Khám chữa bệnh và BHYT Chủ nhật, ngày 7/7/2019

Xác lập kỷ lục Việt Nam cho bác sĩ tạo ra kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp

Tổ chức Kỷ lục VN đã trao chứng nhận kỷ lục VN cho PGS Trần Ngọc Lương người có kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp được ứng dụng trong điều trị và đào tạo trong, ngoài nước nhiều nhất.
Bác sĩ Lương nhận bằng khen ghi nhận kỷ lục Việt Nam, ảnh BVCC.
Bác sĩ Lương nhận bằng khen ghi nhận kỷ lục Việt Nam, ảnh BVCC.
Phương pháp mổ nội soi tuyến giáp Dr Lương

Ngày 4/7, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác nhận kỷ lục PGS.TS Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, là người có công trình nghiên cứu khoa học về kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp được ứng dụng, chuyển giao, đào tạo trong và ngoài nước nhiều nhất.

Từ năm 2016 đến nay, bác sĩ Lương và cộng sự đã thực hiện 5381 ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp.

Ở lĩnh vược, chuyển giao và đào tạo trong nước vào nước ngoài, tính đến hết năm 2018, đã có 327 giáo sư, bác sĩ của gần 20 nước trong khu vực và trên thế giới như: Australia, Bồ Đào Nha, Singapore, Malaisia, Indonesia, Philippin, Thái Lan, Pakistan, Úc, Ấn Độ, Ả rập – Xê út... tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương để học tập phương pháp này.

Phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp cũng được chuyển giao đến các Bệnh viện trong và ngoài nước thông qua các hoạt động: mổ trình diễn, báo cáo tại các hội thảo, hội nghị khoa học...

Kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp, là một kỹ thuật khó. Vào thời điểm bác sĩ tiến hành nghiên cứu, rất ít tác giả trên thế giới làm được. Bác sĩ Lương đã nghiên cứu, để tạo ra được tính đột phá trong phương pháp mổ nội soi tuyến giáp.

Bác sĩ Lương đã sử dụng đường nách, ngực với những vết rạch nhỏ trên da. Các vết này kích thước từ 0,5 -1cm, biến mất sau vài tháng và hoàn toàn có thể che đi bằng trang phục một cách dễ dàng.

Phương pháp mổ nội soi của bác sĩ Lương vừa đơn giản, nhanh lại an toàn, hiệu quả và rất tiết kiệm chi phí. Có thể sử dụng dụng cụ mổ nội soi ổ bụng thông thường, không cần dụng cụ chuyên biệt như các nước. Nên phương pháp này có thể thực hiện ngay tại tuyến bệnh viện đa khoa tỉnh và thành phố.

Mổ nội soi tuyến giáp được đánh giá khá an toàn và hiệu quả. Vì phương pháp này áp dụng cho tất cả các bệnh lý khác nhau của tuyến giáp như: bướu nhân, basedow, ung thư tuyến giáp… Có thể mổ bướu lớn mà không cần phải cắt bất cứ cơ cổ trước.


Về kinh tế, đây là một kỹ thuật mổ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn nhiều so với kỹ thuật đang tồn tại trên thế giới.

Ngồi nhiều, ít vận động dân văn phòng đang mắc căn bệnh phổ biến ở người già
Một ca cắt thùy tuyến giáp tại Hàn Quốc hoặc Singapore mất 2 giờ với chi phí chi phí khoảng 8000-10000 USD cho một ca thì tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương chỉ mất 30 phút với 300-400 USD.

Với hơn 30 năm cống hiến cho nền y học nước nhà, ông đã giảng dạy, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp cho nhiều thế hệ bác sĩ trong nước và thế giới.

Ngoài phẫu thuật đối với tuyến giáp, các kỹ thuật mổ khác cũng liên tục được PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương nghiên cứu và cải tiến như: phẫu thuật đốt hạch giao cảm để chữa chứng ra mồ hôi tay với thời gian mổ nhanh chỉ 3-4 phút, gây mê bằng ống nội khí quản 1 nòng, tiết kiệm tiền cho bệnh nhân.

Các loại phẫu thuật tuyến nội tiết khác như u nội tiết tuyến tụy, u tuyến thượng thận... hay gần đây nhất phải kể đến kỹ thuật nội soi u xơ tuyến vú cũng được bác sĩ Lương triển khai thành công tại Bệnh.

Theo Trithuctre
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn