Dược phẩm Chủ nhật, ngày 1/12/2019

Thuốc Givlaari (givosiran)trị bệnh rối loạn chuyển hóa gan cấp tính được FDA chấp thuận

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt thuốc Givlaari (givosiran) tiêm để sử dụng dưới da để điều trị cho người lớn bị rối loạn gan cấp tính (AHP).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Viêm gan cấp tính (AHP \) là một họ các bệnh di truyền cực kỳ hiếm gặp, đặc trưng bởi suy nhược, có khả năng đe dọa tính mạng và đối với một số bệnh nhân, các biểu hiện mãn tính ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động hàng ngày và chất lượng cuộc sống. Các biến chứng lâu dài của AHP có thể bao gồm đau thần kinh mạn tính, tăng huyết áp, bệnh thận mãn tính và bệnh gan. 

Chúng tôi tin rằng sự chấp thuận của Givlaari là một sự kiện mang tính bước ngoặt cho sự tiến bộ của các loại thuốc di truyền chính xác, mang lại hy vọng mới cho bệnh nhân và những người chăm sóc họ, sống với các biểu hiện suy nhược của AHP và bản chất không thể đoán trước của các cuộc tấn công AHP, cũng như cho các bác sĩ chẩn đoán và điều trị cho những bệnh nhân này.Chúng tôi rất biết ơn các nhà điều tra, bệnh nhân và gia đình đã giúp biến lựa chọn điều trị mới này thành hiện thực cho cộng đồng AHP. Chúng tôi cũng khen ngợi FDA vì đã nhận ra nhu cầu y tế to lớn và cấp phép nhanh chóng

Theo ông John Maraganore, Tiến sĩ, Giám đốc điều hành của Alnylam cho biết. 

Giờ đây Givlaari trở thành liệu pháp điều trị RNAi thứ hai của chúng tôi được chấp thuận trong 16 tháng qua và liệu pháp RNA liên hợp GalNAc đầu tiên trên thế giới được chấp thuận, đại diện cho một thời khắc đầu nguồn cho một công nghệ tiên phong độc đáo bởi các nhà khoa học Alnylam.

Sự chấp thuận của FDA đối với Givlaari đã được nhận trong vòng chưa đầy bốn tháng sau khi chấp nhận NDA, và dựa trên kết quả tích cực từ nghiên cứu ENVISION Giai đoạn 3, một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, kiểm soát giả dược, 94 bệnh nhân mắc AHP, tại 36 địa điểm nghiên cứu ở 18 quốc gia - nghiên cứu can thiệp lớn nhất từng được thực hiện ở AHP. Trong ENVISION, bệnh nhân AHP trên Givlaari đã trải qua 70% (95% CI: 60%, 80%) các cơn por porria ít hơn so với giả dược. Givlaari cũng dẫn đến việc giảm sử dụng hemin tiêm tĩnh mạch tương tự, cũng như giảm axit aminolevulinic trong nước tiểu (ALA) và porphobilinogen trong nước tiểu (PBG).

Trong nghiên cứu ENVISION quan trọng, các phản ứng bất lợi phổ biến nhất (được báo cáo ở ít nhất 20% bệnh nhân) với Givlaari là buồn nôn (27%) và phản ứng tại chỗ tiêm (25%). Các phản ứng bất lợi khác gặp ở bệnh nhân điều trị bằng Givlaari (xảy ra thường xuyên hơn 5% so với giả dược) bao gồm phát ban, tăng creatinine huyết thanh, tăng transaminase và mệt mỏi. Như đã báo cáo trước đó, một bệnh nhân trong chương trình phát triển lâm sàng Givlaari đã trải qua phản ứng phản vệ giải quyết bằng quản lý y tế.

* Thông tin Thuốc Givlaari (givosiran)

Givlaari là một liệu pháp RNAi nhắm mục tiêu aminolevulinic acid synthase 1 (ALAS1) để điều trị cho người lớn bị rối loạn chuyển hóa gan cấp tính (AHP). Trong nghiên cứu quan trọng, Givlaari đã được chứng minh là làm giảm đáng kể tỷ lệ các cuộc tấn công por porria cần nhập viện, thăm khám khẩn cấp hoặc quản lý hemin IV tại nhà so với giả dược. Givlaari là liệu pháp thương mại đầu tiên của Alnylam dựa trên công nghệ liên hợp hóa học ổn định tăng cường ESC-GalNAc của nó để tăng hiệu lực và độ bền. 

Givlaari được quản lý thông qua tiêm dưới da mỗi tháng một lần với liều dựa trên trọng lượng cơ thể thực tế và nên được quản lý bởi một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Givlaari hoạt động bằng cách đặc biệt làm giảm nồng độ RNA của aminolevulinic acid synthase 1 (ALAS1) (mRNA), dẫn đến giảm độc tố liên quan đến các cuộc tấn công và các biểu hiện bệnh khác của AHP.


Chống chỉ định

Givlaari chống chỉ định ở những bệnh nhân đã biết quá mẫn cảm với givosiran. Các phản ứng đã bao gồm sốc phản vệ.

Phản ứng phụ

Sốc phản vệ đã xảy ra khi điều trị bằng Givlaari (<1% bệnh nhân trong các thử nghiệm lâm sàng). Đảm bảo rằng hỗ trợ y tế có sẵn để quản lý thích hợp các phản ứng phản vệ khi quản lý Givlaari. Theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ. Nếu sốc phản vệ xảy ra, ngay lập tức ngừng sử dụng Givlaari và điều trị y tế thích hợp.

Tăng độc tính gan

Transaminase (ALT) ít nhất gấp 3 lần giới hạn trên của mức bình thường (ULN) đã được quan sát thấy ở 15% bệnh nhân dùng Givlaari trong thử nghiệm kiểm soát giả dược. Tăng transaminase chủ yếu xảy ra trong khoảng từ 3 đến 5 tháng sau khi bắt đầu điều trị.

Đo các xét nghiệm chức năng gan trước khi bắt đầu điều trị bằng Givlaari, lặp lại mỗi tháng trong 6 tháng đầu điều trị và được chỉ định lâm sàng sau đó. Ngừng hoặc ngừng điều trị với Givlaari khi tăng transaminase nặng hoặc có ý nghĩa lâm sàng. Ở những bệnh nhân bị gián đoạn liều và cải thiện sau đó, giảm liều xuống còn 1,25 mg / kg mỗi tháng. Có thể tăng liều tới liều khuyến cáo 2,5 mg / kg mỗi tháng nếu không có sự tái phát của tăng transaminase nghiêm trọng hoặc có ý nghĩa lâm sàng ở liều 1,25 mg / kg.

Độc tính trên thận

Tăng nồng độ creatinine trong huyết thanh và giảm mức lọc cầu thận ước tính (eGFR) đã được báo cáo trong quá trình điều trị với Givlaari. Trong nghiên cứu kiểm soát giả dược, 15% bệnh nhân dùng Givlaari đã trải qua phản ứng bất lợi liên quan đến thận. Mức tăng trung bình của creatinine vào tháng thứ 3 là 0,07 mg / dL. Theo dõi chức năng thận trong khi điều trị bằng Givlaari theo chỉ định lâm sàng.

Phản ứng phụ

Phản ứng tại chỗ tiêm đã được báo cáo ở 25% bệnh nhân dùng Givlaari trong thử nghiệm kiểm soát giả dược. Các triệu chứng bao gồm ban đỏ, đau, ngứa, phát ban, đổi màu hoặc sưng xung quanh vị trí tiêm. Một (2%) bệnh nhân đã trải qua một phản ứng hồi phục duy nhất, thoáng qua của ban đỏ tại một địa điểm tiêm trước đó với một liều dùng tiếp theo.

