Tâm lý Thứ hai, ngày 1/7/2019

Các thuốc điều trị trầm cảm

Trầm cảm là một rối loạn tâm trạng gây ra cảm giác buồn bã và mất hứng thú, ảnh hưởng đến cách cảm nhận, suy nghĩ và hành xử và có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về cảm xúc và thể chất. Trầm cảm có thể cần điều trị lâu dài. Hầu hết những người bị trầm cảm cảm thấy tốt hơn với thuốc, tâm lý trị liệu hoặc cả hai.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Các triệu chứng của trầm cảm

Mặc dù trầm cảm có thể chỉ xảy ra một lần trong đời, mọi người thường có nhiều tập. Trong các tập phim này, các triệu chứng xảy ra hầu hết trong ngày, gần như mỗi ngày và có thể bao gồm:

Cảm giác buồn, nước mắt, trống rỗng hoặc vô vọng
Cơn giận dữ bùng nổ, cáu kỉnh hoặc thất vọng
Mất hứng thú hoặc niềm vui trong hầu hết hoặc tất cả các hoạt động bình thường, chẳng hạn như tình dục, sở thích hoặc thể thao
Rối loạn giấc ngủ, bao gồm mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều
Mệt mỏi và thiếu năng lượng
Giảm sự thèm ăn và giảm cân hoặc tăng cảm giác thèm ăn/ tăng cân
Lo lắng, kích động hoặc bồn chồn
Suy nghĩ chậm, nói hoặc chuyển động cơ thể
Cảm giác vô dụng hoặc mặc cảm
Những suy nghĩ thường xuyên hoặc tái diễn về cái chết, ý nghĩ tự tử, cố gắng tự tử hoặc tự tử
Các vấn đề về thể chất không giải thích được, chẳng hạn như đau lưng hoặc đau đầu
Đối với nhiều người bị trầm cảm, các triệu chứng thường biểu hiện và ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như công việc, trường học, các hoạt động xã hội hoặc các mối quan hệ với người khác. 

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm

Cũng như nhiều rối loạn tâm thần, có nhiều yếu tố có thể liên quan đến trầm cảm.
Sự khác biệt sinh học: Những người bị trầm cảm dường như có những thay đổi về thể chất trong não. 
Vấn đề về não. Chất dẫn truyền thần kinh ở não xuất hiện tự nhiên
có khả năng đóng vai trò trong trầm cảm. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những thay đổi về chức năng và tác dụng của các chất dẫn truyền thần kinh này và cách chúng tương tác với các tế bào thần kinh liên quan đến việc duy trì sự ổn định tâm trạng có thể đóng một vai trò quan trọng trong trầm cảm. Hormone. Những thay đổi trong sự cân bằng hormone của cơ thể có thể liên quan đến trầm cảm. Thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến khi mang thai và trong những tuần hoặc tháng sau khi sinh (sau sinh) và từ các vấn đề về tuyến giáp, mãn kinh hoặc một số tình trạng khác.

Đặc điểm di truyền. Trầm cảm phổ biến hơn ở những người trong gia đình mắc bệnh này. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm các gen liên quan đến việc gây ra trầm cảm.

Các thuốc điều trị bệnh trầm cảm

Thuốc và tâm lý trị liệu có hiệu quả đối với hầu hết những người bị trầm cảm. Thuốc giúp giảm triệu chứng. Nhiều người bị trầm cảm thấy có cải thiện từ liệu pháp tâm lý trị liệu. Nếu bạn bị trầm cảm nặng, bạn có thể cần nằm viện, hoặc bạn có thể cần tham gia chương trình điều trị ngoại trú cho đến khi các triệu chứng được cải thiện.

Một số nhóm thuốc chống trầm cảm bao gồm

* Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs): Các bác sĩ thường bắt đầu bằng cách kê đơn SSRI. Những loại thuốc này được coi là an toàn hơn và thường gây ra ít tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc chống trầm cảm khác. SSRI bao gồm citalopram (Celexa), escitalopram (Lexapro), fluoxetine (Prozac), paroxetine (Paxil, Pexeva), sertraline (Zoloft) và vilazodone (Viibryd).

* Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SNRI). Ví dụ về SNRI bao gồm duloxetine (Cymbalta), venlafaxine (Effexor XR), desvenlafaxine (Pristiq, Khedezla) và levomilnacipran (Fetzima).

* Thuốc chống trầm cảm không điển hình: Chúng bao gồm bupropion (Wellbutrin XL, Wellbutrin SR, Aplenzin, Forfivo XL), mirtazapine (Remeron), nefazodone, trazodone và vortioxetine (Trintellix).

* Thuốc chống trầm cảm ba vòng. Những loại thuốc này - chẳng hạn như imipramine (Tofranil), nortriptyline (Pam Bachelor), amitriptyline, doxepin, trimipramine (Surmontil), desipramine (Norpramin) và protriptyline (Vivactil) - có thể rất hiệu quả, nhưng có tác dụng phụ nghiêm trọng hơn. Vì vậy, tricyclic thường không được dùng trừ khi bạn đã thử SSRI trước mà không cải thiện.

* Các chất ức chế monoamin oxydase (IMAOs). IMAOs - chẳng hạn như tranylcypromine (Parnate), phenelzine (Nardil) và isocarboxazid (Marplan) - có thể được kê đơn, thường là khi các thuốc khác không có tác dụng, vì chúng có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng. Sử dụng IMAOs đòi hỏi một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt vì tương tác nguy hiểm (hoặc thậm chí gây tử vong) với thực phẩm - chẳng hạn như một số loại phô mai, dưa chua và rượu vang - và một số loại thuốc và thảo dược bổ sung. 

* Các loại thuốc khác. Các loại thuốc khác có thể được thêm vào thuốc chống trầm cảm để tăng cường tác dụng chống trầm cảm. Kết hợp hai loại thuốc chống trầm cảm hoặc thêm các loại thuốc như thuốc ổn định tâm trạng hoặc thuốc chống loạn thần. Thuốc chống lo âu và thuốc kích thích cũng có thể được thêm vào để sử dụng ngắn hạn.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là một thuật ngữ chung để điều trị trầm cảm bằng cách nói về tình trạng của bạn và các vấn đề liên quan với một chuyên gia sức khỏe tâm thần. 

Các loại trị liệu tâm lý khác nhau có thể có hiệu quả đối với trầm cảm, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức hoặc trị liệu giữa các cá nhân. 

Chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể đề nghị các loại trị liệu khác. Tâm lý trị liệu có thể giúp bệnh nhân xác định niềm tin và hành vi tiêu cực và thay thế chúng bằng những niềm tin tích cực, lành mạnh, khám phá mối quan hệ và trải nghiệm và phát triển các tương tác tích cực với người khác, giúp bệnh nhân tìm cách tốt hơn để đối phó và giải quyết vấn đề. Từ đó  giảm bớt các triệu chứng trầm cảm, chẳng hạn như vô vọng và tức giận.

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn