Bạn nên biết Thứ năm, ngày 25/7/2019

Điển hình những sai lầm khi bổ sung dưỡng chất tăng chiều cao

Rất nhiều trẻ ở những gia đình có điều kiện kinh tế, việc bổ sung dưỡng chất nằm trong tầm tay, nhưng tẩm bổ mãi cũng thua bạn kém bè về chiều cao, đôi khi cũng chỉ bởi những sai lầm điển hình khi bổ sung dưỡng chất tăng chiều cao của các bậc cha mẹ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhất bên trọng, nhất bên khinh

Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu VN, Ths. BS Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ, có những sai lầm điển hình mà người VN vẫn mắc phải khi chăm sóc phát triển chiều cao cho trẻ, phổ biến nhất của các bà mẹ khi đưa con đến khám khi bảo chiều cao của con thiếu mấy cm thì ngay lập tức các bà mẹ đã phân bua “bố cháu thấp lắm, em cũng lùn thì con không cao phải chịu thôi”.

Theo BS. Hải, đúng là yếu tố di truyền rất quan trọng, nhưng yếu tố này chỉ đúng đối với những nước phát triển, tức là yếu tố dinh dưỡng đã rất tốt thì di truyền mới là yếu tố quyết định chiều cao vượt trội cho trẻ. Nhưng riêng với những nước đang phát triển như VN, di truyền không phải là yếu tố thiết yếu quyết định chiều cao của trẻ mà chỉ đóng góp hơn 20%, yếu tố quan trọng nhất là dinh dưỡng, đóng góp tới 32%.

Ngay cả trong công cuộc bổ sung dưỡng chất, các bậc cha mẹ cũng mắc không ít sai lầm. Ai cũng biết canxi là thành phần cần thiết trong phát triển chiều cao ở trẻ. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ lại cho con bổ sung canxi nhiều đến một mức dư thừa. Tình trạng “thừa mứa” canxi trong cơ thể có thể dẫn đến triệu chứng táo bón, buồn nôn hay nguy hiểm hơn là suy thận nếu tình trạng dư thừa canxi tiếp diễn trong một thời gian dài.

Từ đó, các mẹ tập trung càng nhiều càng tốt các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá… gây tình trạng “bên trọng, bên khinh” đối với các vi chất dinh dưỡng khác. Việc chỉ tập trung bổ sung canxi mà lại quên đi người bạn thân của canxi trong phát triển chiều cao cho trẻ là Kẽm. Việc thiếu kẽm ở trẻ có thể dẫn chậm phát triển thể lực, chậm phát triển tâm thần, các bệnh về da và niêm mạc, dễ bị nhiễm khuẩn, biếng ăn, suy dinh dưỡng. Bổ sung canxi là cần thiết, nhưng đừng bỏ quên các dưỡng chất khác là các vitamin khoáng chất như canxi, sắt kẽm, magie, vitamin D, gần đây biết đến vai trò của MK7 thì mới giúp trẻ cao lớn.

Nằm lòng nguyên tắc vàng “đúng và đủ”

Theo thống kê điều tra của Viện Dinh dưỡng năm 2013, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân còn dưới 20%, đặc biệt những thành phố lớn chỉ còn dưới 10%, nhưng trẻ thừa cân béo phì lại cao hơn trẻ suy dinh dưỡng, riêng trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi, tức là thiếu chiều cao ở VN còn hơn 30%.

BS. Hải cho biết, giải pháp nâng cao tầm vóc trẻ em VN là phải làm sao đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân đối, cung cấp các vitamin khoáng chất để trẻ phát triển chiều cao. Bên cạnh đó cần đưa ra những kiến thức để phụ huynh nắm được những chất gì, nếu trong bữa ăn hằng ngày chưa cung cấp đủ thì có thể bổ sung thêm thực phẩm chức năng mà khoa học đã chứng minh là giúp cho trẻ phát triển chiều cao là canxi, magie, sắt, kẽm, vitamin D3, MK7…

Có rất nhiều sai lầm của cha mẹ trong bổ sung dưỡng chất khiến cho việc tăng trưởng chiều cao của trẻ bị hạn chế. Chiều cao do rất nhiều yếu tố quyết định, trong đó dinh dưỡng là yếu tố quyết định nhiều nhất nên bố mẹ cần phải quan tâm đảm bảo cho trẻ có chế độ dinh dưỡng đầy đủ năng lượng, chất đạm, đặc biệt là các vitamin khoáng chất như canxi, sắt kẽm, magie, vitamin D, MK7 thì mới giúp trẻ cao lớn.

Ngoài ra, để tăng chiều cao, chế độ dinh dưỡng đẩy đủ và hợp lý cũng cần các yếu tố bổ trợ. Các mẹ vẫn chưa biết đến tầm quan trọng của giấc ngủ quyết định tới 20% chiều cao của trẻ, bởi khi em bé ngủ say thì hooc môn tăng trưởng mới tiết ra vào khoảng thời gian từ 10 – 12h đêm, trong khi hầu hết các gia đình VN, nhất là ở thành phố trẻ con thức rất khuya và điều không thể bỏ qua là chú ý đến 25% yếu tố tăng chiều cao là sự vận động của trẻ.

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý là tiền đề cho trẻ phát triển tốt giúp cho các con tự tin trong cuộc sống sau này, có sức khỏe tốt để học tập và làm việc. Chính vì thế, các bậc cha mẹ hãy tìm hiểu để tránh những sai lầm không đáng có khi bổ sung dưỡng chất tăng chiều cao cho trẻ.

    Các bài khác

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn