib ung thư tuyến tụy

    Bài liên quan:

- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn