An toàn thực phẩm Thứ bảy, ngày 31/8/2019

Tìm thấy vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh có trong giá đỗ: Không được ăn sống, kể cả tự làm

Ông Nguyễn Xuân Hồng (Cục trưởng cục bảo vệ thực vật) cho biết, giá đỗ là loại thực phẩm có nguy cơ bị mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở cấp độ cao. Bởi, trong giá đỗ có tới các loại vi sinh vật gây bệnh qua đường tiêu hóa: vi khuẩn E.Coli.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cục bảo vệ thực vật đã tiến hành lấy 50 mẫu giá đỗ trên địa bàn Hà Nội để kiểm tra. Kết quả cho thấy, giá đỗ chứa vi sinh vật gây hại cho đường tiêu hóa như: E.Coli, Salmonella, listeria. Điều đáng nói là có tới 40% số giá đỗ đó chứa vi sinh vật gây ngộ độc, hại hệ tiêu hóa cao hơn mức cho phép nếu chúng ta ăn sống.

Theo nhận định của cục bảo vệ thực vật, khi hạt đậu tiếp xúc với nước hoặc phân động vật trong quá trình sinh trưởng sẽ sản sinh vi khuẩn E.Coli. Hơn nữa, để hạt đỗ nảy mầm thành giá đỗ thì cần ở trong môi trường ẩm ướt, nhiệt độ thấp, mát mẻ. Đây là điều kiện thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi. Nếu ăn sống, những loại vi khuẩn này sẽ theo hệ tiêu hóa đi vào dạ dày gây đau bụng, buồn nôn, nôn mửa… Trong một số trường hợp, những loại vi khuẩn này có thể gây tổn thương thận vĩnh viễn.

Ngoài ra, để tăng lợi nhuận, nhiều người còn bất chấp dùng loại nước bẩn để trồng giá đỗ rồi đem bán. Những loại giá đỗ này không hợp vệ sinh, nếu dùng để ăn sống rất nguy hiểm.

Vi khuẩn E.Coli nguy hiểm thế nào?

Theo PGS. TS Đoàn Mai Phương (Nguyên trưởng khoa vi sinh, BV Bạch Mai) chia sẻ, Việt Nam đã xuất hiện vi khuẩn đa kháng. Loại vi khuẩn này có thể kháng tới 2 nhóm kháng sinh khiến Việt Nam phải sử dụng kháng sinh thế hệ 3 và 4 trong khi các nước phát triển khác chỉ sử dụng kháng sinh thế hệ 1 để điều trị.

Bà Phương nhấn mạnh, trong số những vi khuẩn kháng thuốc này thì nhóm vi khuẩn đường ruột như E.Coli đã lên tới 30%. Điều đáng nói là nó có thể chống lại cả thuốc kháng sinh mạnh nhất hiện nay là colistin.

Vi khuẩn E.Coli thuộc nhóm siêu vi khuẩn có khả năng kháng tất cả các loại thuốc kháng sinh trên thế giới. Tốc độ sinh sản của chúng lại cực nhanh. Vì vậy, E.Coli trở thành mối lo chung trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Loại vi khuẩn này khi đi vào cơ thể người sẽ gây nên bệnh nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng máu, viêm màng não, bệnh đường ruột… Đặc biệt, E.Coli còn có khả năng xuất hiện tình trạng xuất huyết đại tràng dẫn tới vỡ hồng cầu, suy thận và gây tử vong.


Cách ăn giá đỗ an toàn

Hiện nay, chưa có bất kì loại thuốc nào có thể ngăn chặn, tiêu diệt được loại vi khuẩn kháng thuốc như E.Coli cả. Vì vậy, Ông Nguyễn Xuân Hồng khuyên mọi người nên tự bảo vệ chính mình bằng cách:

+ Ngâm giá đỗ với nước muối, thuốc tím hay ngâm o-zone.

+ Nấu chín kĩ vì loại vi sinh vật này sẽ bị tiêu diệt trong môi trường nhiệt độ cao (100 độ C).

+ Không nên ăn quá 550g giá đỗ/ngày vì giá đỗ rất giàu dinh dưỡng, nếu ăn nhiều sẽ gây ngộ độc.

+ Không được ăn sống để đảm bảo an toàn, kể cả tự làm cũng không nên vì quá trình làm giá vẫn có thể chứa vi khuẩn gây bệnh.

+ Người đang sử dụng thuốc không nên ăn vì giá đỗ có chứa chất chống oxy hóa sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

+ Giá đỗ có tính hàn nên dễ gây lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy… nên những người có hệ tiêu hóa kém hãy hạn chế ăn.

+ Không ăn giá đỗ với gan lợn vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng của cả hai loại thực phẩm này.

Theo Xaluan
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn