Thông tin Sức khỏe Thứ sáu, ngày 19/7/2019

4 điều đơn giản nhưng đủ đẩy lùi bệnh nan y

Nhóm nghiên cứu quốc tế từ Anh, Mỹ, Úc chứng minh vài điều đơn giản thường ngày đủ sức mạnh để đẩy lùi nhóm bệnh không thuốc chữa, dù bạn không may bị di truyền.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Không chỉ khó để đẩy lùi và không thuốc chữa, nhóm bệnh mất trí nhớ mà phổ biến nhất là Alzheimer còn gây khó khăn lớn cho y học bởi rất nhiều người mắc nó do các yếu tố di truyền .

Nhưng các nhà khoa học từ Đại học Exeter, Đại học Oxford (Anh), Đại học Michigan (Mỹ) và Đại học South Australia (Úc) đã đem đến niềm hy vọng lớn khi chứng minh những người có nguy cơ mất trí nhớ cao do di truyền vẫn có thể tự cắt giảm đến 1/3 nguy cơ nếu tuân thủ theo vài lời khuyên "xưa như trái đất".

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 196.383 người trưởng thành ở Châu Âu từ ngân hàng dữ liệu BioBank. Các tình nguyện viên có tuổi từ 60 tuổi trở lên – nhóm tuổi bắt đầu phát sinh các vấn đề liên quan đến trí nhớ - và được theo dõi trong vòng 8 năm.

Các tình nguyện viên được sàng lọc chia thành nhóm có nguy cơ mất trí nhớ do di truyền cao, trung bình và thấp. Họ phát hiện ra rằng bất kể bộ gene của bạn mang các yếu tố gây mất trí nhớ nhiều đến chừng nào, lối sống vẫn mang tác động to lớn đến nguy cơ và thời điểm căn bệnh nan y này phát sinh.


Và nếu họ sở hữu 4 hành vi lành mạnh, nguy cơ mất trí nhớ giảm đến 32% cho dù họ thuộc nhóm có nguy cơ cao về mặt di truyền. 4 hành vi đó là: không hút thuốc trong thời gian được nghiên cứu, hoạt động thể chất thường xuyên, ăn uống lành mạnh và tiêu thụ rượu vừa phải.

Ngược lại, người có nguy cơ thấp về mặt di truyền vẫn có nguy cơ tổng thể cao nếu sống không lành mạnh.

"Nghiên cứu mang đến một thông điệp thực sự quan trọng làm suy yếu quan điểm chết người về chứng mất trí nhớ. Một số người tin rằng họ sẽ mắc hoặc không thể mắc chứng mất trí nhớ vì các yếu tố di truyền của họ" - tiến sĩ David Llewellyn từ Trường Y khoa thuộc Đại học Exeter Viện Alan Turing, tác giả chính của nghiên cứu, nhấn mạnh.

Nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh nhóm bệnh mất trí nhớ đang tăng cao và hiện được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi là nguyên nhân gây tử vong sớm xếp hàng thứ 5.

Theo NLD
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn