Ung thư Thứ sáu, ngày 17/5/2019

Cách phát hiện sớm căn bệnh ung thư khiến 1,4 triệu người mắc mỗi năm

Khoảng 1,4 triệu người mới mắc bệnh và 458.000 người tử vong mỗi năm trên thế giới vì ung thư vú. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, căn bệnh này có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm.
Bác sĩ siêu âm kiểm tra cho bệnh nhân.
Bác sĩ siêu âm kiểm tra cho bệnh nhân.
GS.TS. Phạm Minh Thông - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Ung thư vú là loại ung thư phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Trên thế giới, mỗi năm ước tính có khoảng 1,4 triệu người mới mắc bệnh và khoảng 458.000 người tử vong.

Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 30/10.000 ca mắc bệnh và tần suất này đã tăng gấp 2 lần trong những thập kỷ gần đây.

Tuy nhiên ung thư vú có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Cách đơn giản nhất là chị em có thể học cách tự khám ngực của mình, nếu thấy bất thường cần đến cơ sở y tế kiểm tra ngay. Một trong những biện pháp hiệu quả để sàng lọc sớm ung thư vú là siêu âm và chụp XQuang tuyến vú.

“Chúng ta có thể phát hiện bệnh với tổn thương nhỏ nhất bằng XQ và siêu âm ngay cả khi bệnh nhân không sờ thấy được” - GS.TS. Phạm Minh Thông nhấn mạnh.

Các bác sĩ khuyến cáo, tất cả phụ nữ trên 40 tuổi đều cần sàng lọc sớm ung thư vú bởi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh đạt tới 90%.


Những yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư vú bao gồm:

- Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư vú càng tăng, đặc biệt là sau 35 tuổi.

- Tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú: mẹ, chị gái, em gái, con gái…

- Phụ nữ có kinh nguyệt sớm (dưới 12 tuổi), mãn kinh muộn (sau 55 tuổi).

- Phụ nữ không có con hoặc sinh con đầu lòng sau 30 tuổi.

- Đột biến gen: BRCA1, BRCA2, BRCA3, p53.

- Những người ít vận động, béo phì, có khẩu phần ăn nhiều mỡ động vật, uống rượu, hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với phóng xạ…


Khám sàng lọc phát hiện nhiều ca nghi ngờ mắc ung thư vú

Ngày 12/5/2019, tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã tổ chức chương trình “Khám sàng lọc, tư vấn ung thư vú” cho trên 300 phụ nữ của 2 xã Liên Tuyền - Phủ Lý và Văn Lý - Lý Nhân, Hà Nam.

BSCKII. Phạm Thị Bích Mận - Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Công tác xã hội cộng đồng là một trong những hoạt động thường xuyên của Phòng công tác xã hội trong nhiều năm qua.

Đặc biệt, ngày 11/5 vừa qua Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn nút phát động “Tháng nhân đạo 2019”. Nhân dịp này, chúng tôi cũng muốn tham gia bằng hoạt động khám sàng lọc và tư vấn ung thư vú cho 300 chị em phụ nữ từ 20-60 tuổi của 2 xã Liêm Tuyền - Phủ Lý và Văn Lý - Lý Nhân. Đây cũng là món quà của bệnh viện Bạch Mai tri ân tới những người phụ nữ nơi đây nhân ngày của mẹ - ngày 12/5.

Sau một ngày làm việc tích cực và hiệu quả, đoàn công tác đã siêu âm và tư vấn cho trên 300 phụ nữ của 2 xã, trong đó phát hiện trên 80% có bệnh lý lành tính gồm xơ nang hóa, biến đổi xơ nang, u xơ, nang sữa đóng kén, nang vú kích thước lớn….

Đặc biệt các bác sĩ đã tiến hành làm xét nghiệm tế bào cho 10 ca nghi ngờ. Đối với các trường hợp này, các bác sĩ sẽ tiếp tục tư vấn phương pháp theo dõi và điều trị tiếp theo tốt nhất cho bệnh nhân.

Trong khuôn khổ của chương trình, Phòng Công tác xã hội đã kết nối với các nhà hảo tâm trao tặng 10 phần quà cho 10 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 2 xã, mỗi phần quà gồm 1 triệu đồng tiền mặt và 1 túi quà trị giá 100 nghìn đồng.

Bên cạnh đó, tất cả trên 300 chị em đến khám đều được nhận 1 túi quà trị giá trên 100 nghìn đồng và 1 số thuốc bổ do khoa Dược của bệnh viện trao tặng. Tổng giá trị quà tặng lên tới trên 40 triệu đồng.

Phấn khởi khi vừa được khám bệnh miễn phí, vừa được nhận quà, chị Nguyễn Thị Hà (55 tuổi ở Liêm Tuyền, Phủ Lý, Hà Nam) cho biết: Chị cũng đã được biết một chút thông tin về bệnh ung thư vú qua các phương tiện truyền thông đại chúng nhưng do điều kiện chị chưa đi tầm soát được.

Hôm nay được các bác sĩ của bệnh viện Bạch Mai về tận nơi khám, tư vấn kỹ càng và còn được nhận quà, chị rất vui và không biết nói gì hơn, gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các bác sĩ và chính quyền địa phương đã quan tâm và tạo điều kiện để chị được tham gia chương trình này.

Theo SK&ĐS
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn