Mẹ và bé Thứ năm, ngày 15/8/2019

Vừa lọt lòng, bé trai đã có cân nặng ngang trẻ 3 tháng

Một bé trai vừa chào đời với cân nặng lên tới 5,2 kg. Đây là con đầu lòng của một sản phụ 27 tuổi ở Hà Nội.

Bé trai nặng 5,2 kg vừa chào đời tại BV Phụ sản Hà Nội - Ảnh: Bác sĩ cung cấp
Bé trai nặng 5,2 kg vừa chào đời tại BV Phụ sản Hà Nội - Ảnh: Bác sĩ cung cấp
Bác sĩ Diêm Thị Thanh Thuỷ, Trưởng khoa Khám sản tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, vừa cho biết khoa vừa thực hiện thành công ca mổ bắt con, bé trai chào đời với cân nặng lên tới 5,2 kg. Sản phụ là chị Nguyễn Thị T. (27 tuổi, ở Hà Nội) mang thai con đầu lòng.

Trong nhiều lần siêu âm trước sinh tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bác sĩ đánh giá thai nhi to, nặng trên 4 kg, chỉ định mổ lấy thai. Sáng 12-8, chị T. đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để sinh mổ chủ động. Ca phẫu thuật bắt con diễn ra trong 30 phút, bác sĩ cũng ngỡ ngàng khi đón bé trai 5,2 kg chào đời.

Hiện sức khoẻ 2 mẹ con sản phụ ổn định, trẻ bú tốt, tuy nhiên vẫn đang phải theo dõi tại phòng sơ sinh.

Bác sĩ Thuỷ cho biết việc trẻ vừa chào đời có cân nặng trên 5 kg là rất hiếm, cân nặng này tương đương với trẻ 2-3 tháng tuổi. Mức cân nặng bình thường ở trẻ sơ sinh thường dao động từ 2,8-3,2 kg. Từ trên 4 kg, được đánh giá là thai to, bắt buộc phải chỉ định mổ lấy thai.


Các bác sĩ cũng lưu ý những trường hợp thai nhi quá to, khi mổ bắt con, ngoài việc mẹ có nguy cơ đờ tử cung cao hơn, trẻ cũng có nguy cơ bị gãy xương đòn khi lấy thai, nhất là các trường hợp mẹ có khung chậu hẹp.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh nặng cân có nguy cơ suy hô hấp rất cao, hay bị ngạt khiến việc sinh khó khăn hơn. Thai to khiến người mẹ buộc phải sinh mổ cũng khiến trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp.

Cùng đó, trẻ có nguy cơ bị tiểu đường type 2 rất sớm và có nguy cơ mắc các bệnh chuyển hoá cao hơn những đứa trẻ khác nên cha mẹ cần thường xuyên cho bé đi khám sức khoẻ để kịp thời phát hiện những bất thường về sức khoẻ.

Theo NLD
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
>
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn