Thận - Tiết niệu Thứ bảy, ngày 27/4/2019

Mỗi ngày đi tiểu bao nhiêu lần được coi là bình thường?

Bạn cảm thấy lo lắng vì số lần vào nhà vệ sinh của mình nhiều gấp 2 lần so với đồng nghiệp? Dù uống nước rất nhiều nhưng trong hàng giờ liền, bạn cũng không đứng dậy "đi nhẹ" và tự hỏi thế có tốt không?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Bác sĩ Neil Grafstein, trợ lý giáo sư về chuyên khoa tiết niệu, Bệnh viện Mount Sinai, New York, Mỹ sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc này.

Một ngày nên đi tiểu bao nhiêu lần?

"Đa số mọi người đi vệ sinh khoảng 4-7 lần/ngày. Tuy nhiên, đây không phải là con số tuyệt đối. Số lần bạn đi tiểu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại đồ uống nạp vào cơ thể.

Caffeine và rượu là chất kích thích bàng quang , vì thế chúng khiến bạn đi vệ sinh thường xuyên hơn", bác sĩ Grafstein giải thích.

Độ nhạy cảm của bàng quang cũng có vai trò nhất định. Một vài người chỉ cần uống ít nước cũng đã có nhu cầu phải đi "xả" nhưng cũng có người lại không.

Bạn có nên "rèn" bàng quang về vấn đề đi vệ sinh?

Có. Đó là câu trả lời của bác sĩ Grafstein, nhưng với điều kiện bạn không gặp khó khăn trong việc kiểm soát. Bạn có thể "rèn" bàng quang bằng cách cố nhịn và chỉ đi vệ sinh khi cảm thấy có thôi thúc mạnh mẽ.

Việc nhịn tiểu lâu có hại với sức khỏe?

Có nhưng trong trường hợp bạn cảm thấy đau. Việc nhịn tiểu quá lâu, có thể khiến bàng quang bị căng, tăng nguy cơ bị viêm nhiễm bàng quang.Nếu luôn đi tiểu vào ban đêm, bạn nên làm gì?

Bác sĩ Grafstein khuyên nếu thường xuyên phải dậy đi tiểu ban đêm và khiến bạn bị mất ngủ, bạn hãy ghi nhật ký danh sách đồ uống mà bạn đã tiêu thụ trong ngày, đặc biệt là vào buổi tối.

Trong đó ghi chú đầy đủ bạn uống bao nhiêu nước, uống loại đồ uống gì và khi nào, uống bao nhiều nước vào buổi tối.

Nếu có, hãy thay đổi thói quen này bằng cách uống nhiều nước hơn vào ban ngày, uống ít nước khi gần đến giờ đi ngủ.

Tuy nhiên, nếu không vì nguyên nhân uống nước, bạn hãy kiểm tra sức khỏe. Bởi lo âu hay chứng khó thở khi ngủ khiến bạn không ngủ sâu giấc, kéo theo đó là dậy đi tiểu.

Màu sắc của nước tiểu có thực sự cho bạn biết có uống đủ nước?

Cũng giống như tần suất đi tiểu, màu sắc của nước tiểu cũng bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau như loại thực phẩm bạn ăn và đồ uống.

Nhưng nhìn chung màu sắc của nước tiểu cũng có thể là một dấu hiệu hữu ích giúp bạn biết mình có uống đủ nước, tiến sĩ Grafstein cho biết. Theo đó, nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc trắng trong, chúng tỏ bạn đã uống đủ.

Theo Trí thức trẻ
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn