Tiểu đường Thứ sáu, ngày 24/5/2019

Tiểu đường thai kỳ và những điều cần biết

Khi mang thai, một số phụ nữ có lượng đường trong máu cao. Tình trạng này được gọi là tiểu đường thai kỳ. Bệnh tiểu đường thai kỳ thường phát triển trong khoảng từ tuần thứ 24 đến tuần thứ 28 của thai kỳ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 Một người phụ bị tiểu đường thai kỳ khi đang mang thai, điều đó không có nghĩa là họ bị tiểu đường trước đó hay sau đó sẽ bị tiều đường.Nhưng bệnh tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ phát triển tiểu đường type II trong tương lai.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ, nếu không quản lý chặt chẽ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho con của bạn và làm tăng nguy cơ biến chứng cho cả mẹ và em bé trong khi mang thai và sinh nở.

Rất hiếm khi bệnh tiểu đường thai kỳ gây ra các triệu chứng. Một số dấu hiệu nghi ngờ tiểu đường bạn cần chú ý là mệt mỏi, mờ mắt, khát, đi tiểu nhiều...

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ?

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường thai kỳ vẫn chưa được biết, nhưng hormone có thể đóng một vai trò. Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu sản xuất một số lượng lớn hormone, bao gồm: lactogen nhau thai người (hPL), hormone làm tăng đề kháng với insulin. 

Những hormone này ảnh hưởng đến nhau thai và giúp duy trì thai kỳ. Theo thời gian, lượng hormone này trong cơ thể tăng lên. Chúng có thể bắt đầu làm cho cơ thể phụ nữ mang thai kháng insulin, hormone điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn.

Insulin giúp di chuyển glucose từ  máu vào các tế bào để tạo năng lượng. Khi mang thai, cơ thể  tự nhiên trở nên kháng insulin nhẹ, do đó có nhiều glucose có sẵn trong máu mẹ để truyền cho em bé. Nếu tình trạng kháng insulin trở nên quá mạnh, lượng đường trong máu của phụ nữ mang thai có thể tăng bất thường. Điều này có thể gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

Ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ?

Bất kỳ ai cũng có thể mắc tiểu đường thai kỳ, tuy nhiên nghiên cứu chỉ ra những đối tượng sau có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao hơn:

Phụ nữ >25 tuổi
Người có lịch sử gia đình có người bị bệnh tiểu đường hoặc có tiền sử bị tiểu đường thai kỳ trong quá khứ.
Người huyết áp cao
Người béo phì, thừa cân, người tăng cân bất thường khi mang thai
Người có hội chứng đa nang buồng trứng hoặc có tình trạng kháng insulin khác

Bệnh tiểu đường thai kỳ được chẩn đoán như thế nào?

Các bác sĩ khuyến cáo nên thường xuyên sàng lọc phụ nữ mang thai để phát hiện các dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ. Nếu bạn không có tiền sử bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu bình thường khi bắt đầu mang thai, bác sĩ có thể sẽ sàng lọc bạn mắc bệnh tiểu đường thai kỳ khi bạn mang thai tuần 24 đến tuần 28.

Có các dạng khác nhau của bệnh tiểu đường thai kỳ?

Bệnh tiểu đường thai kỳ được chia thành hai lớp.
Lớp A1 được sử dụng để mô tả bệnh tiểu đường thai kỳ có thể được kiểm soát thông qua chế độ ăn uống. Những người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hạng A2 sẽ cần insulin hoặc thuốc uống để kiểm soát đường huyết.

Bệnh tiểu đường thai kỳ được điều trị như thế nào?

Việc điều trị phụ thuộc vào mức đường huyết trong máu của từng bệnh nhân. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ khuyên bạn kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau bữa ăn, và kiểm soát bằng cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
Chỉ 10 – 20% phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cần insulin để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa để quản lý bệnh tiểu đường thai kỳ đúng cách. 


Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên đặc biệt chú ý đến lượng carbohydrate, protein và chất béo. Chia nhỏ bữa ăn - thường xuyên cứ sau 2 giờ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

- Carbohydrate: Phụ nữ mang thai nên ăn hàng ngày từ 120 đến 195 g carbohydrate. Nên chia nhỏ trong khoảng 3 bữa ăn và 2 bữa ăn nhẹ mỗi ngày. Khoảng cách phù hợp với thực phẩm giàu carbohydrate sẽ giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng cao đột ngột.Lựa chọn carbohydrate lành mạnh như các loại ngũ cốc, gạo lức, các loại đậu, trái cây ít đường…

- Protein: Bà bầu nên ăn ít nhất 60g protein mỗi ngày. Nguồn protein tốt bao gồm thịt nạc, thịt gia cầm, cá, đậu phụ.

- Chất béo: Chất béo lành mạnh để kết hợp vào chế độ ăn uống cho phụ nữ tiểu đường thai kỳ bao gồm các loại hạt, dầu oliu và bơ.

Những biến chứng có liên quan đến bệnh tiểu đường thai kỳ?

Nếu không kiểm soát tốt tiểu đường thai kỳ khiến lượng đường trong máu tăng cao có thể gây ra các biến chứng cho cả mẹ và thai nhi.

Với thai nhi, khi sinh ra có thể có cân nặng cao hơn mức bình thường, khó thở, lượng đường trong máu thấp hoặc bị chứng Dystocia vai khiến vai bé bị kẹt trong kênh sinh khi chuyển dạ. Trẻ có mẹ mắc tiểu đường thai kỳ sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn trong tương lai.

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể phòng ngừa được không?

Không thể phòng ngừa hoàn toàn bệnh tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, áp dụng các thói quen lành mạnh có thể làm giảm tỷ lệ của bệnh. Nếu bạn đang mang thai và có một trong những yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, hãy cố gắng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm | trungtamthuoc.com | healcentral
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn