Thông tin Sức khỏe Chủ nhật, ngày 19/5/2019

Những lợi ích tuyệt vời từ sữa ong chúa

Sữa ong chúa là một chất gelatin được sản xuất bởi ong thợ để nuôi ong chúa và con non của chúng. Ở nhiệt độ thường sữa ong chúa là chất đặc biệt như bơ, màu hơi ngà vàng. Thành phần hoá học của nó rất phức tạp, nó phụ thuộc vào đàn ong, nguồn hoa…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Dưới đây là những lợi ích không ngờ đến của sữa ong chúa.

1. Sữa ong chúa có hàm lượng dinh dưỡng cao

Sữa ong chúa bao gồm nước, carbohydrate, protein và chất béo. Thành phần hóa học đầy đủ của sữa ong chúa chưa được biết, nhưng tác dụng tích cực đối với sức khỏe được cho là xuất phát từ các protein và axit béo đặc biệt. 

Chúng bao gồm chín glycoprotein được gọi chung là protein sữa ong chúa (MRJP) và hai axit béo, axit trans-10-Hydroxy-2-decenoic và axit 10-Hydroxydecanoic. Sữa ong chúa cũng chứa một số vitamin nhóm B và khoáng chất vi lượng.

Một số vitamin thường có trong sữa ong chúa bao gồm: Thiamine (B1), Riboflavin (B2), Axit pantothenic (B5), Pyridoxin (B6), Niacin (B3), Axit folic (B9), Inositol (B8), biotin (B7)
Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng thay đổi đáng kể giữa các nguồn sữa ong chúa 

2. Sữa ong chúa có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm

Trong nhiều nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, các axit amin, axit béo và các hợp chất phenolic có trong sữa ong chúa có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Ngoài ra, một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy mức độ giảm của các chất gây viêm phóng thích khỏi các tế bào miễn dịch khi điều trị bằng sữa ong chúa.

3. Sữa ong chúa tác động tích cực đến nồng độ cholesterol

Cả nghiên cứu trên động vật và người đều chứng minh rằng sữa ong chúa có thể tác động tích cực giúp giảm cholesterol, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tác dụng này có được là do các protein có trong sữa ong chúa. 

Nghiên cứu kéo dài một tháng ở người cho thấy mức giảm cholesterol 11% và 4% trong tổng số và LDL xấu ở những người dùng khoảng 3 gram sữa ong chúa mỗi ngày. 

4. Sữa ong chúa giúp hỗ trợ chữa lành vết thương và phục hồi da

Sữa ong chúa dùng đường uống hay tại chỗ đều có tác dụng làm lành vết thương và giảm tình trạng viêm da. Nó được biết là có tác dụng kháng khuẩn, có thể giữ vết thương sạch và không bị nhiễm trùng. Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy khả năng sửa chữa mô tăng cường đáng kể trong các tế bào người được điều trị bằng sữa ong chúa.


5. Sữa ong chúa có tác dụng hạ huyết áp

Sữa ong chúa có thể bảo vệ tim và hệ tuần hoàn bằng cách giảm huyết áp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các protein trong sữa ong chúa làm giãn các tế bào cơ trơn trong tĩnh mạch và động mạch, do đó làm giảm huyết áp.

6. Sữa ong chúa có tác dụng chống oxy hóa  giúp hỗ trợ chức năng não

Sữa ong chúa có thể tăng cường chức năng não. Nghiên cứu trên chuột gây căng thẳng được điều trị bằng sữa ong chúa có mức độ hormone căng thẳng thấp hơn và hệ thần kinh trung ương mạnh hơn so với nhóm đối chứng, giúp cải thiện trí nhớ và giảm các triệu chứng trầm cảm ở chuột sau mãn kinh. Ngoài ra chuột được điều trị bằng sữa ong chúa có khả năng loại bỏ một số chất hóa học nhất định trong não liên quan đến bệnh Alzheimer. 

7. Sữa ong chúa giúp cải thiện các triệu chứng thời kỳ mãn kinh

Mãn kinh gây giảm nội tiết tố có liên quan đến các tác dụng phụ về thể chất và tinh thần, chẳng hạn như đau, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và lo lắng. Nghiên cứu ở 42 phụ nữ mãn kinh nhận thấy rằng bổ sung 800 mg sữa ong chúa hàng ngày trong 12 tuần có hiệu quả trong việc giảm đau lưng và lo lắng. 

Sữa ong chúa là một phương thuốc tự nhiên được ứng dụng nhiều trong y học. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn một số rủi ro, đặc biệt là dị ứng. Vì là sản phẩm của ong, những người bị dị ứng với ong đốt, phấn hoa hoặc các chất gây dị ứng môi trường khác nên thận trọng khi sử dụng sữa ong chúa. 

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn