Sức khỏe phụ nữ Thứ hai, ngày 24/6/2019

Đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài phải làm sao?

Hỏi: "Em bị viêm âm đạo, mới được bác sĩ kê thuốc đặt. Em đặt được 3 hôm rồi nhưng thấy hôm nào thuốc cũng bị chảy ra ngoài, không biết thế thì còn tác dụng gì nữa không. Xin hỏi bác sĩ đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài như thế phải làm sao ạ?" (Hường Phạm, Tuyên Quang)

Trả lời: Chào bạn,

Thuốc đặt phụ khoa là loại thuốc rất phổ biến giúp điều trị tại chỗ (âm đạo) các tác nhân gây bệnh như nấm, ký sinh trùng Trùng roi Trichomonas, vi khuẩn,…

Theo như bạn chia sẻ, bạn đang bị viêm âm đạo, được bác sĩ kê thuốc đặt và đặt 3 hôm rồi nhưng lại gặp rắc rối là thuốc bị chảy ra ngoài. Đặt thuốc phụ khoa là việc không quá khó nhưng vẫn cần phải thực hiện cẩn thận, đúng cách. Bởi đặt thuốc không đúng, chẳng hạn làm thuốc chảy ra ngoài sẽ gây ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc.

Thuốc đặt phụ khoa có nhiều dạng, thông thường là viên trứng, viên nang mềm hoặc viên nén cứng. Không biết bạn được bác sĩ kê thuốc đặt dạng nào?

>> Thuốc đặt phụ khoa nào tốt ?

Với dạng viên trứng, nang mềm thì trước khi đặt bạn không cần phải thao tác gì vì thuốc rất dễ tan. Trong khi đó, với các dạng viên nén cứng, trước khi đặt, bạn cần làm ẩm thuốc bằng cách nhúng qua nước sôi để nguội hoặc đặt lên một miếng gạc ẩm để làm ẩm thuốc, giúp thuốc dễ dàng tan hơn khi vào trong âm đạo.

Với tình trạng thuốc bị chảy ra ngoài khi đặt, nguyên nhân có thể là do bạn nhúng thuốc quá lâu nên thuốc chưa được đưa sâu vào trong âm đạo thì đã kịp tan ra. Bạn chỉ nên nhúng khoảng 10s -15s thôi. Nguyên nhân tiếp nữa có thể là do thao tác bạn đặt thuốc quá chậm, bạn chưa đặt đủ sâu, chưa đúng tư thế hoặc cũng có thể do bạn hoạt động mạnh, không nằm nghỉ ngơi sau khi đặt thuốc. Bạn cần nằm nghỉ ngơi từ 20 - 30 phút sau khi đặt thuốc.

Bạn nên xem lại cách đặt thuốc của mình đã đúng hay chưa nhé. Bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn khi đặt thuốc dưới đây:

- Để ý xem thuốc đặt là dạng viên nang trứng, mềm hay viên nén cứng. Nếu là viên nén cứng, cần làm ẩm thuốc trước khi đặt.

- Chọn tư thế đặt phù hợp, tư thế kê mông hơi cao lên một chút bằng một chiếc gối mỏng, dựng hai đầu gối lên hoặc tư thế ngồi xổm, kẹp thuốc vào giữa 2 ngón tay rồi từ từ đẩy nhẹ nhàng viên thuốc vào sâu trong âm đạo đến khi gần hết một ngón tay thì rút nhanh tay ra. Bạn có thể đeo bao cao su vào ngón tay để bôi trơn giúp việc đặt thuốc dễ dàng hơn.

- Sau đó, bạn nằm nghỉ ngơi, không vận động mạnh, tốt nhất nên đặt thuốc vào buổi tối.

- Lưu ý: Vệ sinh tay và vùng kín sạch sẽ trước khi đặt thuốc. Vùng kín nên sử dụng sản phẩm có chứa Nano Bạc, tinh chất bạc hà, chè xanh, pH =(4-6) để giúp kháng khuẩn, duy trì độ pH sinh lý tự nhiên và khử mùi hôi hiệu quả.

Với bệnh viêm âm đạo, để bệnh nhanh khỏi, tránh tái phát, bên cạnh sử dụng đơn thuốc của bác sĩ, bạn nên kết hợp sử dụng sản phẩm có chứa Immune Gamma, Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá và Dây ký ninh để tăng cường sức đề kháng, cân bằng pH âm đạo, tăng khả năng chống viêm và làm lành tổn thương do viêm,...

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Click tìm hiểu sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ => Nữ Vương Gel

Click tìm hiểu sản phẩm chứa Immune Gamma => Nữ Vương New

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn