Sử dụng thuốc hợp lý Chủ nhật, ngày 30/6/2019

Thuốc điều trị viêm cầu thận

Viêm cầu thận là tình trạng viêm của các bộ lọc trong thận (cầu thận). Tiểu cầu loại bỏ chất lỏng dư thừa, chất điện giải và chất thải từ máu và thải chúng qua nước tiểu. Viêm cầu thận có thể xuất hiện đột ngột (cấp tính) hoặc dần dần (mãn tính).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Viêm cầu thận xảy ra một mình hoặc là một phần của bệnh khác, chẳng hạn như lupus hoặc tiểu đường. Viêm nặng hoặc kéo dài liên quan đến viêm cầu thận có thể gây suy thận. 

Triệu chứng của viêm cầu thận

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm cầu thận phụ thuộc vào dạng cấp tính hay mãn tính và nguyên nhân gây bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng viêm cầu thận bao gồm:
Nước tiểu màu hồng từ các tế bào hồng cầu trong nước tiểu của bạn (tiểu máu)
Nước tiểu sủi bọt do dư thừa protein (protein niệu)
Huyết áp cao (tăng huyết áp)
Phù, sưng rõ rệt ở mặt, tay, chân và bụng của bạn

Nguyên nhân gây viêm cầu thận

Có nhiều nguyên nhân gây viêm cầu thận, trong đó nhiễm trùng và bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch là những nguyên nhân quan trọng nhất.

Nhiễm trùng

Viêm cầu thận sau liên cầu khuẩn. Viêm cầu thận có thể phát triển một hoặc hai tuần sau khi hồi phục sau viêm họng do liên cầu tan huyết nhóm A. Để chống lại nhiễm trùng, cơ thể tạo ra các kháng thể bổ sung. Kháng thể này lắng đọng trong cầu thận, gây viêm.

Trẻ em có nhiều khả năng phát triển viêm cầu thận sau liên cầu khuẩn hơn so với người lớn và chúng cũng có khả năng phục hồi nhanh chóng.

Viêm nội tâm mạc do vi khuẩn. Vi khuẩn đôi khi có thể lây lan qua dòng máu và lưu lại trong tim, gây ra nhiễm trùng một hoặc nhiều van tim. Những người khuyết tật tim có nguy cơ cao hơn, chẳng hạn như van tim bị tổn thương hoặc van nhân tạo. Viêm nội tâm mạc do vi khuẩn có liên quan đến bệnh cầu thận.

Nhiễm virus. Nhiễm virus, chẳng hạn như virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), viêm gan B và viêm gan C, có thể kích hoạt viêm cầu thận.

Bệnh miễn dịch

Lupus. Một bệnh viêm mãn tính, lupus có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm da, khớp, thận, tế bào máu, tim và phổi.

Bệnh thận IgA. Đặc trưng bởi các đợt máu tái phát trong nước tiểu, bệnh cầu thận nguyên phát này là kết quả của sự lắng đọng immunoglobulin A (IgA) trong cầu thận. Bệnh thận IgA có thể tiến triển trong nhiều năm mà không có triệu chứng đáng chú ý.
Viêm ống dẫn tinh

Viêm đa giác mạc. Dạng viêm mạch này ảnh hưởng đến các mạch máu vừa và nhỏ ở nhiều bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như tim, thận và ruột.
Bệnh u hạt với viêm đa giác mạc. Dạng viêm mạch này, trước đây gọi là bệnh u hạt Wegener, ảnh hưởng đến các mạch máu vừa và nhỏ trong phổi, đường hô hấp trên và thận.

Phòng ngừa viêm cầu thận

Không có cách nào để ngăn ngừa hầu hết các dạng viêm cầu thận. Tuy nhiên, để phòng ngừa bệnh cần chú ý các vấn đề sau:

Điều trị kịp thời nhiễm trùng liên cầu gây viêm họng.
Để ngăn ngừa nhiễm trùng có thể dẫn đến một số dạng viêm cầu thận, chẳng hạn như HIV và viêm gan, hãy làm theo hướng dẫn tình dục an toàn và tránh sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch.
Kiểm soát huyết áp cao, làm giảm khả năng tổn thương thận do tăng huyết áp.
Kiểm soát lượng đường trong máu của bạn để giúp ngăn ngừa bệnh thận tiểu đường.


Các thuốc điều trị bệnh viêm cầu thận

Mục tiêu là giảm tỷ lệ mắc bệnh, ngăn ngừa các biến chứng và loại bỏ nhiễm trùng. Các tác nhân được sử dụng bao gồm kháng sinh, thuốc lợi tiểu quai, thuốc giãn mạch và thuốc chẹn kênh canxi.

Kháng sinh

Trong nhiễm trùng liên cầu khuẩn, điều trị bằng kháng sinh sớm có thể ngăn chặn phản ứng kháng thể với exoenzyme.

Pelicillin V: Penicillin V kháng nhiều hơn penicillin G khi thủy phân bởi dịch tiết dạ dày có tính axit và được hấp thu nhanh sau khi uống. 250 mg penicillin V = 400.000 U penicillin.
Cephalexin: Cephalexin là một cephalosporin thế hệ đầu tiên ức chế sự nhân lên của vi khuẩn bằng cách ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn. Nó là chất diệt khuẩn và hiệu quả chống lại các sinh vật phát triển nhanh chóng hình thành các thành tế bào.
Kháng thuốc xảy ra do sự thay đổi của protein gắn penicillin. Nó có hiệu quả để điều trị các bệnh nhiễm trùng do streptococci hoặc staphylococci, bao gồm cả staphylococci sản xuất penicillinase. Nó có thể được sử dụng để bắt đầu điều trị khi nghi ngờ nhiễm liên cầu khuẩn hoặc tụ cầu khuẩn.

Cephalexin được sử dụng bằng đường uống khi chỉ định điều trị ngoại trú. Nó ít nhất có hiệu quả như erythromycin trong việc loại bỏ nhiễm trùng GABHS.

Erythromycin:  Nó ức chế sự phát triển của vi khuẩn, có thể bằng cách ngăn chặn sự phân ly của peptidyl tRNA khỏi ribosome, khiến quá trình tổng hợp protein phụ thuộc RNA bị gián đoạn. Erythromycin được chỉ định cho nhiễm trùng staphylococcal và streptococcal.

Thuốc lợi tiểu quai

Thuốc lợi tiểu quai làm giảm thể tích huyết tương và phù bằng cách gây lợi tiểu. Việc giảm thể tích huyết tương và thể tích đột quỵ liên quan đến lợi tiểu làm giảm cung lượng tim và do đó,  giảm huyết áp.
Furocemide: Furosemide làm tăng bài tiết nước bằng cách can thiệp vào hệ thống co transport liên kết clorua, ức chế tái hấp thu natri và clorua trong vòng tăng dần của Henle và ống lượn xa.

Thuốc giãn mạch

Natri nitroprusside : Natri nitroprusside là một thuốc chống tăng huyết áp IV mạnh, tác dụng nhanh. Natri nitroprusside tạo ra sự giãn mạch và tăng hoạt động inotropic của tim.
Hydralazine: Hydralazine làm giảm huyết áp bằng cách gây tác dụng giãn mạch ngoại biên thông qua việc thư giãn trực tiếp cơ trơn mạch máu. 

Thuốc chẹn kênh canxi

Thuốc chẹn kênh canxi ức chế sự di chuyển của các ion canxi trên màng tế bào, làm suy yếu cả sự hình thành xung lực (tự động) và tốc độ dẫn truyền.

Nifedipine: Nifedipine là thuốc chẹn kênh canxi dihydropyridine. Các cơ chế cụ thể mà nifedipine làm giảm huyết áp chưa được xác định đầy đủ nhưng được cho là phần lớn do tác dụng giãn mạch của nó trên các mạch máu ngoại biên. Nifedipine làm thư giãn cơ trơn mạch vành và tạo ra sự giãn mạch vành, do đó, cải thiện việc cung cấp oxy cơ tim.

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn