Sức khỏe Trẻ em Thứ ba, ngày 10/12/2019

Trẻ khó phát triển chiều cao nếu làm điều này trước khi ngủ

Dưới đây là những thói quen tưởng như vô hại mà cha mẹ thường mắc phải khi nuôi con nhỏ, ảnh hưởng tới sự phát triển của con.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng, chỉ cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng và các vitamin thiết yếu cho con, chắc chắn con họ sẽ phát triển chiều cao. Nhưng nếu còn giữ 3 thói quen này cho con trước khi đi ngủ, thì e rằng, dinh dưỡng vẫn chưa thể giúp con họ đạt được chiều cao như mong muốn.

Có nhiều trẻ, ăn rất ngon miệng, nhưng lại không cao và sau khi đi khám bác sĩ, gia đình mới biết là do lá lách của con hoạt động kém. Vậy lý do nào khiến lá lách hoạt động kém và ảnh hưởng tới chiều cao của các bé?

Cho bé ăn trước khi đi ngủ

Nhiều bố mẹ có thói quen cho con ăn bữa muộn trước khi đi ngủ với ý nghĩ, để con chắc dạ, ngủ ngon giấc. Tuy nhiên, việc làm này sẽ ảnh hưởng không tốt tới dạ dày và lá lách của trẻ. Nhẽ ra thời gian ngủ là lúc hai bộ phận này được nghỉ ngơi thì chúng lại phải làm việc tăng ca để tiêu hóa lượng thức ăn mà trẻ vừa nạp vào.

Nếu thói quen này kéo dài sẽ làm hỏng lá lách và dạ dày của trẻ, ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé và cản trở sự tăng trưởng hormone.


Ngủ quá nhiều trước giờ ngủ tối

Không cho trẻ ngủ trưa khiến trẻ dễ bị mệt và lăn ra ngủ vào tầm giờ ăn cơm tối và giấc ngủ đó sẽ khiến cho giờ ngủ buổi tối của bé bị muộn lại. Đi ngủ muộn, sáng ra phải dậy sớm đi học bé thiếu ngủ, ảnh hưởng tới hormone tăng trưởng và làm chậm sự phát triển lá lách, dạ dày của trẻ. Hậu quả là sẽ tác động xấu tới sự tăng trưởng chiều cao của con.

Bố mẹ nên tạo môi trường yên tĩnh trước khi ngủ và tạo thói quen cho trẻ ngủ sớm vào buổi tối.

Bật đèn ngủ

Nhiều bố mẹ có thói quen bật đèn ngủ cho con đỡ sợ, nhưng tác hại của bật đèn ngủ khi ngủ lại khiến mọi người không ngờ tới. Bật đèn ngủ khiến trẻ có tâm trạng bồn chồn dẫn tới giấc ngủ không sâu, cản trở sự tiết ra của các hormone tăng trưởng.

Vì vậy bố mẹ nên giúp con giải tỏa tâm lý sợ bóng tối và giải thích cho con hiểu khi ngủ cần tắt đèn và dần tạo thói quen ngủ trong bóng tối, yên tĩnh để trẻ có cơ hội phát triển chiều cao tối ưu.

(Theo Sohu)
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn