Mẹ và bé Thứ hai, ngày 27/5/2019

Làm cách nào để tối ưu hóa khả năng có thai tự nhiên

Khả năng có thai thường ổn định ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt, nhưng cao nhất là ở tháng đầu tiên quan hệ không sử dụng biện pháp và giảm dần sau đó. Sau 6 tháng quan hệ thường xuyên, khoảng 80% các cặp vợ chồng sẽ có thai. Tuy nhiên khi phụ nữ ở độ tuổi gần 40, khả năng này sẽ giảm đi một nửa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Mối liên quan giữa khả năng sinh sản và tuổi tác

Khả năng sinh sản đều có giới hạn về độ tuổi ở cả nam và nữ nhưng ảnh hưởng tuổi lên khả năng sinh sản ở nữ là nhiều hơn. Đối với phụ nữ, khả năng sinh sản sẽ giảm có ý nghĩa ở tuổi 35. Đối với nam, các thông số về tinh dịch đồ cũng có giới hạn ở tuổi 35, nhưng khả năng sinh sản của nam giới không bị ảnh hưởng nhiều trước tuổi 50.

Vô sinh được chẩn đoán khi sau 12 tháng quan hệ không được bảo vệ mà không có thai. Phụ nữ ở tuổi 35 sau 6 tháng mà không có thai được xác định là vô sinh do tuổi tác.

Tần suất giao hợp

Nhiều ý kiến cho rằng xuất tinh thường xuyên làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra quan điểm đó hoàn toàn sai. 

Một nghiên cứu hồi cứu phân tích 10.000 tinh dịch đồ thấy rằng ở những người đàn ông xuất tinh mỗi ngày có chất lượng, mật độ, tỉ lệ di động tinh trùng bình thường. Hơn thế, những người đàn ông có lượng tinh trùng ít, thì nhóm có mật độ và tỉ lệ di động cao nhất là những người đàn ông xuất tinh hàng ngày. 

Hình dạng tinh trùng không chịu tác động bởi thời gian kiêng quan hệ. Tuy nhiên, nếu kiêng xuất tinh quá 10 ngày thì kết quả tinh dịch đồ thường xấu.

221 cặp vợ chồng có khả năng sinh sản tốt đang có kế hoạch sinh con , kết quả cho thấy tỉ lệ có thai cao nhất là 37% ở mỗi chu kỳ đối với các cặp quan hệ mỗi ngày. Quan hệ cách ngày có tỉ lệ mang thai đạt 33%/ chu kỳ, nhưng tỉ lệ mang thai sẽ giảm 15%/ chu kỳ nếu tần suất quan hệ là mỗi tuần 1 lần. Căng thẳng trong việc mong muốn có thai sẽ làm giảm ham muốn cùng như tần suất quan hệ.

Tần suất quan hệ mỗi ngày hoặc cách ngày cho tỉ lệ đậu thai tối ưu, tuy nhiên còn tùy vào sức khỏe của từng cặp vợ chồng.

Cửa sổ thụ thai

Khoảng thời gian mà việc quan hệ cho kết quả có thai cao nhất được gọi là cửa sổ thụ thai. Cửa sổ thụ thai tốt nhất là khoảng 2 ngày đến 6 ngày kết thúc vào ngày rụng trứng. Khoảng thời gian thụ thai cao nhất có thể được ước đoán bằng tính ngày giữa chu kỳ, bộ xét nghiệm đoán ngày rụng trứng hoặc đánh giá đặc điểm chất nhầy cổ tử cung.

Theo dõi rụng trứng

Theo dõi những thay đổi về chất nhầy cổ tử cung, ham muốn tình dục, đau bụng và tâm trạng có thể tiên đoán thời điểm trứng rụng chính xác khoảng 50%. Khả năng rụng trứng cao nhất khi chất nhầy cổ tử cung trơn và trong. Thể tích chất nhầy cổ tử cung tăng theo nồng độ estrogen trong máu khoảng 5 - 6 ngày trước rụng trứng và đạt đỉnh 2 - 3 ngày sau rụng trứng. Một nghiên cứu quan sát 1.681 chu kỳ cho thấy tỉ lệ có thai cao nhất xảy ra vào ngày lượng chất nhầy cao nhất và thấp hơn 15 - 20% ở những ngày sau. 


“Quan hệ” vợ chồng

Trong một nghiên cứu, người ta cho các hạt nhỏ đã được đánh dấu vào âm đạo tại nhiều thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt và quan sát sự di chuyển vào trong tai vòi ít nhất 2 phút trong pha nang noãn. Một điều thú vị là các hạt đó chỉ được quan sát thấy ở tai vòi bên buồng trứng có nang noãn phát triển vượt trội và không có bên đối diện. Số lượng các hạt được vận chuyển tăng lên tương ứng với kích thước nang noãn vượt trội và sau khi tiêm oxytoxin để mô phỏng sự tiết oxytoxin khi phụ nữ giao hợp và đạt cực khoái.

Không có bằng chứng cho thấy ảnh hưởng của tư thế giao hợp đến khả năng thụ thai. Tinh trùng có thể xuất hiện trong kênh cổ tử cung vài giây sau khi xuất tinh bất kể giao hợp ở tư thế nào.

Một số chất bôi trơn có thể làm giảm khả năng thụ thai dựa trên một số quan sát trong phòng thí nghiệm về tỉ lệ sống của tinh trùng trong các chất bôi trơn. Các gel bôi trơn có trên thị trường làm giảm tỉ lệ di động của tinh trùng từ 60 - 100% trong phòng thí nghiệm. Một số dầu khoáng, dầu cải và hydroxy ethyl cellulose không ảnh hưởng đến sự di động của tinh trùng, tuy nhiên cần thận trọng khi sử dụng.

Chế độ ăn uống và lối sống

Những phụ nữ gầy hoặc béo phì thường có tỷ lệ có thai giảm, tuy nhiên, chưa có nhiều dữ liệu chứng minh chế độ ăn có ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Lối sống lành mạnh giúp cải thiện sự thụ thai ở những phụ nữ có rối loạn phóng noãn. Một chế độ ăn ăn chay, ít chất béo, giàu vitamin, các chất chống oxy hóa và thảo dược giúp cải thiện khả năng sinh sản. Phụ nữ chuẩn bị mang thai được khuyên uống acid folic (ít nhất 400mcg mỗi ngày) làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi.

+ Hút thuốc lá:

Việc hút thuốc lá làm giảm số lượng, tỉ lệ di động và hình dạng bình thường của tinh trùng, làm  tăng gốc tự do trong cơ thể, tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới. Những phụ nữ hút thuốc lá có tỉ lệ vô sinh tăng gấp 1,6 lần, tăng nguy cơ sảy thai cả trong thai tự nhiên lẫn thai IVF và tuổi mãn kinh trung bình sớm hơn từ 1 - 4 năm. 

+ Bia rượu:

Ảnh hưởng của bia rượu lên khả năng sinh sản chưa rõ ràng. Ở nam giới, uống bia rượu không gây ảnh hưởng bất lợi trên tinh dịch đồ.

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Liên hệ: contact@thuocbietduoc.com.vn