Thông tin Sức khỏe Thứ bảy, ngày 14/9/2019

Bệnh Hemophilia là gì?

Hemophilia là rối loạn đông máu do sự thiếu hụt yếu tố VIII (hemophilia A) hoặc yếu tố IX (hemophilia B). Chức năng của protein yếu tố VIII và yếu tố IX trong máu là thúc đẩy quá trình đông máu sau chấn thương. Một người bị hemophilia không chảy máu nhanh hơn người bình thường mà lâu hơn. Hemophilia thường là rối loạn được di truyền, được mang trong nhiễm sắc thể X, mà nói chung chỉ ảnh hưởng tới nam giới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Những người mang gen bệnh là gì?

Phụ nữ có gen hemophilia được gọi là những người mang gen bệnh, và họ có thể truyền gen cho thế hệ sau. Những người mang gen bệnh có nồng độ yếu tố VIII hoặc IX thấp. Phần lớn những người đó không gặp bất kỳ triệu chứng chảy nào trong cuộc sống bình thường.
 
 Những triệu chứng Hemophilia là gì?

Những triệu chứng bao gồm:

- Chảy máu kinh nguyệt nhiều hoặc lâu
- Chảy máu trong thời gian dài khi sinh con
- Chảy máu lâu sau phẫu thuật hoặc chấn thương nhỏ.
 
Những người mang gen bệnh có thể không bao giờ gặp vấn đề chảy máu, nhưng nếu một thành viên trong gia đình bị hemophilia hoặc một thành viên nữ có những vấn đề về chảy máu thì cần thiết phải đi kiểm tra.

 
Điều trị Hemophilia như thế nào?

Có những hình thức điều trị phong phú cho những người gen bệnh. Với chảy máu kinh nguyệt nặng, thuốc tránh thai có thể giúp kiểm soát tình hình chảy máu, và các viên thuốc sắt có thể giúp làm giảm sự mệt mỏi vì thiếu sắt. DDAVP có thể được sử dụng, và các chế phẩm thuốc đông máu cô đặc có thể cần khi phẫu thuật hoặc sinh con.

Nguồn www.wfh.org

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn