Ung thư Chủ nhật, ngày 24/3/2019

Uống trà nóng có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư thực quản

Bất kể đồ uống nóng nào như sô cô la và cà phê cũng có thể gây ra tác động tương tự.

Bạn nên đợi ít nhất 4 phút trước khi uống một tách trà rót ra từ ấm mới đun sôi.
Bạn nên đợi ít nhất 4 phút trước khi uống một tách trà rót ra từ ấm mới đun sôi.
Thói quen uống trà nóng có thể làm tăng gần gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư, theo một nghiên cứu của Đại học Khoa học Y tế Tehran, Iran. Các nhà khoa học cho biết những người thường xuyên tiêu thụ trà nóng có nguy cơ mắc ung thư thực quản tăng tới 90%, nếu thức uống của họ có nhiệt độ từ 60°C trở lên.

Trước đây, cũng đã có các nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa đồ uống nóng và nguy cơ ung thư. Nhưng đây là lần đầu tiên mối liên hệ được tìm thấy trong một nghiên cứu quy mô lớn, theo dõi người tham gia trong khoảng thời gian dài tới hơn 10 năm.

Nó tiếp tục cho thấy những người thường xuyên uống trà nóng, cà phê hoặc sô cô la nóng nên thay đổi thói quen của mình. Tốt nhất hãy để đồ uống của bạn nguội đi trong vòng một vài phút.


Công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế, nghiên cứu của các nhà khoa học Iran đã xem xét thói quen tiêu thụ đồ uống của 50.045 người trong độ tuổi từ 40 đến 75, sống ở vùng đông bắc Iran. Trong thời gian theo dõi từ năm 2004 đến 2017, họ đã xác định được 317 trường hợp mắc mới ung thư thực quản.

Số liệu thống
kê cho thấy uống 700 ml trà nóng trên 60oC mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn 90%. Tiến sĩ Farhad Islami, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết kết quả này đã đóng góp thêm vào những bằng chứng hiện có, cho thấy đồ uống nóng nói chung có liên hệ với bệnh ung thư thực quản.

Có một số giải thuyết giải thích tại sao đồ uống nóng làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Theo đó, nước nóng sẽ làm hỏng lớp lót niêm mạc thực quản, từ đó tăng kích thích lặp đi lặp lại, tạo ra các hợp chất gây viêm dẫn đến sự hình thành khối u.

Năm 2016, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại uống đồ uống nóng trên 65°C vào nhóm 2A - yếu tố "có thể gây ung thư cho con người" - cùng nhóm với thịt đỏ.

Động thái dựa trên các bằng chứng hạn chế, từ các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy có sự liên quan giữa bệnh ung thư thực quản và uống đồ uống rất nóng. Nhóm 2A là nhóm thấp hơn nhóm 1 trong bảng xếp hạng của IARC. 

Nhóm 1 chứa các yếu tố chắc chắn gây ung thư cho con người như xúc xích, thịt xông khói... Nhóm 2A chứa các yếu tố có thể gây ung thư, dưới đó là nhóm 2B cũng gồm các yếu tố có thể gây ung thư nhưng dựa trên ít bằng chứng hơn. Nhóm 3 là các yếu tố không phân loại vào nhóm có thể gây ung thư và nhóm 4 là nhóm các yếu tố có lẽ không gây ung thư được cho con người.

Ung thư thực quản là căn bệnh ung thư phổ biến đứng thứ 8 trên toàn thế giới. Nó ảnh hưởng chủ yếu đến những người ở độ tuổi 60-70, và phổ biến hơn ở nam giới so với nữ giới. Các triệu chứng ban đầu của căn bệnh bao gồm khó nuốt, khó tiêu kéo dài hoặc ợ nóng, mất cảm giác ngon miệng và giảm cân.

Để phòng tránh căn bệnh này, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng mọi người chỉ nên uống đồ uống có nhiệt độ dưới 65°C.

Ở Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Mỹ, trà nóng - ở khoảng 70°C - là một thức uống rất phổ biến. Ngược lại, ở một số quốc gia phương tây, rất ít người uống đồ uống ở nhiệt độ này.

Georgina Hill, nhân viên thông tin y tế tại tổ chức nghiên cứu ung thư Cancer Research UK, cho biết: "Nghiên cứu mới này đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy uống đồ uống nóng trên 60°C có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Vì vậy, miễn là bạn để trà nguội một chút hoặc thêm sữa lạnh vào trước khi uống, bạn sẽ không làm tăng nguy cơ mắc ung thư của mình".

Tham khảo Yahoo, Independent
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Liên hệ: contact@thuocbietduoc.com.vn