Khám chữa bệnh và BHYT Thứ tư, ngày 11/12/2019

Các xét nghiệm máu quan trọng nhất

Xét nghiệm máu rất quan trọng để theo dõi, phòng ngừa và phát hiện sớm và chẩn đoán bệnh. Một số thành phần máu có thể thay đổi trước khi các triệu chứng biểu hiện, từ đó có thể phát hiện ra các bệnh như ung thư, HIV hoặc các bệnh đe dọa đến tính mạng khác.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Mặt khác, xét nghiệm máu cho phép các chuyên gia theo dõi tiến trình bệnh và hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

Tại sao xét nghiệm máu lại quan trọng đối với sức khỏe?

Mặc dù có rất nhiều loại xét nghiệm máu, chỉ cần một vài xét nghiệm chính yếu là đã đủ để biết được sơ bộ về sức khỏe, theo Step To Health.

Các xét nghiệm máu quan trọng nhất

Sau đây là một số xét nghiệm mà bác sĩ có thể sẽ chỉ định:

• Xét nghiệm công thức máu

Xét nghiệm này giúp phát hiện các bất thường về máu, như nhiễm trùng máu, ung thư máu. Xét nghiệm này đo số lượng tế bào hồng cầu và bạch cầu, tiểu cầu và huyết tương xem có ở mức bình thường hay không, chỉ ra bạn có bị nhiễm trùng hoặc thiếu máu không.

• Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm này đo các men trong gan xem có cao hay không. Nếu cao hơn gấp đôi bình thường sẽ chỉ ra tổn thương tế bào gan. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân tổn thương tế bào gan và điều trị kịp thời.

• Xét nghiệm chức năng thận

Thận có nhiệm vụ điều hòa và bài tiết các chất thải.

Xét nghiệm này đo hàm lượng các chất natri, kali, canxi, nitơ urê, creatinine, carbon dioxide, clorua, glucose và phốt phát.

Nếu nồng độ các chất này trong máu, đặc biệt là urê và creatinin tăng cao, là dấu chỉ chức năng bài tiết của thận đang suy giảm. Từ đó, bác sĩ có phương án điều trị kịp thời.


• Xét nghiệm mỡ máu

Xét nghiệm này kiểm tra xem bạn có bị mỡ máu cao hay không. Nếu mỡ máu cao nghĩa là bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch như xơ vữa mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Từ đó, bác sĩ sẽ có hướng điều trị và giúp bạn điều chỉnh thói quen sống để ngăn ngừa.

• Xét nghiệm đường huyết

Xét nghiệm này kiểm tra lượng đường trong máu có vượt mức bình thường không, xác định xem bạn có bị tiểu đường không. Từ đó, ngăn ngừa hoặc điều trị kịp thời.

Xét nghiệm máu bao lâu một lần?

Người khỏe mạnh chỉ cần xét nghiệm máu hằng năm. Nhưng bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính cần phải xét nghiệm thường xuyên.

Sau đây là các xét nghiệm máu thông thường cho từng giai đoạn của cuộc sống, do các chuyên gia y tế xây dựng trên toàn cầu, dựa trên các độ tuổi phổ biến nhất cho từng bệnh.

Các xét nghiệm này cho phép phát hiện hầu hết các bệnh gây tử vong ở từng lứa tuổi.

• Tuổi 20 - 35

Theo các chuyên gia, mọi người cần bắt đầu xét nghiệm máu hằng năm từ tuổi 20.
Các xét nghiệm cho nhóm tuổi này bao gồm công thức máu, chức năng thận, chức năng gan, lượng đường trong máu và mỡ máu, chẩn đoán thiếu hụt vitamin và khoáng chất phổ biến.

Đến tuổi 30, cần xét nghiệm thêm chức năng tuyến giáp để xác định số lượng hoóc môn do tuyến giáp sản xuất.

• Tuổi 35 - 55

Vì tỷ lệ mắc các bệnh mạn tính tăng sau tuổi 40, xét nghiệm máu cần kết hợp thêm các xét nghiệm hình ảnh.

Giai đoạn này cần thêm xét nghiệm về mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ mãn kinh.
Ở tuổi 40, cần tăng cường xét nghiệm máu chuyên về đo nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

• Tuổi 50

Đến tuổi 50 cần xét nghiệm thêm về mức vitamin D xem clos thieeusd hay không, để bổ sung kịp thời.

• Sau tuổi 60

Tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nhiều ở người cao niên. Nhiều người trên 60 tuổi đã mắc các bệnh mạn tính, nên cần phải xét nghiệm máu thường xuyên hơn.

theo Step To Health.
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn