Sử dụng thuốc hợp lý Thứ hai, ngày 23/9/2019

Các thuốc điều trị bệnh thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng số lượng hồng cầu hoặc huyết sắc tố hoặc hematocrit giảm dưới mức bình thường so với người cùng tuổi, cùng giới khoẻ mạnh. Có nhiều dạng thiếu máu, mỗi dạng có nguyên nhân riêng. Phương pháp điều trị thiếu máu phụ thuộc vào nguyên nhân gây thiếu máu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
1. Tế bào hồng cầu làm gì?

Cơ thể con người tạo ra ba loại tế bào máu - tế bào bạch cầu để chống nhiễm trùng, tiểu cầu giúp máu đóng cục và tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể.
Các tế bào hồng cầu có chứa huyết sắc tố - một loại protein giàu chất sắt giúp máu có màu đỏ. Huyết sắc tố cho phép các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể và mang carbon dioxide từ các bộ phận khác của cơ thể đến phổi để thải ra ngoài qua đường thở.
Tế bào hồng cầu, được sản xuất thường xuyên trong tủy xương. Để sản xuất huyết sắc tố và hồng cầu, cơ thể bạn cần sắt, vitamin B12, folate và các chất dinh dưỡng khác từ thực phẩm.

2. Nguyên nhân gây thiếu máu

Thiếu máu xảy ra có thể do cơ thể bạn không tạo đủ hồng cầu, hoặc chảy máu khiến bạn mất các tế bào hồng cầu nhanh hơn chúng có thể được thay thế hoặc cũng có thể do cơ thể bạn phá hủy các tế bào hồng cầu.

Dựa vào nguyên nhân gây thiếu máu, người ta phân loại thiếu máu thành các dạng sau:
Thiếu máu thiếu sắt. Loại thiếu máu phổ biến nhất này là do thiếu chất sắt trong cơ thể.

Tủy xương của bạn cần sắt để tạo ra huyết sắc tố. Nếu không có đủ chất sắt, cơ thể bạn không thể sản xuất đủ lượng huyết sắc tố cho các tế bào hồng cầu. Loại thiếu máu này xảy ra ở nhiều phụ nữ mang thai. Nó cũng được gây ra bởi mất máu, chẳng hạn như chảy máu kinh nguyệt nặng, loét, ung thư và sử dụng thường xuyên một số loại thuốc giảm đau không kê đơn, đặc biệt là aspirin, có thể gây viêm niêm mạc dạ dày dẫn đến mất máu.

Thiếu máu do thiếu vitamin. Bên cạnh sắt, cơ thể cần folate và vitamin B12 để tạo ra đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Một chế độ ăn thiếu chất này và các chất dinh dưỡng quan trọng khác có thể làm giảm sản xuất hồng cầu.

Thiếu máu do viêm. Một số bệnh như ung thư, HIV / AIDS, viêm khớp dạng thấp, bệnh thận, bệnh Crohn và các bệnh viêm cấp tính hoặc mãn tính khác - có thể cản trở việc sản xuất các tế bào hồng cầu.

Thiếu máu không tái tạo. Tình trạng thiếu máu hiếm gặp, đe dọa đến tính mạng này xảy ra khi cơ thể bạn không sản xuất đủ hồng cầu. Nguyên nhân gây thiếu máu bất sản bao gồm nhiễm trùng, một số loại thuốc, bệnh tự miễn và tiếp xúc với hóa chất độc hại.
Thiếu máu liên quan đến bệnh tủy xương. Những người bệnh bạch cầu và bệnh tủy, có thể bị thiếu máu do ảnh hưởng đến việc sản xuất máu trong tủy xương. Tác động của các loại ung thư và các rối loạn giống như ung thư khác nhau từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.
Thiếu máu tan huyết: Bình thường tủy xương có khả năng tăng sản xuất hồng cầu lên gấp 8 lần để đáp ứng với đời sống hồng cầu bị giảm, Thiếu máu tan huyết xảy ra khi các tế bào hồng cầu bị phá hủy nhanh hơn tủy xương có thể thay thế chúng. 

Thiếu máu hồng cầu hình liềm.  Nó được gây ra bởi một dạng hemoglobin khiếm khuyết buộc các tế bào hồng cầu có hình dạng lưỡi liềm (liềm) bất thường. Những tế bào máu bất thường này chết sớm, dẫn đến tình trạng thiếu hồng cầu mãn tính.


 3. Các triệu chứng của thiếu máu

Dấu hiệu và triệu chứng thiếu máu khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây thiếu máu, bạn có thể không có triệu chứng. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

- Mệt mỏi, hoa mắt, đau đầu, chóng mặt
- Da xanh, niêm mạc nhợt
- Nhịp tim không đều
- Đau ngực
- Tay chân lạnh
- Nhức đầu
Nếu không được điều trị, thiếu máu có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Thiếu máu nghiêm trọng có thể khiến bạn mệt mỏi nặng ảnh hưởng đến các công việc hàng ngày. Phụ nữ mang thai bị thiếu máu do thiếu folate có thể dễ bị biến chứng, chẳng hạn như sinh non.Thiếu máu có thể dẫn đến nhịp tim nhanh hoặc không đều (rối loạn nhịp tim). Một số trường hợp di truyền, chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu hình liềm có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Mất nhiều máu nhanh chóng dẫn đến thiếu máu cấp tính, có thể gây tử vong.

4. Phòng ngừa bệnh thiếu máu

Thiếu máu liên quan đến yếu tố di truyền không thể phòng ngừa được. Tuy nhiên với thiếu máu do thiếu sắt và thiếu máu do thiếu vitamin, bạn hoàn toàn có thể phòng bệnh bằng cách tạo chế độ ăn uống đầy đủ nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm:
Sắt. Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt bò và các loại thịt khác, đậu, đậu lăng, ngũ cốc tăng cường chất sắt, rau lá xanh đậm và trái cây sấy khô.
Folate. Chất dinh dưỡng này, và axit folic tổng hợp của nó, có thể được tìm thấy trong các loại trái cây và nước ép trái cây, rau lá xanh đậm, đậu xanh, đậu thận, đậu phộng, và các sản phẩm ngũ cốc làm giàu, như bánh mì, ngũ cốc, mì ống và gạo.
Vitamin B12. Thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm thịt, các sản phẩm từ sữa, và các sản phẩm ngũ cốc và đậu nành tăng cường.
Vitamin C. Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm trái cây và nước ép cam quýt, ớt, bông cải xanh, cà chua, dưa và dâu tây. Nên bổ sung vitamin C đồng thời với sắt vì Vitamin C giúp tăng hấp thu sắt.

5. Các thuốc điều trị thiếu máu

Điều trị thiếu máu dựa vào nguyên nhân gây thiếu máu:

Thuốc điều trị Thiếu máu do thiếu sắt. Điều trị cho dạng thiếu máu này thường bao gồm bổ sung sắt và thay đổi chế độ ăn uống.

Trên lâm sàng sắt có thể dùng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch chậm. Tiêm tĩnh mạch khi bệnh nhân không dung nạp hoặc rối loạn hấp thu sắt theo đường uống hoặc người suy thận mạn tính kèm theo phải lọc máu. Hiện có 2 chế phẩm sắt dextran và sắt sucrose dùng tiêm chậm tĩnh mạch hoặc truyền tĩnh mạch. Khi dùng cần phải thử với liều thấp trước để đề phòng phản ứng phản vệ. Các chế phẩm bổ sung sắt dùng đường uống trên lâm sàng thường ở dạng muối  sulfat, fumarat, clorid, gluconat, aminoat và ascorbat.
Thuốc điều trị Thiếu máu do thiếu vitamin. Điều trị thiếu axit folic và vitamin C bao gồm bổ sung chế độ ăn uống và tăng các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn.
Vitamin B12 có thể dùng dưới dạng đơn chất hoặc kết hợp với các vitamin và các muối kim loại để uống hoặc tiêm bắp hay tiêm dưới da. Hiện nay có 2 chế phẩm được dùng với hàm lượng khác nhau là cyanocobalamin và hydroxycobalamin nhưng hydroxycobalamin được sử dụng nhiều hơn vì tồn tại trong cơ thể lâu hơn cyanoco balamin.

Thuốc điều trị Thiếu máu của bệnh mãn tính. Không có điều trị cụ thể cho loại thiếu máu này. Các bác sĩ tập trung vào điều trị bệnh tiềm ẩn. Nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, truyền máu hoặc tiêm hormone tổng hợp erythropoietin có thể giúp kích thích sản xuất hồng cầu và giảm mệt mỏi.

Thuốc điều trị thiếu máu không tái tạo. Điều trị thiếu máu này có thể bao gồm truyền máu để tăng mức độ hồng cầu. Bạn có thể cần ghép tủy xương nếu tủy xương không thể tạo ra các tế bào máu khỏe mạnh.

Thuốc điều trị Thiếu máu liên quan đến bệnh tủy xương. Điều trị các bệnh khác nhau có thể bao gồm thuốc, hóa trị hoặc ghép tủy xương.

Thuốc điều trị thiếu máu tan huyết: Kiểm soát chứng tan máu bẩm sinh bao gồm điều trị nhiễm trùng và dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch.

Tùy thuộc vào nguyên nhân hoặc thiếu máu tán huyết của bạn, bạn có thể được giới thiệu đến một chuyên gia về tim hoặc mạch máu.

Thuốc điều trị thiếu máu hồng cầu hình liềm. Điều trị có thể bao gồm oxy, thuốc giảm đau, và dung dịch uống và tiêm tĩnh mạch để giảm đau và ngăn ngừa biến chứng. Các bác sĩ cũng có thể đề nghị truyền máu, bổ sung axit folic và kháng sinh.

Một loại thuốc trị ung thư có tên hydroxyurea (Droxia, Hydrea, Siklos) cũng được sử dụng để điều trị bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Bệnh thalassemia. Hầu hết các dạng của thalassemia là nhẹ và không cần điều trị. Các dạng nặng hơn của bệnh thalassemia thường đòi hỏi phải truyền máu, bổ sung axit folic, dùng thuốc, cắt bỏ lá lách, hoặc ghép tế bào gốc máu và tủy xương.
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn