Mẹ và bé Thứ năm, ngày 9/5/2019

Chứng ợ nóng, trào ngược axit khi mang thai

Chứng ợ nóng là cảm giác nóng rát trong ngực, gây nhiều phiền toái, mệt mỏi cho nhiều người, đặc biệt là phụ nữ khi mang thai. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để điều trị chứng ợ nóng và vẫn an toàn cho thai nhi?
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng khi mang thai?

Trong quá trình tiêu hóa bình thường, thức ăn đi xuống thực quản (ống giữa miệng và dạ dày), qua cơ thắt thực quản dưới (LES) và vào dạ dày. Cơ này mở ra để cho phép thức ăn đi qua và đóng lại để ngăn chặn axit dạ dày trào ngược trở lại. Khi bị ợ nóng, hoặc trào ngược axit, cơ thắt thực quản dưới bị suy giảm chức năng khiến axit dạ dày trào lên thực quản gây đau và rát ở vùng ngực.

Khi mang thai, sự thay đổi hormone có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ trong thực quản. Kết quả là axit có thể trào ngược trở lại, đặc biệt là khi ở tư thế nằm hoặc sau khi ăn no.

Ngoài ra, khi thai nhi phát triển trong 3 tháng giữa và sau của thai kỳ, tử cung tăng kích thước để thích ứng với sự phát triển đó. Lúc này dạ dày chịu nhiều áp lực hơn  dẫn đến thức ăn và axit bị đẩy ngược lên thực quản..

Có thai gây ợ nóng?

Mang thai làm tăng nguy cơ ợ nóng hoặc trào ngược axit. 3 tháng đầu thai kỳ các cơ trong thực quản đẩy thức ăn vào chậm hơn và dạ dày có nhiều thời gian rỗng. Cơ thể có nhiều thời gian hơn để hấp thụ chất dinh dưỡng cho thai nhi, nhưng đó lại là nguyên nhân gây chứng ợ nóng. Trong 3 tháng cuối thai kỳ, sự phát triển của em bé chèn ép dạ dày khiến dạ dày không còn ở vị trí bình thường, điều này cũng dẫn đến chứng ợ nóng.
Tuy nhiên, mỗi người phụ nữ là khác nhau. Mang thai không nhất thiết là bạn sẽ bị ợ nóng. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sinh lý, chế độ ăn uống, thói quen hàng ngày.

Làm thế nào để cải thiện chứng ợ nóng khi mang thai?

Thói quen sinh hoạt có thể làm giảm chứng ợ nóng thường là phương pháp an toàn nhất cho mẹ và bé. Những lời khuyên sau đây có thể giúp giảm chứng ợ nóng:

- Chia nhỏ bữa ăn, tránh uống nước trong khi ăn. Thay vào đó hãy uống nước giữa các bữa ăn. Ăn chậm và nhai từng miếng thật kỹ, tránh ăn 1-2h giờ trước khi đi ngủ.
- Hạn chế thực phẩm và đồ uống gây ra chứng ợ nóng như sô cô la, chất béo, đồ ăn cay, thực phẩm có tính axit như trái cây họ cam quýt, đồ uống có ga và caffeine.
- Sau khi ăn nên đứng thẳng hoặc đi bộ để kích thích tiêu hóa.


Những loại thuốc an toàn để dùng trong khi mang thai?

Các thuốc kháng acid không kê đơn như Maalox có thể giúp giảm chứng ợ nóng thường xuyên. Những thuốc có thành phần canxi cacbonat hoặc magiê là những lựa chọn tốt. Tuy nhiên, tốt nhất nên tránh sử dụng các thuốc có chứa magiê trong ba tháng cuối thai kỳ bởi Magiê có thể gây các cơn co thắt trong khi chuyển dạ.

Hầu hết các bác sĩ khuyên nên tránh các thuốc kháng axit có chứa hàm lượng natri cao. Những thuốc kháng axit này có thể dẫn đến sự tích tụ chất lỏng trong các mô. Tránh bất kỳ thuốc kháng axit nào có thành phần nhôm hydroxide, hoặc nhôm cacbonat. Những thuốc kháng axit này có thể dẫn đến  táo bón

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com