Văc xin Chủ nhật, ngày 20/10/2019

Vắc xin Jynneos để phòng ngừa bệnh đậu mùa và bệnh thủy đậu ở người lớn

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Vắc xin Jynneos ™ (MVA-BN®, đông lạnh dạng lỏng) của Bavarian Nordic để phòng ngừa bệnh đậu mùa và bệnh thủy đậu ở người lớn từ 18 tuổi trở lên được xác định là có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa hoặc bệnh thủy đậu.

Ảnh minh họa. Bavarian Nordic
Ảnh minh họa. Bavarian Nordic
Jynneos là vắc-xin bệnh đậu mùa không sao chép duy nhất được phê duyệt ở Mỹ và là vắc-xin bệnh thủy đậu duy nhất được phê duyệt ở bất cứ đâu trên thế giới. 

Jynneos được chấp thuận sử dụng rộng rãi, kể cả ở những người có hệ miễn dịch yếu và những người mắc bệnh chàm hoặc với các thành viên trong gia đình bị bệnh chàm. Sự chấp thuận này là một bước đột phá lớn trong việc đáp ứng cam kết lâu dài của chính phủ Mỹ trong việc phát triển một loại vắc-xin có thể được sử dụng cho những người có nguy cơ phản ứng bất lợi đối với vắc-xin bệnh đậu mùa truyền thống. 

Việc cấp phép của vắc-xin này không chỉ giúp tăng cường an toàn sinh học trong nước và an ninh y tế toàn cầu mà còn chứng minh những gì có thể đạt được cho người dân Mỹ thông qua quan hệ đối tác công tư, theo ông Rick Bright, phó giáo sư, phó thư ký của HHS về sự chuẩn bị và phản ứng và giám đốc của Cơ quan nghiên cứu và phát triển nâng cao y sinh (BARDA). 

Sau nhiều năm cống hiến làm việc với người Bavaria ở Bắc Âu về loại vắc-xin này có nghĩa là Hoa Kỳ đã chuẩn bị tốt hơn để cứu sống nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra liên quan đến một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới từng biết.

Về bệnh thủy đậu

Monkeypox là một bệnh do virus gây bệnh hiếm gặp (lây truyền từ động vật sang người) tương tự như bệnh đậu mùa ở người, có tác nhân gây bệnh, virus variola, cũng là một thành viên của chi Orthopoxvirus. Tuy nhiên, nhiễm bệnh thủy đậu ít lây truyền từ người sang người hơn bệnh đậu mùa và cũng ít gây tử vong hơn (trường hợp ước tính tử vong đối với bệnh thủy đậu lên tới 10%). Nhiễm trùng Orthopoxvirus tạo ra các phản ứng kháng thể có khả năng bảo vệ chéo chống lại các virus khác trong chi. Đây là đặc tính của orthopoxvirus cho phép Jynneos được sử dụng làm vắc-xin chống cả bệnh đậu mùa và bệnh thủy đậu.

Cho đến gần đây, nhiễm trùng bệnh thủy đậu ở người hầu hết chỉ giới hạn ở khu vực miền trung và
miền tây châu Phi, nơi virus này xuất hiện tự nhiên. Tuy nhiên, trong đợt dịch bệnh thủy đậu đang diễn ra ở Nigeria, sự lây truyền từ người sang người đã được quan sát và sự lan truyền địa lý rộng, chủ yếu ở khu vực thành thị, đã gây ra mối lo ngại về căn bệnh này. Các trường hợp mắc bệnh thủy đậu gần đây được quan sát ở Anh, Israel và Singapore đều có nguồn gốc từ Nigeria, chứng minh rằng virus không còn là một thách thức trong nước mà thôi. Nigeria là quốc gia lớn nhất châu Phi về cả dân số và kinh tế, bao gồm cả ngành công nghiệp dầu khí lớn, nơi sử dụng một số lượng đáng kể nhân viên trong và ngoài nước. Ước tính có hơn năm triệu người đi du lịch đến các quốc gia bị ảnh hưởng bởi bệnh thủy đậu ở Trung Phi mỗi năm,

Về bệnh đậu mùa

Bệnh đậu mùa là một căn bệnh rất dễ lây lan và gây tử vong, đã được loại trừ trên toàn thế giới vào năm 1980 sau một chiến dịch tiêm chủng toàn cầu, và không còn xảy ra một cách tự nhiên. Chỉ có ở người, căn bệnh này do virus variola gây ra và lây truyền từ người sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng và vật thể bị ô nhiễm, cũng như qua không khí. Trong lịch sử, khoảng 30% những người bị nhiễm bệnh đậu mùa đã chết vì căn bệnh này. 

Mặc dù đã bị diệt trừ, bệnh đậu mùa được nhiều chính phủ coi là mối đe dọa sinh học đáng kể và do việc tiêm phòng thông thường đã dừng lại vào những năm 1970, phần lớn dân số thế giới ngày nay rất dễ bị tổn thương. Sự xuất hiện lại của bệnh đậu mùa có thể xảy ra do việc phát hành các mẫu cố ý hoặc vô tình được giữ cho mục đích nghiên cứu hoặc có thể được tổng hợp trong phòng thí nghiệm.

Về Jynneos

Jynneos là một vắc xin tiêm dưới da (0,5 ml) dựa trên một loại virus vaccin sống, suy yếu (Modified Vaccinia Ankara, MVA-BN), không có khả năng sao chép trong cơ thể, nhưng vẫn có khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh. Vắc-xin được phát triển với sự hợp tác của Chính phủ Mỹ để đảm bảo tất cả các quần thể có thể được bảo vệ khỏi bệnh đậu mùa, bao gồm cả những người có hệ thống miễn dịch yếu hoặc có nguy cơ phản ứng bất lợi với vắc-xin bệnh đậu mùa truyền thống, dựa trên việc sao chép các chủng vi-rút vắc-xin. 

Các phản ứng có hại nghiêm trọng điển hình được biết đến khi sao chép các chủng virut vaccinia, như viêm cơ tim, viêm não, vaccinia tổng quát hoặc eczema vaccinatum, đã không được quan sát trong chương trình phát triển lâm sàng của Jynneos. 

Sự chấp thuận của Jynneos đối với bệnh đậu mùa dựa trên một chương trình phát triển toàn diện, bao gồm tổng số 7871 cá nhân từ 18 đến 80 tuổi đã nhận được ít nhất 1 liều (7109 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa và 762 người mắc bệnh đậu mùa) trong 22 thử nghiệm lâm sàng, bao gồm hai nghiên cứu pha 3, nghiên cứu thứ hai cho thấy sự không thua kém về khả năng miễn dịch được đo bằng xét nghiệm trung hòa giảm mảng bám của Jynneos so với ACAM2000, loại vắc-xin bệnh đậu mùa được cấp phép khác của Mỹ. 

Sự chấp thuận đối với bệnh thủy đậu dựa trên dữ liệu sinh tồn thu được trong các nghiên cứu thách thức virus gây bệnh thủy đậu ở các loài linh trưởng không phải người. Tỷ lệ sống chung trong các mô hình khác nhau dao động từ 80% đến 100% động vật được tiêm vắc-xin Jynneos so với 0-40% ở động vật đối chứng. 

Sự an toàn của Jynneos được đánh giá ở người lớn khỏe mạnh chưa có vắc-xin bệnh đậu mùa, ở người trưởng thành khỏe mạnh trước đây đã được tiêm vắc-xin bệnh đậu mùa, ở người lớn nhiễm HIV và người lớn bị viêm da cơ địa.

Các phản ứng bất lợi phổ biến nhất (> 10%) liên quan đến Jynneos là phản ứng tại chỗ tiêm (đau, đỏ, sưng, cứng, ngứa) và các phản ứng bất lợi toàn thân như đau cơ, nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn, đau cơ và ớn lạnh. 

Các phản ứng có hại nghiêm trọng đã được báo cáo ở 0,05% đối tượng sử dụng Jynneos và bao gồm bệnh Crohn, sarcoidosis, liệt cơ ngoại bào và nghẹt họng. Các phản ứng có hại của tim được đặc biệt quan tâm đã được báo cáo ở 0,08% đối tượng đã dùng Jynneos và bao gồm nhịp tim nhanh, đảo ngược điện tâm đồ T, điện tâm đồ bất thường, tăng điện tâm đồ ST, đo điện tâm đồ bất thường và đánh trống ngực.

Theo   Bavarian Nordic

TAG: Jynneos

    Bài liên quan:

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Liên hệ: contact@thuocbietduoc.com.vn