Tương tác thuốc

Sử dụng đồng thời Givlaari làm tăng nồng độ chất nền CYP1A2 hoặc CYP2D6, có thể làm tăng phản ứng bất lợi của các chất nền này. Tránh sử dụng đồng thời Givlaari với chất nền CYP1A2 hoặc CYP2D6 mà thay đổi nồng độ tối thiểu có thể dẫn đến độc tính nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng. Nếu việc sử dụng đồng thời là không thể tránh khỏi, hãy giảm liều lượng chất nền CYP1A2 hoặc CYP2D6 theo cách ghi nhãn sản phẩm được phê duyệt.

Phản ứng có hại

phổ biến nhất xảy ra ở bệnh nhân dùng Givlaari là buồn nôn (27%) và phản ứng tại chỗ tiêm (25%).

Để biết thêm thông tin về Givlaari, vui lòng xem Thông tin kê đơn đầy đủ.

* Bệnh Viêm gan cấp tính (AHP)

Viêm gan cấp tính (AHP) đề cập đến một gia đình mắc các bệnh di truyền cực kỳ hiếm gặp, đặc trưng bởi các cuộc tấn công đe dọa tính mạng và, đối với một số bệnh nhân, các biểu hiện mãn tính ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động hàng ngày và chất lượng cuộc sống. 

AHP bao gồm bốn loại: porphyria gián đoạn cấp tính (AIP), coproporphyria di truyền (HCP), porphyria variegate (VP), và porphyria thiếu ALA dehydratase (ADP). 

Mỗi loại AHP là kết quả của một khiếm khuyết di truyền dẫn đến thiếu hụt một trong các enzyme của con đường sinh tổng hợp heme trong gan. AHP tác động không tương xứng đến phụ nữ trong độ tuổi lao động và sinh nở, và các triệu chứng của bệnh rất khác nhau. Đau bụng dữ dội, không rõ nguyên nhân là triệu chứng phổ biến nhất, có thể đi kèm với chân tay, lưng hoặc đau ngực, buồn nôn, nôn, nhầm lẫn, lo lắng, co giật, chân tay yếu, táo bón, tiêu chảy, hoặc nước tiểu sẫm màu hoặc đỏ. 

Bản chất không đặc hiệu của các dấu hiệu và triệu chứng AHP thường có thể dẫn đến chẩn đoán sai các tình trạng phổ biến khác như viêm dạ dày ruột do virus, hội chứng ruột kích thích (IBS) và viêm ruột thừa. Do đó, bệnh nhân mắc AHP có thể đợi tới 15 năm để được chẩn đoán xác nhận. Ngoài ra, các biến chứng lâu dài và bệnh đi kèm của AHP có thể bao gồm tăng huyết áp, bệnh thận mãn tính hoặc bệnh gan bao gồm ung thư biểu mô tế bào gan.

* Về RNAi

RNAi (can thiệp RNA) là một quá trình tế bào tự nhiên làm im lặng gen đại diện cho một trong những biên giới hứa hẹn nhất và nhanh chóng tiến bộ trong sinh học và phát triển thuốc hiện nay. Phát hiện của nó đã được báo trước là một bước đột phá khoa học lớn xảy ra cứ sau một thập kỷ, hay và được công nhận với giải thưởng Nobel năm 2006 về sinh lý học hoặc y học. Bằng cách khai thác quá trình sinh học tự nhiên của RNAi xảy ra trong các tế bào của chúng tôi, một nhóm thuốc mới, được gọi là liệu pháp RNAi, giờ đây đã trở thành hiện thực. RNA can thiệp nhỏ (siRNA), các phân tử trung gian RNAi và bao gồm nền tảng trị liệu RNAi của Alnylam, hoạt động ngược dòng các loại thuốc ngày nay bằng cách làm im lặng RNA thông tin (mRNA) - tiền chất di truyền - mã hóa cho protein gây bệnh, do đó ngăn chặn chúng thực hiện.

Theo Alnylam

TAG: Givlaari givosiran

    Bài liên quan:

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn