Ung thư Thứ ba, ngày 11/6/2019

Mắc ung thư đừng hoảng sợ, bác sĩ ung bướu khuyên nên làm 5 điều này để điều trị tốt

Các chuyên gia ung bướu cho rằng khi bị ung thư đừng như rơi vào vực thẳm, đau khổ, hoảng loạn chẳng muốn làm việc gì nữa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Chấp nhận có tác dụng phụ

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết khi bị ung thư người ta như bị rơi vào hố sâu, vực thẳm, đau khổ, hoảng loạn từ chối điều trị chấp nhận cái chết. Có người sẽ tìm mọi cách để cứu chữa cho bản thân... Nhưng tất cả họ, cuối cùng vẫn phải trở về điều trị bằng y học hiện đại.

Điều quái ác, tế bào ung thư không bao giờ bị tiêu diệt sạch hoàn toàn khỏi cơ thể người bệnh mặc dù tế bào ung thư phần lớn đã được dọn sạch bằng các phương pháp như phẫu thuật.

Theo bác sĩ Tiến khi mới bắt đầu hình thành và phát triển tế bào ung thư đã xâm lấn các mao mạch máu và đã chu du theo máu đến khắp nơi trong cơ thể như gan, phổi, xương... 

Khi bị tác động mãnh liệt của hóa trị, xạ trị, tế bào ung thư sẽ co lại và tạo thành một vỏ bọc mà không một vũ khí nào xuyên thủng.

Mắc ung thư đừng hoảng sợ, bác sĩ ung bướu khuyên nên làm 5 điều này để điều trị tốt - Ảnh 1.
Điều trị ung thư là sự chống chọi lại tác dụng phụ vô cùng khắc nghiệt.

Điều trị ung thư là một sự tàn phá khủng khiếp của những vũ khí hiện đại tác động lên cơ thể yếu đuối của con người. Dù rằng những vũ khí điều trị luôn được "cải tiến" ngày càng hiện đại và tinh vi: Phẫu trị- Hóa trị - Xạ trị - Liệu pháp nhắm trúng đích...

Đến lúc cơ thể suy sụp (sức đề kháng giảm) đây là lúc ung thư bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở bất cứ nơi nào trong cơ thể (gan , phổi...), đây gọi là di căn.

Chính vì vậy mọi bệnh nhân ung thư sau khi điều trị phải có một kế hoạch chi tiết và sẵn sàng để đối phó sự trở lại của tế bào ung thư.

Ngoài duy trì những công việc quen thuộc đã làm cho gia đình và xã hội, phải có chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc, vui chơi, thể dục thể thao phù hợp... nhằm quên đi căn bệnh ung thư và quan trọng nhất là làm tăng sức đề kháng trong cơ thể để chống lại sự hồi phục của tế bào ung thư.

Sống cùng ung thư bằng cách nào?

Bác sĩ Tiến khuyến cáo trong điều trị ung thư:

*  Thứ nhất, người bệnh phải tăng cường bổ dinh dưỡng: Sau khi, điều trị ung thư là việc làm tối cần thiết. Bồi bổ bằng thực phẩm và các chất thiết yếu, sau phẫu thuật giúp nhanh lành vùng mổ và hồi phục tế bào bình thường bị tổn thương. Bồi dưỡng sau hóa trị và xạ trị để làm tế bào ung thư tăng nhạy thuốc, nhạy tia – giúp hóa trị và xạ trị diệt được nhiều tế bào ung thư.

* Thứ hai, người bệnh phải có chế độ chăm sóc cụ thể: Bất kể bạn điều trị ung thư bằng loại vũ khí gì: hoá, xạ hay phẫu... đều để lại hậu quả nặng nề do tác dụng phụ. Có thể tác dụng phụ này kéo dài một vài tuần, vài tháng hay vĩnh viễn.

Vì vậy bệnh nhân cần hỏi nhân viên y tế về bất cứ vấn đề nào về chăm sóc, dinh dưỡng...


* Thứ ba, người bệnh phải có chế độ theo dõi nghiêm ngặt: Bạn phải theo dõi tái khám tại cơ sở điều trị của mình trong nhiều năm kéo dài.

* Thứ tư, người bệnh phải có riêng tập hồ sơ lý lịch y tế của riêng mình và lưu giữ những thông tin về bệnh tật để các bác sĩ của bạn hay khi cần thiết đi điều trị ở nơi đâu các bác sĩ sẽ tiện theo dõi như là:

+ Một bản sao tóm tắt quá trình điều trị bệnh trong bệnh viện

+ Một bản sao báo cáo về bệnh lý, phẫu thuật , giải phẫu bệnh,

+ Một bản sao về điều trị hóa trị hay xạ trị...

+ Một bản sao về XQ, Siêu âm, CT, MRI..

* Thứ năm, người bệnh phải thay đổi lối sống sau khi bệnh: Hãy nhận thức và chấp nhận bạn là người bị ung thư! Đừng e ngại sợ sệt để mọi người cảm thông và động viên mình. Người bệnh cần thay đổi cách sống, môi trường những thói hư, tật xấu và bạn phải suy nghĩ làm sao để cải thiện sức khỏe cho bạn trong thời gian dài.

* Ngoài ra, cần có chế độ ăn, uống hợp lý, không kiêng quá mức, tuân thủ nguyên tắc ăn đủ chất và lượng. Ăn chay dễ bị thiếu chất, ăn mặn dễ bị dư chất. Không nên bắt người không quen ăn mặn phải chuyển qua ăn chay; cũng không nên bắt người quen ăn chay phải ăn mặn.

Với người ăn chay, nếu muốn không bị thiếu chất, bữa ăn phải phong phú chủng loại rau xanh, đậu, nấm, củ, quả...

Nguyên tắc ăn uống phải nhớ: Ăn nhiều rau, cá, trái cây.. giảm ít thịt và thực phẩm có phẩm màu, hóa chất...

Người bệnh phải tham khảo chuyên gia dinh dưỡng về bệnh ung thư, cắt giảm rượu bia thuốc lá, phải kiểm soát cân nặng, nghỉ ngơi, làm việc vừa sức nhất là ngủ đủ giấc.

Tăng cường hoạt động thể dục, tập một môn thể dục phù hợp cho riêng mình, nếu thể thao ngoài trời càng tốt như:đi bộ, bơi, quần vợt , tập yoga...

Có thể tham gia câu lạc bộ của những người bị ung thư để vui chơi, du lịch, chia sẻ những lợi ích trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư.

Bác sĩ Tiến nhấn mạnh đừng bao giờ từ bỏ chiến đấu bệnh ung thư và luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ. Không quan tâm lo lắng về bệnh tật của mình, mọi việc tới đâu hay tới đó và tin tưởng với phương pháp điều trị sẽ khỏi hay ít ra là kéo dài đời sống thêm một thời gian dài.

theo Trí Thức Trẻ
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn