Khám chữa bệnh và BHYT Thứ tư, ngày 20/3/2019

Bệnh nhân ung thư giảm 80% số lần xạ trị nhờ máy mới

Kỹ thuật xạ trị lần đầu triển khai tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM giúp bệnh nhân ung thư đầu cổ giảm từ 30 lần xuống còn 6 lần chạy tia.

Nam bệnh nhân sinh năm 1989 được chẩn đoán ung thư vòm hầu từng điều trị, tái phát tại chỗ. Kết quả giải phẫu bệnh là carcinôm tế bào gai không sừng hóa.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ các Khoa Xạ 3, Xạ 1 và Kỹ thuật phóng xạ, Bệnh viện Ung bướu TP HCM thực hiện xạ trị định vị thân (SBRT) cho bệnh nhân. Đây là ca đầu tiên bệnh viện triển khai kỹ thuật này với hệ thống máy xạ trị hiện đại TrueBeam.


tb.jpg

Bệnh nhân được sử dụng khung định vị để xạ trị khu trú. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Lâm Đức Hoàng, Trưởng Khoa Xạ 3, cho biết bệnh nhân được sử dụng khung định vị để xạ trị khu trú thể tích bướu có hướng dẫn hình ảnh. 

Với kỹ thuật thông thường như trước đây, bệnh nhân ung thư tiếp nhận phác đồ xạ trị 30 lần, mỗi ngày một lần. Nếu áp dụng SBRT, xạ trị rút ngắn xuống còn 6 lần.


Trong xạ trị định vị thân, liều xạ mỗi lần thường rất cao, tập trung vào bướu nhưng ít ảnh hưởng đến mô bướu lành xung quanh, hiệu quả cao, ít biến chứng. Kỹ thuật này được chỉ định cho những trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và trường hợp tái phát có kích thước bướu nhỏ.

Hệ thống máy xạ trị mới có trang bị thiết bị hỗ trợ kiểm soát nhịp thở hiện đại trong suốt quá trình xạ trị, tự dò tìm vị trí chuyển động của bướu để phát tia xạ trị một cách chính xác vào đúng vị trí bướu. Bệnh nhân xạ trị ở tư thế bình thường với những cử động sinh lý như nhịp thở, nhịp tim, chuyển động của bụng, tưới máu mô... vẫn đạt độ chính xác và hiệu quả xạ trị cao hơn so với trước đây.

Theo Vne
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn