Sức khỏe phụ nữ Thứ bảy, ngày 14/12/2019

Mất cân bằng nội tiết nữ – Những dấu hiệu nhận biết

Cân bằng nội tiết tố là chìa khóa cho sức khỏe nói chung của phụ nữ. Trên thực tế, các dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản (cơ hội mang thai, khả năng rụng trứng, ham muốn tình dục…).Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn thấy các dấu hiệu của chứng mất cân bằng nội tiết tố và lý do tại sao lại dẫn đến những thay đổi đó.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Hormone là gì?

Hormone được sản xuất bởi các tuyến trong cơ thể và kiểm soát hầu hết các chức năng cơ thể. Theo Hiệp hội Nội tiết, biết nguyên nhân gây ra sự thay đổi nồng độ hormone có thể giúp bạn kiểm soát sức khỏe của mình. Trên thực tế, ngay cả những mất cân bằng nhỏ trong hormone cũng có thể gây ra các triệu chứng thay đổi cuộc sống.

Buồng trứng tiết ra các hormone như estrogen, progesterone và testosterone là những hormone sinh dục kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt, khả năng sinh sản và ham muốn tình dục. Tuy nhiên, theo Đại học Rochester, estrogen cũng liên quan đến chức năng nhận thức, sức khỏe vú và hệ thống tim mạch của bạn.

Nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tố?

Các hormone hoạt động phải phối hợp với nhau để giúp cơ thể phát triển mạnh. Các bác sĩ từ WebMD nói rằng một số nguyên nhân phổ biến gây mất cân bằng sản xuất hormone ở phụ nữ là hội chứng tiền kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh. Tuy nhiên, các yếu tố lối sống khác có thể khiến hormone thay đổi. Thừa cân, không tập thể dục đầy đủ hoặc thiếu ngủ đều có thể làm mất cân bằng nội tiết tố.

Các lý do khác cho sự mất cân bằng hormone là tuyến giáp hoạt động kém, không sản xuất đủ thyroxine (T4). Các bác sĩ từ Phòng khám Mayo nói rằng suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém) có thể khiến bạn cảm thấy thờ ơ, gây ra những thay đổi trong hệ thống kinh nguyệt hoặc gây khó khăn cho việc giảm cân. 

Ngoài ra, bệnh tiểu đường cũng là nguyên nhân phổ biến của sự mất cân bằng nội tiết tố và có thể ảnh hưởng, không chỉ là hormone insulin, mà còn các hormone liên quan đến đường trong máu khác, hormone giới tính và hormone tăng trưởng.

Dấu hiệu phổ biến của mất cân bằng nội tiết tố

Biết các dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ có thể giúp bạn giải quyết nguyên nhân cơ bản và giúp cân bằng lại nội tiết tố. 

1. Rối loạn giấc ngủ

Việc tăng hormone Progesterone trước kinh nguyệt có thể làm cho giấc ngủ trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, Viện Y học Tâm lý đã báo cáo rằng estrogen và progesterone giảm mạnh sau khi sinh con. Đây có thể là một yếu tố khiến nhiều phụ nữ khó ngủ sau khi sinh và mức độ thấp của các hormone này có liên quan đến trầm cảm sau sinh. 

2. Tâm trạng thất thường, lo lắng và trầm cảm.

Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể khiến thay đổi tâm trạng và lo lắng tăng cao ngay trước hoặc trong thời kỳ mãn kinh.

Nồng độ estrogen liên tục dao động trong chu kỳ sinh sản. Các nghiên cứu đã phát hiện rằng sự dao động của hormone cortisol và hormone do tuyến yên, vùng dưới đồi và tuyến sinh dục có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm. Nồng độ hormone cortisol thấp được tìm thấy ở những phụ nữ bị đau cơ xơ hóa và các triệu chứng trầm cảm.


3. Mụn trứng cá dai dẳng

Sự bùng phát thường xuyên của mụn trứng cá có liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố. Mặc dù nguyên nhân gây ra mụn trứng cá là do lỗ chân lông trên da bị nhiễm vi khuẩn, các bác sĩ của Mayo Clinic nói rằng sự thay đổi nội tiết tố có thể kích hoạt mụn trứng cá và làm cho bệnh nặng hơn. Họ cho rằng nồng độ hormone androgen thấp có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng mụn trứng cá. 

4. Mỡ bụng và tăng cân kéo dài

Hormone có liên quan đến cân nặng. Bất kỳ sự mất cân bằng nội tiết tố nào cũng sẽ gây khó khăn cho việc giảm cân. Ví dụ, nồng độ estrogen, cortisol và insulin cao cùng với testosterone và DHEA thấp có thể khiến bạn tăng mỡ bụng. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu từ Harvard nói rằng việc có mỡ bụng dư thừa cũng có thể phá vỡ cân bằng nội tiết tố. Họ phát hiện ra rằng chất béo dư thừa quanh bụng cũng có thể sản xuất hormone có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 

5. Mất khối lượng cơ bắp

Hormone tăng trưởng giúp xây dựng khối lượng cơ bắp và việc thiếu một số hormone nhất định có thể gây mất khối cơ bắp. Các tạp chí British Journal của Dược cho biết tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng kích thích sự phát triển mô. Những hormone này tương tác với insulin và ảnh hưởng trực tiếp đến khối lượng cơ bắp.

6. Đổ mồ hôi

Đổ mồ hôi không đều và quá nhiều cũng có thể là dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố. Hormone kiểm soát nhiệt độ cơ thể và nếu hormone bị mất cân bằng, chúng có thể khiến đổ mồ hôi nhiều hơn. 

7. Mệt mỏi liên tục

Thỉnh thoảng chúng ta có thể mệt mỏi, nhưng nếu bạn liên tục mệt mỏi thì bạn có thể bị mất cân bằng hormone tuyến giáp thyroxin. Tuy nhiên, những thay đổi khác về nồng độ hormone gây ra do thiếu ngủ, căng thẳng hoặc chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể gây ra mệt mỏi mãn tính.

8. Khô âm đạo

Một triệu chứng khác của sự mất cân bằng hormone estrogen là những thay đổi trong thành âm đạo gây ra khô. Điều này có thể gây ngứa, khó chịu và đau. Estrogen là cần thiết để giữ ẩm cho âm đạo và duy trì độ dày của lớp lót của âm đạo. Một số nguyên nhân làm giảm estrogen dẫn đến khô âm đạo là do mãn kinh, sinh con hoặc cắt bỏ buồng trứng. 

9. Ham muốn tình dục thấp

Buồng trứng sản xuất hormone sinh dục nữ, bất kỳ sự mất cân bằng nào về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Estrogen có liên quan đến tăng ham muốn tình dục và progesterone với giảm ham muốn tình dục. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự dao động kinh nguyệt trong estrogen và progesterone ảnh hưởng rất lớn đến ham muốn tình dục. Khi nồng độ progesterone tăng trong cơ thể trước kỳ kinh nguyệt thì ham muốn tình dục giảm.

Nếu nghi ngờ có tình trạng sức khỏe liên quan đến mất cân bằng nội tiết tố, bạn nên gặp bác sĩ hoặc các chuyên gia sản khoa, bác sĩ phụ khoa và bác sĩ nội tiết chuyên chẩn đoán và điều trị mất cân bằng nội tiết tố. Họ có thể chẩn đoán và điều trị các tình trạng khác nhau có liên quan đến hormone và giúp cân bằng hormone.

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com