An toàn thực phẩm Thứ năm, ngày 29/8/2019

TPHCM: Siết chặt “công nghệ xô chậu” sản xuất thực phẩm chức năng

Nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng theo “công nghệ xô chậu”, thậm chí không đạt điều kiện tối thiểu về vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng lại quảng cáo quá mức khiến người tiêu dùng nhầm tưởng như thuốc chữa bệnh.

Một cơ sở sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng giả bị triệt phá. Ảnh infonet
Một cơ sở sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng giả bị triệt phá. Ảnh infonet
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, theo Nghị định 15//2018 – NĐ/CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, bắt đầu từ ngày 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng bắt buộc phải có chứng nhận tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP). GMP (Good Manufacturing Practices) là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, bao gồm những nguyên tắc, quy định về điều kiện sản xuất, áp dụng cho các cơ sở sản xuất thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, trang thiết bị y tế... nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng và an toàn.

Tại Việt Nam, tiêu chuẩn GMP đã được áp dụng cho sản xuất thuốc, mỹ phẩm. “Yêu cầu sản xuất thực phẩm chức năng phải đạt GMP đồng nghĩa với các tiêu chuẩn để sản xuất mặt hàng này nghiêm ngặt như đối với thuốc chữa bệnh. Việc chuẩn hóa điều kiện sản xuất là rất cần thiết, góp phần cơ bản vào việc bảo đảm chất lượng sản phẩm bởi thực phẩm chức năng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng”, bà Lan cho hay.

Cũng theo bà Phạm Khánh Phong Lan, tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, thời gian qua lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng theo “công nghệ xô chậu”, thậm chí không đạt điều kiện tối thiểu về vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng lại quảng cáo quá mức khiến người tiêu dùng nhầm tưởng như thuốc chữa bệnh.


Mới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã thu giữ gần 3 tấn thực phẩm chức năng dạng cốm của Công ty TNHH Toàn cầu D2 Việt Nam đóng tại xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè do không có chứng nhận GMP trong sản xuất. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đang hoàn tất hồ sơ xử lý vi phạm hành chính viên uống Halida hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường nhưng lại quảng cáo như thuốc đặc trị bệnh tiểu đường.

Theo kế hoạch, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM sẽ tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng trên địa bàn trong thời gian tới. Cụ thể, tăng cường thanh tra việc kinh doanh, phân phối thực phẩm chức năng, nhất là mua bán không hóa đơn chứng từ, không nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, Ban cũng thành lập tổ công tác thường trực rà soát và xử lý các vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng bao gồm quảng cáo trên mạng xã hội, tại các hội thảo và trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhằm giải quyết vấn nạn thực phẩm chức năng giả.

Theo infonet
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn