Thông tin Sức khỏe Thứ tư, ngày 10/7/2019

Chỉ 1 buổi chơi bóng hay chạy bộ, điều kỳ diệu này sẽ xảy ra

Nếu bạn không có điều kiện tập luyện hàng ngày, đừng vội buông xuôi. Chỉ một buổi chơi bóng, chạy bộ ngắn cũng đủ đem đến vài tác dụng thần kỳ cho sức khỏe.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nghiên cứu mới của Trường Y khoa thuộc Đại học Oregon Health & Science (Mỹ) khuyên rằng nếu bạn không đủ thời gian hoặc siêng năng để tập thể dục, thể thao hàng ngày, bạn đừng vì thế mà buông xuôi luôn.

Chỉ 1 buổi tập ngắn hoặc chơi một môn thể thao nào đó với bạn bè dịp cuối tuần, bạn cũng nhận được lợi ích lên não bộ ngay lập tức

Nếu bạn không có khả năng tập luyện hàng ngày, hãy tận dụng 1-2 tiếng rảnh mỗi tuần để chạy bộ , chơi bóng hay thử bất kỳ môn thể dục nào, điều kỳ diệu trên não bộ sẽ xảy ra - ảnh minh họa từ internet

Giáo sư Gary Westbrook, thành viên nhóm nghiên cứu nhìn nhận tập luyện thường xuyên thúc đẩy sức khỏe não bộ, tim, gan, cơ bắp… nói chung và hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào tập thể dục bền vững.

Tuy nhiên ở công trình mới này, họ lại xét đến tác động tức thời của những buổi tập ngắn ở người ít vận động. Kết quả cho thấy, một phản ứng kỳ diệu vẫn xảy ra ở não bộ.


Thí nghiệm động vật được thực hiện trên những con chuột ít vận động, đến một ngày chúng được cho chạy bộ hăng say trong vòng bánh xe trong 2 tiếng đồng hồ.

Dường như ngay lập tức, buổi tập ngắn đã phát huy tác dụng thúc đẩy sự gia tăng các kết nối thần kinh ở vùng hippocampus (hồi hải mã), thứ mà con người cũng sở hữu, chịu trách nhiệm cho khả năng học tập và trí nhớ dài hạn. Hồi hải mã suy yếu chính là tiền đề của nhiều vấn đề liên quan đến sa sút trí tuệ.

Tác động thần kỳ này là nhờ hoạt động thể chất đã kích hoạt một gene đặc biệt gọi là Mtss1L. Mtss1L thúc đẩy sự tăng trưởng của đuôi gai, một loại tế bào quan trọng trong hình thành các kết nối thần kinh.

Nghiên cứu cũng cho thấy một hoạt động thể dục – thể thao "cấp tính" cũng đủ để não bộ tăng khả năng học tập.

Tin vui là để đạt được lợi ích đó ở con người, bạn chỉ cần một buổi đi bộ hay chạy bộ tầm 4.000 bước hoặc một buổi chơi bóng mỗi tuần. Nếu có thể tập thể dục thường xuyên, điều đó rất tốt, nhưng nếu không thể, hãy cố tận dụng vài giờ rảnh rỗi vào dịp cuối tuần hay những ngày công việc thư thả.

Nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí khoa học eLife.

Theo NLD
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Liên hệ: contact@thuocbietduoc.com.vn