Tiểu đường Chủ nhật, ngày 26/5/2019

Mật ong và bệnh tiểu đường: Có an toàn không?

Những người mắc bệnh tiểu đường phải quản lý lượng carbohydrate và đường. Điều này không có nghĩa là bệnh nhân phải tránh đồ ngọt hoàn toàn. Trong giới hạn nhất định, mật ong không chỉ an toàn mà nó có đặc tính chống viêm giúp làm giảm các biến chứng tiểu đường.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Mật ong là gì?

Mật ong là một chất lỏng dày, màu vàng được sản xuất bởi ong mật. Những con ong mật lấy mật hoa trong hoa, những con ong thu thập và lưu trữ trong dạ dày của chúng cho đến khi trở về tổ ong.

Mật hoa được tạo thành từ sucrose (đường), nước và các chất khác. Ong lưu trữ mật ong trong mật ong để được sử dụng làm nguồn năng lượng trong mùa đông khi khó tìm thức ăn hơn.

Mặc dù  đây là một chất làm ngọt tự nhiên nhưng mật ong có chứa nhiều carbohydrate và calo hơn đường. 1 muỗng mật ong thô có khoảng 60 calo và 17 gram carbohydrate. Mật ong cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm sắt, Vitamin C, folate, magie, kali, canxi và các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa và làm chậm tổn thương tế bào.
Mật ong thô còn được gọi là mật ong chưa lọc. Mật ong này được chiết xuất từ một tổ ong và sau đó được xử lý loại bỏ tạp chất. Mặt khác, mật ong được chế biến, trải qua một quá trình lọc. Nó cũng được tiệt trùng (tiếp xúc với nhiệt độ cao) để phá hủy men và tạo thời hạn sử dụng lâu hơn. Mật ong chế biến mịn hơn, nhưng quá trình lọc và thanh trùng sẽ loại bỏ một số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Nguồn mật hoa ảnh hưởng đến hương vị của mật ong và màu sắc của nó.

Làm thế nào để mật ong ảnh hưởng đến lượng đường trong máu?

Một nghiên cứu năm 2004 đánh giá tác dụng của mật ong và đường ăn đối với lượng đường trong máu. Nghiên cứu này ở đối tượng có và không có bệnh tiểu đường type I.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong nhóm người mắc bệnh tiểu đường, mật ong gây ra sự gia tăng ban đầu lượng đường trong máu 30 phút sau khi tiêu thụ. Tuy nhiên, lượng đường trong máu của người tham gia sau đó đã giảm và duy trì ở mức thấp hơn trong hai giờ.

Điều này khiến các nhà nghiên cứu tin rằng mật ong, không giống như đường, mật ong có thể gây ra sự gia tăng insulin - loại hormone quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu.


Mật ong có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường?

Mặc dù mật ong có thể làm tăng nồng độ insulin và giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng dường như không có nghiên cứu nào kết luận hỗ trợ mật ong là yếu tố phòng ngừa bệnh tiểu đường. 

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một mối liên hệ có thể có giữa mật ong và chỉ số đường huyết thấp hơn. Nghiên cứu trên 50 người mắc bệnh tiểu đường type I và 30 người không mắc bệnh tiểu đường type I, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, so với đường, mật ong có tác dụng hạ đường huyết thấp hơn với tất cả những người tham gia.

Nó cũng làm tăng nồng độ C- peptide - một chất được giải phóng vào máu khi cơ thể sản xuất insulin. Mức độ bình thường của C-peptide có nghĩa là cơ thể đang tạo ra đủ insulin. 

Có nguy cơ ăn mật ong nếu bạn bị tiểu đường?

Mật ong ngọt hơn đường. Nếu thay thế đường bằng mật ong thì chỉ cần 1 lượng nhỏ mật ong. Mật ong nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Nói chuyện với bác sỹ trước khi sử dụng nó như một chất làm ngọt.

Nếu bệnh tiểu đường được kiểm soát tốt và bệnh nhân muốn thêm mật ong vào chế độ ăn uống của mình, hãy chọn mật ong nguyên chất, an toàn hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì mật ong hoàn toàn tự nhiên không có thêm đường.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương không nên tiêu thụ mật ong thô, vì chúng không được tiệt trùng.

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn