Dược phẩm Thứ hai, ngày 23/9/2019

Các thuốc điều trị bênh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm bên trong mũi do một tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, bụi, nấm mốc hoặc lông động vật. Điều trị viêm mũi dị ứng bằng cách loại bỏ các tác nhân và dùng các thuốc chống dị ứng để kiểm soát triệu chứng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
1. Triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

Hầu hết các triệu chứng nhẹ giống như cảm lạnh như sổ mũi, hắt hơi, ngứa mũi, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi. Những triệu chứng này thường bắt đầu ngay sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng.
Một số người chỉ bị viêm mũi dị ứng tại một thời điểm vì tác nhân gây dị ứng theo mùa (phấn hoa, cỏ…), Có những người bị viêm mũi dị ứng quanh năm. Tuy nhiên nhiều người có triệu chứng dai dẳng, ảnh hưởng đến giấc ngủ và cuộc sống hàng ngày. Việc điều trị trở nên khó khăn.

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là do phản ứng dị ứng với chất gây dị ứng, chẳng hạn như phấn hoa, bụi và một số động vật. Nhưng không phải tất cả mọi người đều phản ứng dị ứng với các tác nhân dị ứng. Những người có hệ thống miễn dịch nhạy cảm hơn dễ bị viêm mũi dị ứng hơn.

Nếu bị viêm mũi dị ứng, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ phản ứng với chất gây dị ứng như thể nó có hại. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn quá nhạy cảm, nó sẽ phản ứng với các chất gây dị ứng bằng cách tạo ra các kháng thể để chống lại chúng.

Kháng thể là các protein đặc biệt trong máu thường được sản xuất để chống lại virus và nhiễm trùng. Phản ứng dị ứng không xảy ra lần đầu tiên khi bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng. Hệ thống miễn dịch phải nhận ra và "ghi nhớ" nó trước khi tạo ra kháng thể để chống lại nó. Quá trình này được gọi là nhạy cảm. Sau khi phát triển độ nhạy cảm với chất gây dị ứng, nó sẽ được phát hiện bởi các kháng thể gọi là immunoglobulin E (IgE) bất cứ khi nào nó tiếp xúc với bên trong mũi và cổ họng của bạn. Những kháng thể này khiến các tế bào giải phóng một số hóa chất, bao gồm histamine, có thể khiến lớp bên trong mũi của bạn (màng nhầy) bị viêm và tiết ra quá nhiều chất nhầy.

Đây là nguyên nhân gây ra các triệu chứng điển hình của hắt hơi và sổ mũi hoặc bị sổ mũi.

3. Các chất gây dị ứng thường gặp

Viêm mũi dị ứng được kích hoạt bằng cách hít phải các hạt dị ứng nhỏ. Các chất gây dị ứng trong không khí phổ biến nhất gây viêm mũi là ve bụi, phấn hoa và bào tử, lông động vật, nước tiểu và nước bọt.

Mạt bụi

Mạt bụi nhà là loài côn trùng nhỏ bé ăn những mảnh da chết. Chúng có thể được tìm thấy trong nệm, thảm, đồ nội thất mềm, gối và giường. Viêm mũi không phải do mạt bụi gây ra mà do một hóa chất tìm thấy trong phân của chúng. Mạt bụi có mặt quanh năm, mặc dù số lượng của chúng có xu hướng cao nhất trong mùa đông.

Phấn hoa và bào tử

Các hạt phấn nhỏ do cây và cỏ tạo ra đôi khi có thể gây viêm mũi dị ứng. Hầu hết các cây thụ phấn từ đầu đến giữa mùa xuân, trong khi cỏ thụ phấn vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Viêm mũi cũng có thể được gây ra bởi các bào tử được sản xuất bởi nấm mốc và nấm.

Lông động vật

Nhiều người bị dị ứng với động vật, chẳng hạn như mèo và chó. Phản ứng dị ứng không phải do lông động vật gây ra, mà là mảnh da, lông động vật chết và nước tiểu và nước bọt của chúng.

Chó và mèo là những động vật phổ biến nhất gây dị ứng, mặc dù một số người bị ảnh hưởng bởi ngựa, gia súc, thỏ và động vật gặm nhấm, chẳng hạn như chuột lang và chuột đồng. Nhưng việc ở cạnh những chú chó từ khi còn nhỏ có thể giúp bảo vệ chống lại dị ứng, và có một số bằng chứng cho thấy đây cũng có thể là trường hợp của mèo.

Các chất gây dị ứng liên quan đến công việc

Một số người bị ảnh hưởng bởi các chất gây dị ứng được tìm thấy trong môi trường làm việc của họ, chẳng hạn như bụi gỗ, bụi bột hoặc nhựa mủ.


4. Các thuốc điều trị viêm mũi dị ứng

Điều trị viêm mũi dị ứng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn và mức độ ảnh hưởng của chúng đến các hoạt động hàng ngày của bạn. Trong hầu hết các trường hợp điều trị nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng, chẳng hạn như hắt hơi và sổ mũi hoặc bị sổ mũi. Nếu bạn bị viêm mũi dị ứng nhẹ, bạn có thể tự điều trị các triệu chứng. 

Thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamine làm giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng bằng cách ngăn chặn hoạt động của một hóa chất gọi là histamine, mà cơ thể giải phóng khi nghĩ rằng nó đang bị tấn công từ chất gây dị ứng.
Thuốc kháng histamine đôi khi có thể gây buồn ngủ. Nếu bạn dùng chúng lần đầu tiên, hãy xem cách bạn phản ứng với chúng trước khi lái xe hoặc vận hành máy móc hạng nặng.

Hiện nay chia Thuốc kháng histamine thành 2 loại:
- Thuốc kháng histamine thế hệ 1: Bao gồm Chlorhenamine, Hydroxyzine và Promethazine. Nhược điểm của các thuốc này là gây buồn ngủ.
- Thuốc kháng histamine thế hệ 2: Bao gồm Cetirizine, Loratadine, Fexofenadine. Thuốc nhóm này không gây buồn ngủ.

Corticosteroid

Nếu bạn có các triệu chứng thường xuyên hoặc kéo dài và bạn bị tắc mũi hoặc polyd mũi, bác sĩ đa khoa của bạn có thể khuyên dùng thuốc xịt mũi hoặc thuốc nhỏ chứa corticoid.

Corticosteroid giúp giảm viêm và sưng. Chúng mất nhiều thời gian để hoạt động hơn thuốc kháng histamine, nhưng tác dụng của chúng kéo dài hơn. Tác dụng phụ của corticosteroid dạng hít rất hiếm, nhưng có thể bao gồm khô mũi, kích ứng và chảy máu cam.

Ngoài ra nếu viêm mũi dị ứng không đáp ứng với điều trị, bác sĩ có thể tăng liều thuốc xịt mũi corticosteroid hoặc sử dụng thuốc xịt mũi có chứa một loại thuốc gọi là ipratropium, sẽ giúp giảm nước mũi và giúp thở dễ dàng hơn. Nhiều trường hợp sử dụng kết hợp thuốc kháng histamine và thuốc corticoid.

Phòng ngừa viêm mũi dị ứng tại nhà

Cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm mũi dị ứng là tránh các chất gây dị ứng.
Nhưng điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Các chất gây dị ứng, chẳng hạn như mạt bụi, không phải lúc nào cũng dễ dàng phát hiện và có thể sinh sản trong cả ngôi nhà sạch sẽ nhất. Cũng có thể khó tránh tiếp xúc với vật nuôi, đặc biệt nếu chúng thuộc về bạn bè và gia đình.

Bạn nên thường xuyên vệ sinh nhà ở, chỗ làm việc, giữ không gian khô thoáng, tránh ẩm mốc để hạn chế bụi, bào tử nấm mốc, mạt bụi phát triển. Thường xuyên vệ sinh chăn gối, những vật dụng tiếp xúc trực tiếp hàng ngày. 


- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn