Bạn nên biết Thứ ba, ngày 23/7/2019

Bệnh trĩ mùa nắng nóng - ngồi không được, đứng không yên

Giữa vô vàn tác nhân khiến bệnh trĩ trở thành nỗi ám ảnh với người mắc phải, thì mỗi độ mùa hè, thời tiết nắng nóng khiến người bình thường cũng ngao ngán, đây cũng là thời điểm bệnh trĩ hoành hành khiến ai đó mắc trĩ đứng không yên, ngồi không được.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khi hè về là mùa của bệnh trĩ

PGS. TS. BS Nguyễn Mạnh Nhâm, Giám đốc Trung tâm Hậu môn học, BV Tràng An, Chủ tịch Hội Hậu môn Trực tràng học VN chia sẻ câu chuyện ông nhớ nhất suốt mấy chục năm trong nghề về 1 giáo viên dạy toán cấp 3, bị trĩ độ 4. Đó là một giáo viên rất giỏi chuyên môn và được học trò yêu quý, nhưng mỗi độ hè về, khi học sinh bận rộn với các chuyến nghỉ ngơi hoặc học ôn thi đại học, thì thầy giáo này lại khổ sở gấp trăm lần với bệnh trĩ hành hạ. Ẩm ướt, khó chịu thường trực, tệ nhất là phát ra cả mùi hôi, khiến thầy giáo này không thể tự tin đứng lớp mà phải xin nghỉ việc để điều trị.

Dù cuối cùng thầy giáo này cũng chữa khỏi và ngay lập tức được quay trở lại bục giảng, nhưng câu chuyện về nỗi ám ảnh của một người bị bệnh trĩ đến độ phải bỏ dở cả sự nghiệp của mình, vẫn khiến PGS Nhâm nhớ mãi.

Tại sao mùa nắng nóng bệnh trĩ lại gây khó chịu, làm khổ người bị trĩ hơn? PGS. Nhâm giải thích, mùa hè nóng ẩm, mồ hôi ra nhiều, ở các vùng kín thì mồ hôi lại càng bí bách, nhiệt độ nóng cũng làm cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Trĩ vốn là bệnh chỉ có yếu tố nhiễm trùng nên khi nắng nóng do điều kiện lao động, làm việc mồ hôi ra nhiều, quần áo không thể thay luôn được, sự miễn dịch của cơ thể cũng kém hơn nên khả năng bệnh trĩ nặng hơn hoặc có biến chứng nhiều hơn.

Trĩ là bệnh rất hay gặp, theo các tài liệu thế giới và VN đây không phải là bệnh ác tính, nhưng là bệnh dai dẳng, âm thầm.Biểu hiện chính là đi ngoài ra máu tươi, sa búi trĩ, ban đầu là sa ít, sau là sa nhiều và thường xuyên, khi ngồi làm việc hoặc ngồi nghỉ ngơi, trọng lượng của cơ thể sẽ đè lên búi trĩ giống như đang ngồi trên 1 chiếc ghế toàn gai. Kèm theo dịch chảy ra, nhiều khi trĩ nặng còn kèm cả phân, nên làm cho người bệnh luôn cảm thấy mất vệ sinh và khó chịu, nhất là khi hè về, PGS Nhâm cho biết thêm.

Bởi vậy, các chuyên gia cho rằng, thời tiết nắng nóng là cơ hội để bệnh trĩ phát triển và hành hạ bệnh nhân.

Cần trị tận gốc để hết ám ảnh mùa nóng

Theo PGS. Nhâm, ngoài những khó chịu thì bệnh trĩ gần như ít ảnh hưởng gì, khi có những đợt bùng phát như chảy máu, nhồi máu trĩ, điều trị phần ngọn cũng ổn, thậm chí chẳng chữa trị gì tự dưng biểu hiện chảy máu cũng hết nhưng không khỏi và bệnh càng ngày càng nặng thêm.

Bởi không tìm được căn nguyên gây trĩ, nên bác sĩ phẫu thuật chỉ có thể thấy búi trĩ lòi ra thì cắt đi, “Giống như ngắt bông hoa nhưng còn cây vẫn có thể lại nở ra bông hoa khác”, PGS. Nhâm ví von.

Bệnh trĩ không ai biết được nguyên nhân sinh ra mà chỉ liệt kê ra được những điều kiện thuận lợi khiến trĩ xuất hiện và phát triển. Trĩ thường hay gặp nhất trong số các bệnh nhân là những người ngồi nhiều: lái xe, thợ may, nhân viên văn phòng, những người lao động nặng, ngoài ra, những người ăn uống sinh hoạt không khoa học.

Có 3 loại bệnh trĩ là trĩ nội mọc bên trong lỗ hậu môn, trĩ ngoại mọc ở rìa phía ngoài lỗ hậu môn, và có người bị cả hai thì gọi là trĩ hỗn hợp.

Trĩ nội có 4 cấp độ, trĩ ngoại thì không có cấp độ, nhưng thường gặp vẫn là trĩ nội. Với trĩ nội độ 1 là búi trĩ chưa lòi ra, độ 2 là búi trĩ lòi ra khi đi ngoài nhưng sau đó lại tự co lên, độ 3 cũng bị lòi ra khi đi ngoài nhưng không tự co lên mà người bệnh phải dùng tay ấn vào, độ 4 là đã lòi ra và không làm cách nào cho búi trĩ trở lại được.

4_do_tri.jpg

Đối với độ 1,2 và độ 3 nhẹ thì bệnh nhân có thể xử lý bằng cách cho dùng thuốc uống hoặc các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược như Diếp cá, Đương quy, rutin, Curcumin.

Còn đối với độ 3 nặng và độ 4 thì nên phẫu thuật, những người phẫu thuật cắt trĩ rồi vẫn có thể bị tái lại nên bệnh nhân vẫn phải dùng sản phẩm thảo dược kể trên để hỗ trợ mau hồi phục và phòng tái phát bệnh, PGS. Nhâm khẳng định.

Đối với cấp độ 1, 2, 3 có thể điều trị bằng dùng thuốc, “tôi khuyên cách bệnh nhân nên sử dụng các thuốc đông y bởi an toàn và mát hơn”, một trong những loại an toàn tôi cũng thường khuyên bệnh nhân dùng là sản phẩm chứa các thảo dược như Diếp cá, Đương quy, rutin, Curcumin PGS Nhâm tư vấn.

PGS. Nhâm khuyến cáo, khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh trĩ, cần chữa trị sớm để bệnh trĩ không còn là nỗi ám ảnh mỗi khi hè về.

    Các bài khác

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn