Ung thư Thứ sáu, ngày 18/10/2019

Bé trai 3 tuổi đã mắc ung thư di căn

Bé trai 3 tuổi ở nhà có triệu chứng khò khè, khó nuốt, khó thở gia đình bé đã cho đi khám nhưng không tìm ra bệnh.

Khối u tuyến giáp của bệnh nhi, ảnh BVCC.
Khối u tuyến giáp của bệnh nhi, ảnh BVCC.
Ung thư thể hiếm gặp

Bé N.Q.D (sinh năm 2016 tại Lệ Thủy, Quảng Bình) ở nhà khó thở được gia đình đưa đi khám không ngờ mắc ung thư tuyến giáp đã có di căn.

Theo gia đình bệnh nhi, cách đây khoảng hơn 2 tháng gia đình thấy bé xuất hiện các triệu chứng khò khè, khó nuốt, khó thở, sờ thấy tại vùng cổ xuất hiện các hạch nhỏ. Gia đình đã đưa bé tới cơ sở y tế và Bệnh viện tại địa phương khám và có uống thuốc theo đơn.

Sau một thời gian uống thuốc tình trạng của cháu D chuyển biến nặng hơn, nên gia đình đã quyết định cho bé ra Bệnh viện Nội tiết Trung ương khám.

Kết quả sau khám bé D được chẩn đoán ung thư tuyến giáp với mức độ di căn nhiều hạch cổ 2 bên. Khối u đã phát triển lớn chèn ép khí quản gây khó thở.

Theo gia đình bé D thì từ khi sinh ra tới lúc 3 tuổi bé vẫn ăn uống bình thường, mỗi ngày bé ăn 4-6 bữa với 3 bữa cơm chính kèm 2 bữa cháo và có uống thêm sữa.

PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, bé D là trường hợp ung thư tuyến giáp nhỏ tuổi nhất được phát hiện tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.


Mức độ di căn của bệnh nhi lan rộng vào cả dây thần kinh quặn ngược, tĩnh mạch cảnh và khí quản gây đè bẹp khí quản khiến cho việc đặt nội khí quản trong quá trình gây mê, quá trình bóc tách, nạo các nhóm hạch ở vùng cổ hết sức khó khăn.

"Trong quá trình phẫu thuật, hạch di căn của bé D đã được đem đi thực hiện cắt lạnh tế bào và cho kết quả ung thư tuyến giáp thể tủy. Đây được coi là thể ít gặp đối với những bệnh nhân nhỏ tuổi trong ung thư tuyến giáp và chỉ có khoảng 5% trường hợp mắc phải", bác sĩ Lương thông tin.

Hiện tại ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công không gặp phải các biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ Lương cũng cho biết thêm, ngay sau ca phẫu thuật, bệnh viện sẽ cho tiến hành kiểm tra và sàng lọc mẹ bé cũng như người nhà trong gia đình để có hướng điều trị kịp thời.

Ung thư tuyến giáp có nhiều loại khác nhau: hay gặp là ung thư tuyến giáp nhú, thể tủy, thể không biệt hóa, trong đó thể tủy và thể không biệt hóa có tiên lượng xấu hơn. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp đặc biệt là thể biệt hoá là bệnh ung thư tiên lượng rất tốt.

theo Trí Thức Trẻ
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn