Ung thư Thứ sáu, ngày 27/9/2019

Dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng

Buồng trứng là hai tuyến sinh sản nữ tạo ra noãn hoặc trứng, là nơi sản xuất nội tiết tố nữ estrogen và progesterone. Ung thư buồng trứng là khi các tế bào bất thường trong buồng trứng bắt đầu nhân lên khỏi tầm kiểm soát và hình thành khối u.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ung thư buồng trứng là gì?

Buồng trứng là hai tuyến sinh sản nữ tạo ra noãn hoặc trứng, là nơi sản xuất nội tiết tố nữ estrogen và progesterone. Ung thư buồng trứng là khi các tế bào bất thường trong buồng trứng bắt đầu nhân lên khỏi tầm kiểm soát và hình thành khối u. Nếu không được điều trị, khối u có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Đây được gọi là ung thư buồng trứng di căn.

Ung thư buồng trứng thường có các dấu hiệu cảnh báo, nhưng các triệu chứng sớm nhất thường khó phát hiện và dễ bị loại bỏ. Khoảng 20% ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn đầu.

Các triệu chứng sớm của ung thư buồng trứng là gì?

Người bệnh thường dễ dàng để bỏ qua các triệu chứng ban đầu của ung thư buồng trứng vì chúng tương tự như các bệnh thông thường khác hoặc các triệu chứng xuất hiện và mất đi nhanh chóng. Một số dấu hiệu gợi ý triệu chứng ban đầu của ung thư buồng trứng bao gồm:

Bụng đầy hơi bất thường sau khi ăn, tức bụng, đau bụng
Tăng đi tiểu
Mệt mỏi
Khó tiêu, ợ nóng, táo bón
Đau lưng
Kinh nguyệt không đều
Đau khi giao hợp
Những triệu chứng này có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào và không nhất thiết là do ung thư buồng trứng. Nếu các triệu chứng kéo dài và tăng tần suất thì có thể do do ung thư buồng trứng. Các triệu chứng thường trở nên nghiêm trọng hơn khi khối u phát triển. Vào thời điểm này, ung thư thường lan ra bên ngoài buồng trứng, khiến việc điều trị hiệu quả trở nên khó khăn hơn nhiều.

Các loại ung thư buồng trứng

Buồng trứng được tạo thành từ ba loại tế bào. Mỗi tế bào có thể phát triển thành một loại khối u khác nhau:

-Các khối u biểu mô hình thành trong lớp mô ở bên ngoài buồng trứng. Khoảng 90% ung thư buồng trứng là khối u biểu mô

- Các khối u phát triển trong các tế bào sản xuất hormone. 7% ung thư buồng trứng là khối u mô.

- Các khối u tế bào mầm phát triển trong các tế bào sản xuất trứng. Khối u tế bào mầm rất hiếm.

U nang buồng trứng

Hầu hết các u nang buồng trứng không phải là ung thư. Chúng được gọi là u nang lành tính. Tuy nhiên, một số rất nhỏ có thể là ung thư. U nang buồng trứng là một tập hợp chất lỏng hoặc không khí phát triển trong hoặc xung quanh buồng trứng. Hầu hết các u nang buồng trứng hình thành như một phần bình thường của sự rụng trứng, đó là khi buồng trứng giải phóng một trứng. Chúng thường chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ, như đầy hơi, và biến mất mà không cần điều trị.

U nang sẽ nguy hiểm nếu bạn không rụng trứng. Phụ nữ ngừng rụng trứng sau khi mãn kinh. Nếu u nang buồng trứng hình thành sau khi mãn kinh, bác sĩ có thể muốn làm thêm xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân của u nang, đặc biệt là nếu nó lớn hoặc không biến mất trong vòng vài tháng. Nếu u nang không biến mất, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ xác định xem đó có phải là ung thư hay không.

Yếu tố nguy cơ ung thư buồng trứng

Nguyên nhân chính xác của ung thư buồng trứng vẫn chưa được biết. Tuy nhiên những người có tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng, tiền sử cá nhân bị ung thư vú, ung thư tử cung hoặc đại tràng có nguy cơ rất cao.
Một số trường hợp đột biến gen các gen liên quan đến ung thư buồng trứng, như BRCA1 hoặc BRCA2 cũng có thể là yếu tố nguy cơ gây ung thư buồng trứng.
Những phụ nữ béo phì, sử dụng liệu pháp hormone, vô sinh, lạc nội mạc tử cung, thời kỳ mãn kinh có tỷ lệ ung thư buồng trứng cao hơn người bình thường.


Chẩn đoán ung thư buồng trứng như thế nào?

Điều trị ung thư buồng trứng dễ dàng hơn nhiều khi bác sĩ chẩn đoán nó ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nó không dễ phát hiện.

Buồng trứng của bạn nằm sâu trong khoang bụng, vì vậy bạn không có khả năng cảm thấy khối u. Không có sàng lọc chẩn đoán thường quy cho ung thư buồng trứng. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng đối với bạn để báo cáo các triệu chứng bất thường hoặc liên tục cho bác sĩ của bạn.

Khi khối u phát triển, nó chèn ép vào bàng quang và trực tràng. Bác sĩ có thể phát hiện ra những bất thường trong khi kiểm tra vùng chậu trực tràng.

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng là gì?

Bác sĩ xác định giai đoạn dựa trên mức độ ung thư đã lan rộng. Có bốn giai đoạn và mỗi giai đoạn có các giai đoạn phụ:

Giai đoạn 1: Gồm ba giai đoạn phụ:

Giai đoạn 1A: Ung thư được giới hạn, hoặc khu trú, ở một buồng trứng.
Giai đoạn 1B: Ung thư ở cả hai buồng trứng.
Giai đoạn 1C: Ngoài ra còn có các tế bào ung thư ở bên ngoài buồng trứng.

Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, khối u đã lan sang các cấu trúc xương chậu khác. Nó có hai giai đoạn phụ:

Giai đoạn 2A: Ung thư đã lan đến tử cung hoặc ống dẫn trứng.
Giai đoạn 2B: Ung thư lan đến bàng quang hoặc trực tràng.

Giai đoạn 3: Có 3 giai đoạn phụ:

Giai đoạn 3A: Ung thư đã lan ra ngoài khung chậu đến niêm mạc bụng và các hạch bạch huyết ở bụng.
Giai đoạn 3B: Các tế bào ung thư nằm ngoài lá lách hoặc gan.
Giai đoạn 3: Tiền gửi ung thư ít nhất 3/4 inch được nhìn thấy trên bụng hoặc bên ngoài lá lách hoặc gan. Tuy nhiên, ung thư không nằm trong lá lách hoặc gan.

Giai đoạn 4: Khối u đã di căn, hoặc lan rộng ra ngoài xương chậu, bụng và các hạch bạch huyết đến gan hoặc phổi. Có hai giai đoạn phụ trong giai đoạn 4:

Ở giai đoạn 4A, các tế bào ung thư nằm trong chất lỏng xung quanh phổi.
Ở giai đoạn 4B, giai đoạn tiến triển nhất, các tế bào đã đến được bên trong lá lách hoặc gan hoặc thậm chí các cơ quan khác như da hoặc não.

Ung thư buồng trứng được điều trị như thế nào?

Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ lan rộng của ung thư. Bao gồm hóa trị, xạ trị, phẫu thuật giai đoạn ung thư và loại bỏ khối u, liệu pháp hormone…

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho ung thư buồng trứng. Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ khối u. Bác sĩ cũng có thể đề nghị loại bỏ cả buồng trứng và ống dẫn trứng, các hạch bạch huyết gần đó và các mô vùng chậu khác.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Các liệu pháp nhắm mục tiêu, chẳng hạn như hóa trị và xạ trị, tấn công các tế bào ung thư trong khi gây ra ít thiệt hại cho các tế bào bình thường trong cơ thể.
Các liệu pháp nhắm mục tiêu mới hơn để điều trị ung thư buồng trứng biểu mô tiến triển bao gồm bevacizumab (Avastin) và olaparib (Lynparza). Các bác sĩ chỉ sử dụng olaparib ở những người có đột biến gen BRCA.

Bảo quản sinh sản

Các phương pháp điều trị ung thư, bao gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật, có thể làm hỏng cơ quan sinh sản, khiến việc mang thai trở nên khó khăn. Nếu bạn muốn mang thai trong tương lai, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị. Họ có thể thảo luận về các lựa chọn của bạn để có thể bảo tồn khả năng sinh sản. 

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Liên hệ: contact@thuocbietduoc.com.vn