Dịch bệnh Thứ tư, ngày 21/8/2019

Bệnh viện ở TP.HCM xuất hiện kiến ba khoang tấn công bệnh nhân

Nhiều bệnh nhân ở khoa Nhiễm của Bệnh viện Đa Khoa khu vực Thủ Đức bị kiến ba khoang tấn công gây bỏng da, trong đó có nhiều trường hợp rất nặng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo phản ánh của nhiều bệnh nhân tại khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa Khoa khu vực Thủ Đức (TP.HCM), thời gian qua, nhiều người điều trị tại đây bị kiến ba khoang tấn công làm bỏng da. Một số bệnh nhân bị nặng có biểu hiện sưng vù cả mặt, nhiều vết thương tổn thương da,…

Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của bệnh nhân, Trung tâm Y tế quận Thủ Đức tổ chức cho các nhân viên phun xịt hóa chất đuổi kiến ba khoang ra khỏi khu vực bệnh viện.

Được biết, nguyên nhân kiến ba khoang xuất hiện và tấn công các bệnh nhân do khuôn viên bệnh viện có nhiều cây cối um tùm, rậm rạp tạo điều kiện cho kiến phát triển.

Theo TS Đoàn Bình Minh, Trưởng khoa Côn trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM, khi một bộ phận trên cơ thể tiếp xúc với loài động vật này, độc tố sẽ gây viêm da từ mức độ nhẹ đến nặng, tùy theo độc chất xâm nhập qua da.

Nuốt nước bọt có triệu chứng này, cần cảnh giác với khối u vùng cổ
Ban đầu người bệnh thấy hơi ngứa rát, căng da, biểu hiện đỏ một vùng da, sau 6 - 12 giờ, vết đỏ cộm thành vệt, trên đó nổi những mụn nước to nhỏ không đều 1 - 5mm. Khoảng 1 đến 3 ngày sau vết thương thành phỏng nước, phỏng mủ. Lúc này cảm giác đau, rát càng tăng và có thể kèm theo sốt, khó chịu, nổi hạch, đau vùng cổ, nách, bẹn tương ứng với tổn thương.

Nếu tay bị dính chất độc khi đập kiến, chà xát và sờ vào mắt, người đó có thể làm bỏng mắt. Nếu tổn thương ở gần mắt thì nạn nhân có thể sưng húp cả hai mắt, 2, 3 ngày mới đỡ và ở bẹn có thể nổi hạch bẹn sưng đau khó đi lại.


Nếu người bị kiến ba khoang đốt không được điều trị kịp thời, tình trạng viêm da sẽ tiến triển sang dạng loét. Các vết loét có nhiều hình dạng khác nhau tùy theo động tác khi ta đập, giết và chà xát kiến trên da. Cũng có ít trường hợp chỉ nổi vết đỏ, lấm tấm mụn nước nhỏ hơi ngứa, lặn sau 3 - 5 ngày, không thành phỏng.

Sinh viên ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM hoảng loạn do kiến ba khoang tấn công
Nhiều sinh viên ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM đang là nạn nhân của kiến ba khoang khi cơ thể bị sưng đỏ, ngứa rát.

Làm điều này khi gặp kiến ba khoang, nhiều người sưng húp, phồng rộp mặt mày
Dùng tay không để bắt, giết kiến ba khoang là sai lầm nhiều người mắc dẫn tới nhiễm độc khiến da phồng rộp, đau đớn.

Theo VTC
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm | trungtamthuoc.com | healcentral
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn