Sức khỏe Trẻ em Thứ bảy, ngày 21/9/2019

Lạm dụng Smart phone ở trẻ gây nhiều vấn đề về sức khỏe

Việc cho trẻ sử dụng, tiếp xúc quá sớm với công nghệ thông qua smartphone hoặc máy tính bảng được nghiên cứu là có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của trẻ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 Nghiên cứu năm 2016 của Giáo sư Jean Twenge và Keith Campbell từ Đại học bang San Diego đã chỉ ra rằng trẻ nhìn chằm chằm vào màn hình chỉ một giờ mỗi ngày có nhiều khả năng bị trầm cảm hoặc lo lắng và có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần cao hơn.

Trẻ em đang dành quá nhiều thời gian cho sử dụng smartphone, máy tính bảng
Hiện tại, trẻ em mẫu giáo đang dành trung bình gần 2 tiếng rưỡi trước màn hình. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên ở độ tuổi đi học, giới hạn nên là 2 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, trung bình, trẻ em trong độ tuổi từ 14 đến 17 đang dành gần 5 giờ mỗi ngày cho các thiết bị điện tử.

Tạp chí Sức khỏe trẻ em Paediatrics báo cáo bằng chứng cho thấy việc dành quá nhiều thời gian trước màn hình có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Một số rủi ro về sức khỏe bao gồm sức khỏe thể chất kém, phát triển tinh thần bị suy giảm, béo phì và các vấn đề hình thành mối quan hệ.

Ngoài việc liên quan đến các rối loạn tâm lý như trầm cảm và lo lắng, lạm dụng điện thoại thông minh có thể gây đau cổ, đau cổ tay, rối loạn giấc ngủ và cảm giác bất an.
Tuy nhiên, khi được sử dụng một cách thích hợp, giới hạn thời gian trên màn hình trong một giờ và khuyến khích sử dụng các trò chơi phù hợp với giáo dục có thể có tác dụng tốt đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Nghiện Smartphone và dấu hiệu?

Việc đưa cho trẻ một chiếc smartphone cũng giống như việc cho chúng một gram cocaine vì vấn đề nghiện điện thoại thông minh ngày càng tăng ở thanh thiếu niên. Có đến 50% thanh thiếu niên nói rằng họ nghiện điện thoại với 84% trong số họ nói rằng họ không thể đi một ngày mà không có điện thoại. Một số dấu hiệu cho thấy một người (người lớn hoặc trẻ em) đang nghiện Smartphone:

- Thường xuyên kiểm tra điện thoại mà không có lý do
- Cảm thấy lo lắng khi không có điện thoại
- Thức dậy vào ban đêm để kiểm tra tin nhắn hoặc 
- Thành tích học tập kém do mất tập trung.

Các nhà tâm lý học điều trị nghiện nói rằng những người nghiện Smartphone có thể thể hiện sự tức giận, trầm cảm, căng thẳng và bồn chồn khi họ đang cố gắng thay đổi việc sử dụng điện thoại thông minh của họ.


Lạm dụng smartphone gây nhiều vấn đề về sức khỏe 

Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng smarphone, máy tính bảng kéo dài gây ra các vấn đề về hành vi ở trẻ lớn và thanh thiếu niên. Những người dành hơn 4 giờ cho thiết bị thể hiện các vấn đề như cãi cọ, thiếu tò mò, ít hòa đồng và tăng sự lo lắng. Ví dụ, thanh thiếu niên dành hơn 7 giờ mỗi ngày cho điện thoại di động hoặc xem TV có nhiều khả năng bị trầm cảm và rối loạn liên quan đến lo lắng hơn so với những người chỉ dành 1 giờ mỗi ngày. 

Việc sử dụng liên tục các thiết bị di động dẫn đến mất cân bằng hóa học trong não. Những thay đổi trong não này được cho là nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu suất nhận thức và xử lý cảm xúc. 

Trẻ dành nhiều thời gian cho điện thoại, máy tính bảng hoặc các thiết bị điện tử khác có thể bị đau cổ và lưng. Giữ một thiết bị di động và nhìn vào màn hình quá lâu gây căng thẳng ở các cơ và gân ở cổ.

Ngoài ra, tư thế sai trong khi sử dụng smartphone, máy tính bảng sẽ hạn chế dung tích phổi và gây thêm áp lực lên tim.

Cha mẹ nên làm gương cho con

Các bậc cha mẹ nên làm gương cho con để giúp ngăn ngừa trẻ bị nghiện smartphone từ bé. Điều này có nghĩa là bố mẹ nên hạn chế sử dụng thiết bị di động khi trẻ em ở gần. Ngoài ra có bữa ăn không có màn hình có thể giúp thấm nhuần thái độ lành mạnh đối với các mối quan hệ gia đình và sử dụng điện thoại thông minh.

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn