Nghiên cứu Y - Dược Thứ ba, ngày 23/4/2019

LYNPARZA® (olaparib) được chấp thuận tại EU trong điều trị ung thư vú tiến triển

LYNPARZA làm giảm 42% nguy cơ tiến triển bệnh hoặc tử vong so với hóa trị liệu, trong thử nghiệm OlympiAD giai đoạn 3.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ủy ban Châu Âu đã phê duyệt LYNPARZA như một liệu pháp đơn trị liệu cho bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh BRCA. 1/2-đột biến (g BRCA m), và người có thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì 2 (HER2) - ung thư vú di căn hoặc tiến triển cục bộ.

Theo chỉ định được cấp phép, bệnh nhân trước đây nên được điều trị bằng anthracycline và taxane trong môi trường bổ trợ hoặc di căn trừ khi chúng không phù hợp với các phương pháp điều trị này. Bệnh nhân ung thư vú do thụ thể hoóc môn (HR) cũng nên tiến triển trong hoặc sau khi điều trị nội tiết trước đó hoặc được coi là không phù hợp với liệu pháp nội tiết.

Dave Fredrickson, phó chủ tịch điều hành, AstraZeneca, cho biết, với sự chấp thuận này, LYNPARZA cung cấp cho bệnh nhân khắp EU một lựa chọn điều trị bằng hóa trị liệu nhắm mục tiêu và không dùng thuốc trong điều trị ung thư khó điều trị. Nó cũng củng cố tầm quan trọng của xét nghiệm đối với các dấu ấn sinh học, bao gồm BRCA , thụ thể hoóc môn và biểu hiện HER2, giúp các bác sĩ đưa ra quyết định điều trị sáng suốt nhất cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Roy Baynes, phó chủ tịch cấp cao và trưởng bộ phận phát triển lâm sàng toàn cầu, giám đốc y tế, Phòng thí nghiệm nghiên cứu Merck, cho biết, trong thử nghiệm OlympiAD, hỗ trợ sự chấp thuận này, LYNPARZA đã chứng minh sự cải thiện có ý nghĩa trong việc sống sót không tiến triển so với hóa trị liệu trong bệnh nhân bị ung thư vú di căn tuyến BRCA . Chúng tôi mong muốn cung cấp tùy chọn mới này trên khắp EU, nơi chúng tôi hy vọng nó sẽ cải thiện kết quả cho nhiều bệnh nhân.


Sự chấp thuận dựa trên dữ liệu từ thử nghiệm OlympiAD giai đoạn 3 ngẫu nhiên, nhãn mở, nghiên cứu LYNPARZA so với lựa chọn hóa trị của bác sĩ (capecitabine, eribulin hoặc vinorelbine). Trong thử nghiệm, LYNPARZA đã cung cấp cho bệnh nhân sự cải thiện tỷ lệ sống tiến triển trung bình không có ý nghĩa thống kê là 2,8 tháng (7,0 tháng đối với LYNPARZA so với 4,2 tháng đối với hóa trị liệu). Bệnh nhân dùng LYNPARZA có tỷ lệ đáp ứng khách quan (ORR) là 52%, cao gấp đôi ORR cho những người trong nhóm hóa trị liệu (23%).

Các phản ứng bất lợi phổ biến nhất (≥20%) trong thử nghiệm OlympiAD ở những bệnh nhân dùng LYNPARZA là buồn nôn (58%), thiếu máu (40%), mệt mỏi (bao gồm suy nhược) (37%), nôn (30%), giảm bạch cầu trung tính (giảm 30%) 27%), nhiễm trùng đường hô hấp (27%), giảm bạch cầu (25%), tiêu chảy (21%) và đau đầu (20%). Tỷ lệ bệnh nhân ngừng điều trị ở nhánh LYNPARZA là năm phần trăm so với tám phần trăm ở nhánh hóa trị.

Đây là chỉ định thứ ba cho LYNPARZA tại EU, AstraZeneca và Merck đang hợp tác để cung cấp LYNPARZA nhanh nhất có thể cho nhiều bệnh nhân hơn trên nhiều cài đặt. LYNPARZA có một chương trình phát triển lâm sàng rộng, bao gồm OlympiA thử nghiệm giai đoạn 3 đang được đánh giá LYNPARZA như một phương pháp điều trị bổ trợ ở bệnh nhân ung thư vú âm tính BRCA m HER2.

LYNPARZA là một chất ức chế PARP hạng nhất và là phương pháp điều trị nhắm mục tiêu đầu tiên để khai thác sự thiếu hụt con đường phản ứng hủy hoại DNA (DDR), như đột biến BRCA , để tiêu diệt tế bào ung thư. Sự ức chế PARP với LYNPARZA dẫn đến bẫy PARP bị ràng buộc bởi các đứt gãy đơn DNA, bị đình trệ các bản sao, sự sụp đổ của chúng và tạo ra các đứt gãy DNA kép và chết tế bào ung thư. LYNPARZA đang được thử nghiệm trong một loạt các loại khối u có khiếm khuyết và phụ thuộc trong DDR.

LYNPARZA, được AstraZeneca và Merck cùng phát triển và thương mại hóa, có một chương trình phát triển thử nghiệm lâm sàng rộng rãi và tiên tiến, và AstraZeneca và Merck đang hợp tác để hiểu làm thế nào nó có thể ảnh hưởng đến nhiều khối u phụ thuộc PARP như một đơn trị liệu các loại ung thư.

Nguồn: Merck;

TAG: LYNPARZA

    Bài liên quan:

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn