Dược phẩm Thứ hai, ngày 8/7/2019

Các thuốc điều trị động kinh

Động kinh là một rối loạn hệ thống thần kinh trung ương, trong đó hoạt động của não trở nên bất thường, gây co giật hoặc các giai đoạn của hành vi bất thường, cảm giác, và đôi khi mất nhận thức. Động kinh ảnh hưởng đến cả nam và nữ thuộc mọi chủng tộc, dân tộc và lứa tuổi. Điều trị bằng thuốc hoặc đôi khi phẫu thuật giúp kiểm soát cơn động kinh cho phần lớn những người bị động kinh.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Triệu chứng của động kinh

Bởi vì động kinh là do hoạt động bất thường trong não, co giật có thể ảnh hưởng đến bất kỳ quá trình phối hợp não. Các dấu hiệu và triệu chứng co giật có thể bao gồm:

Động tác co giật không kiểm soát được của cánh tay và chân
Mất ý thức hoặc nhận thức
Các triệu chứng tâm lý như sợ hãi, lo lắng

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại động kinh. Trong hầu hết các trường hợp, một người bị động kinh sẽ có xu hướng bị co giật giống nhau mỗi lần. Các bác sĩ thường phân loại các cơn động kinh là cục bộ hoặc toàn thể, dựa trên cách hoạt động của não bất thường bắt đầu.

Động kinh khu trú

Khi các cơn động kinh xuất hiện do hoạt động bất thường chỉ trong một khu vực của não, chúng được gọi là động kinh khu trú (một phần). Những cơn động kinh này thuộc hai loại:

Động kinh khu trú mà không mất ý thức. Bệnh nhân có thể thay đổi cảm xúc hoặc thay đổi cách mọi thứ nhìn, ngửi, cảm nhận, nếm hoặc âm thanh. Co giật không tự chủ một bộ phận cơ thể, chẳng hạn như cánh tay hoặc chân và các triệu chứng cảm giác tự phát như ngứa ran, chóng mặt.

Động kinh khu trú với nhận thức suy yếu: Liên quan đến một sự thay đổi hoặc mất ý thức hoặc nhận thức. Khi bị co giật một phần phức tạp, bệnh nhân có thể nhìn chằm chằm vào không gian và không phản ứng bình thường với môi trường hoặc thực hiện các động tác lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chà tay, nhai, nuốt hoặc đi vòng tròn.

Các triệu chứng co giật khu trú có thể bị nhầm lẫn với các rối loạn thần kinh khác, chẳng hạn như chứng đau nửa đầu, chứng ngủ rũ hoặc bệnh tâm thần. 

Động kinh toàn thể

Động kinh xuất hiện liên quan đến tất cả các khu vực của não được gọi là động kinh toàn thể. 

Nguyên nhân của động kinh 

Động kinh không có nguyên nhân xác định ở khoảng một nửa số người mắc bệnh. Trong nửa còn lại, tình trạng có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:
Ảnh hưởng di truyền. Các nhà nghiên cứu đã liên kết một số loại động kinh với các gen cụ thể, nhưng đối với hầu hết mọi người, gen chỉ là một phần nguyên nhân gây ra bệnh động kinh. Một số gen có thể làm cho một người nhạy cảm hơn với các điều kiện môi trường gây ra động kinh.
Chấn thương đầu. Chấn thương đầu do tai nạn xe hơi hoặc chấn thương khác có thể gây ra động kinh.
Bệnh về não gây tổn thương não, chẳng hạn như khối u não hoặc đột quỵ, có thể gây ra động kinh. Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây động kinh ở người lớn hơn 35 tuổi.
Bệnh truyền nhiễm. Các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như viêm màng não, AIDS và viêm não virut, có thể gây ra bệnh động kinh.
Chấn thương trước khi sinh. Trước khi sinh, em bé rất nhạy cảm với tổn thương não có thể do một số yếu tố, chẳng hạn như nhiễm trùng ở mẹ, thiếu dinh dưỡng hoặc thiếu oxy. Tổn thương não này có thể dẫn đến động kinh hoặc bại não.
Rối loạn phát triển. Động kinh đôi khi có thể liên quan đến các rối loạn phát triển, chẳng hạn như tự kỷ và neurofibromatosis.

Các thuốc điều trị động kinh 

Các bác sĩ thường bắt đầu điều trị động kinh bằng thuốc. Nếu thuốc không điều trị kiểm soát được tình trạng này, có thể tiến hành phẫu thuật hoặc thay thế phương pháp điều trị khác.

Thuốc lựa chọn dựa vào loại cơn động kinh:

Phenytoin (PHT): Dùng cho cơn cục bộ đơn giản hay phức tạp, cơn co cứng co giật. Thuốc gây ức chế hay bất hoạt kênh sodium. Đây là thuốc hàng đầu đối với động kinh cục bộ, rẻ tiền, có thể dùng 1-2 lần mổi ngày và có dạng tiêm. Tuy nhiên dùng lâu dài gây tác dụng phụ về thần kinh và thẩm mỹ.

Phenobarbital (PB) Dùng cho cơn cục bộ đơn giản hay phức tạp, cơn co cứng co giật, trạng thái động kinh. Thuốc tác dụng bằng cách tăng cường hoạt động của thụ thể GABAA (gamma-aminobutyric acid) làm giảm sự di chuyển Ion Cl, ức chế sự kích thích của glutamate, ngăn chận kênh sodium. Thuốc gây buồn ngủ, thay đổi nhận thức, kích động ở trẻ em, tác dụng trên mô liên kết, giảm ham muốn tình dục.


Carbamazepine (CBZ): Dùng cho các cơn cục bộ đơn giản hay phức tạp, cơn co cứng co giật, Thuốc tác dụng bằng cách ngăn chận kênh Sodium. Đây là thuốc hàng đầu với động kinh cục bộ và cơn co cứng co giật, ít có tác dụng phụ về thay đổi hành vi và nhận thức. Tuy nhiên tỷ lệ dị ứng cao, đôi khi rất nặng.

Valproic Acid (VPA: Là thuốc chống động kinh phổ rộng, cơn co cứng co giật, cơn cục bộ đơn giản hay phức tạp, cơn vắng ý thức, cơn vắng ý thức không điển hình, cơn mất trương lực, cơn giật cơ. Cơ chế tác dụng của thuốc là tăng cường chức năng của GABA ngăn chận kênh sodium. Đây là thuốc hàng đầu với cơn toàn thể nhưng giá thành cao, có nhiều tác dụng phụ như tăng cân, độc tính trên gan và phải uống nhiều lần trong ngày.
Ethosuximide (ZarontinR ) (ETH) thuốc hàng đầu trong điều trị cơn vắng ý thức, có thể uống ngày hai lần. Phổ tác dụng quá hẹp, chỉ điều trị được cơn vắng ý thức, tác dụng phụ về tiêu hóa.

Gabapentin (GBP): Dùng cho cơn động kinh cục bộ đơn giản hay phức tạp, cơn co cứng co giật Cơ chế tác dụng còn chưa rõ, có thể do tăng cường hoạt tính GABA. Thuốc có rất ít tác dụng phụ về thần kinh, không có phản ứng đặc ứng và không có độc tính mãn. Thuốc không tương tác với các thuốc khác. Tuy nhiên nhược điểm của thuốc là giá thành cao, phải dùng 3 lần mổi ngày.

Lamotrigine (LMT): Dùng cho cơn động kinh cục bộ đơn giản hay phức tạp, cơn co cứng co giật, cơn vắng ý thức, cơn vắng ý thức không điển hình, cơn mất trương lực, cơn giật cơ, hội chứng Lennox-Gaustaut. Lamotrigine là thuốc chống động kinh phổ rộng, độc tính trên thần kinh thấp, có thể uống ngày 1-2 lần. Cần chú ý vì thuốc có tỷ lệ dị ứng da cao và nặng (Viêm da và hội chứng Stevens-Johnson); tương tác với các thuốc khác.
Người bị động kinh có thể uống một loại thuốc chống động kinh. Có thể giảm tần suất và cường độ động kinh bằng cách sử dụng kết hợp các loại thuốc. Tìm đúng thuốc và liều lượng thường rất phức tạp. Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng của bệnh nhân, tần suất co giật, tuổi và các yếu tố khác khi chọn thuốc. Ban đầu dùng một loại thuốc duy nhất với liều lượng tương đối thấp và có thể tăng liều dần dần cho đến khi cơn co giật của bạn được kiểm soát tốt.

Thuốc chống động kinh có thể có một số tác dụng phụ. 

Tác dụng phụ nhẹ bao gồm: mệt mỏi, chóng mặt, tăng cân, mất mật độ xương, viêm da, vấn đề về trí nhớ, suy nghĩ…

Tác dụng phụ nghiêm trọng hơn nhưng hiếm gặp bao gồm: Phiền muộn, suy nghĩ và hành vi tự sát, phát ban nặng, viêm gan…

Cách sử dụng thuốc động kinh an toàn, hiệu quả

Để đạt được sự kiểm soát động kinh tốt nhất có thể với thuốc, hãy làm theo các bước sau:
Dùng thuốc chính xác theo đơn của bác sỹ
Báo cho bác sĩ trước khi dùng các loại thuốc theo toa khác, thuốc không kê đơn hoặc thuốc thảo dược.
Không bao giờ ngừng dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sỹ.
Thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy cảm giác trầm cảm mới hoặc gia tăng, ý nghĩ tự tử hoặc thay đổi bất thường trong tâm trạng hoặc hành vi của bạn.
Ít nhất một nửa số người mới được chẩn đoán mắc bệnh động kinh sẽ không bị co giật khi dùng thuốc đầu tiên. Nếu thuốc chống động kinh không mang lại kết quả khả quan, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật hoặc các liệu pháp khác. 

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn