Thông tin Sức khỏe Thứ năm, ngày 6/6/2019

Thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến 'Chứng mất trí nhớ'

Vitamin B12 rất quan trọng đối với số lượng hồng cầu và sức khỏe não bộ của bạn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Một phụ nữ đã phải vật lộn với tình trạng thiếu vitamin B12 trong năm năm trước khi các bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng của cô, một báo cáo trường hợp mới từ BMJ cho biết.

Người phụ nữ, 61 tuổi khi các bác sĩ đánh giá cô, mắc một chứng bệnh gọi là thiếu máu Addison. Tình trạng này còn được gọi là thiếu máu ác tính và nguyên nhân là do giảm các tế bào hồng cầu do thiếu vitamin B12.

Điều đặc biệt đáng sợ về báo cáo trường hợp mới là các triệu chứng của người phụ nữ bắt chước chứng mất trí, và cô ấy đã không được chẩn đoán chính xác với bệnh thiếu máu của Addison và điều trị trong nhiều năm. Chị gái cô chăm sóc cho cô sau khi sức khỏe tinh thần của cô xấu đi do thiếu hụt.

Theo lời chị gái, cô tiếp tục nói và hét lên về linh hồn của những người thân đã chết mà cô có thể nhìn thấy rõ và ai bảo cô đừng uống thuốc. Cô ấy sợ rằng gia đình sẽ đầu độc cô ấy và từ chối chia sẻ bữa ăn với họ, báo cáo trường hợp mới nói.

Ngoài ra, cô ấy phải vật lộn với chứng mất trí nhớ và không thể tin tưởng được ra ngoài trên chính mình vì cô ấy sẽ bị lạc và không thể trở về nhà mà không có sự giúp đỡ.

Một bệnh nhân đã tỉnh táo nhưng mất phương hướng về thời gian và không gian. Bài phát biểu của cô đã bị lu mờ, và theo chị gái, đôi khi không thể hiểu được, báo cáo nói, lưu ý rằng người phụ nữ trải qua ảo giác thị giác và thính giác.


Một khi các bác sĩ cuối cùng đã phát hiện ra rằng các triệu chứng của cô không phải do rối loạn tâm thần như hoang tưởng hay tâm thần phân liệt mà thực sự là thiếu vitamin, bệnh nhân đã được điều trị bằng một loại thuốc gọi là olanzapine, được sử dụng để điều trị tâm thần phân liệt. Cô đã được cung cấp 10 miligam thuốc chống loạn thần mỗi ngày và điều này khiến các triệu chứng tâm thần trước đây bị nhầm lẫn với chứng mất trí nhớ giảm dần.

Các triệu chứng loạn thần có thể đáp ứng thuận lợi với olanzapine. Trong lần đánh giá lại sau đó, không có báo cáo nào về hành vi gây hấn và những ảo tưởng và ảo giác khủng bố đã dừng lại, báo cáo vụ án cho biết.

Trường hợp của người phụ nữ mắc chứng mất trí nhớ đảo ngược có thể làm nổi bật lượng vitamin B12 cho cơ thể. Nó không cần thiết cho chức năng thần kinh thích hợp và sự hình thành các tế bào hồng cầu.

Ngoài thiếu máu Addison, thiếu hụt vitamin B12 có liên quan đến thiếu máu megaloblastic và viêm lưỡi (viêm lưỡi).

Vitamin B12 có thể được tìm thấy trong cá, thịt gia cầm, trứng và sữa, nhưng thực phẩm thực vật thường không có vitamin B12.

Mặc dù thiếu vitamin B12 rõ ràng có thể rất nguy hiểm, nhưng hầu hết mọi người ở Mỹ không cần phải lo lắng về việc họ đang tiêu thụ bao nhiêu. Theo phân tích dữ liệu từ Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia 1988-1994 và khảo sát liên tục về thực phẩm năm 1994-1996 của các cá nhân, NIH cho biết.
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn