Sử dụng thuốc hợp lý Thứ sáu, ngày 10/5/2019

Lutein và Zeaxanthin : tác dụng thế nào, cách bổ sung ra sao

Lutein và zeaxanthin là hai loại carotenoit quan trọng, đó là các sắc tố được tạo ra bởi các loại thực vật tạo cho trái cây và rau quả có màu vàng đến đỏ. Chúng có cấu trúc rất giống nhau, chỉ có một chút khác biệt trong cách sắp xếp các nguyên tử của chúng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cả hai đều là chất chống oxy hóa mạnh và cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, luteinzeaxanthin tác dụng nhất trong việc bảo vệ đôi mắt của bạn.

Chúng là chất chống oxy hóa quan trọng

Lutein và zeaxanthin là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ cơ thể bạn chống lại các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do.

Quá mức, các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào của bạn, góp phần gây lão hóa và dẫn đến sự tiến triển của các bệnh như bệnh tim, ung thư, tiểu đường loại 2 và bệnh Alzheimer..

Lutein và zeaxanthin bảo vệ protein, chất béo và DNA của cơ thể bạn khỏi các tác nhân gây căng thẳng và thậm chí có thể giúp tái chế glutathione , một chất chống oxy hóa quan trọng khác trong cơ thể bạn.

Thêm vào đó, tính chống oxy hóa của họ có thể làm giảm ảnh hưởng của cholesterol “xấu” LDL, do đó giảm mảng bám tích tụ trong động mạch của bạn và giảm nguy cơ bệnh tim .

Lutein và zeaxanthin cũng có tác dụng bảo vệ mắt khỏi tổn thương gốc tự do.

Đôi mắt của bạn tiếp xúc với cả oxy và ánh sáng, từ đó thúc đẩy sản xuất các gốc tự do oxy có hại. Lutein và zeaxanthin loại bỏ các gốc tự do này, vì vậy chúng không còn
có thể làm hỏng các tế bào mắt của bạn.

Các carotenoit này dường như phối hợp tốt hơn với nhau và có thể chống lại các gốc tự do hiệu quả hơn khi kết hợp, thậm chí ở cùng nồng độ.

Lutein và zeaxanthin là những chất chống oxy hóa quan trọng, giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại. Đáng chú ý nhất, chúng hỗ trợ giải phóng các gốc tự do trong mắt bạn.

Hỗ trợ sức khỏe mắt

Lutein và zeaxanthin là các carotenoit ăn kiêng duy nhất tích tụ trong võng mạc, đặc biệt là vùng macula, nằm ở phía sau mắt của bạn.

Bởi vì chúng được tìm thấy với số lượng tập trung trong macula, chúng được gọi là các sắc tố ở điểm vàng.

Hoàng điểm là điều cần thiết cho tầm nhìn. Lutein và zeaxanthin hoạt động như các chất chống oxy hóa quan trọng trong lĩnh vực này bằng cách bảo vệ mắt bạn khỏi các gốc tự do có hại. Người ta nghĩ rằng việc giảm các chất chống oxy hóa này theo thời gian có thể làm giảm sức khỏe của mắt.

Lutein và zeaxanthin cũng hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên bằng cách hấp thụ năng lượng ánh sáng dư thừa. Chúng được cho là đặc biệt bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng xanh có hại.

Dưới đây là một số điều kiện mà lutein và zeaxanthin có thể giúp:

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi (AMD): Tiêu thụ lutein và zeaxanthin có thể bảo vệ chống lại AMD tiến triển đến mù lòa.

Đục thủy tinh thể: Đục thủy tinh thể là những mảng mây ở phía trước mắt của bạn. Ăn thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin có thể làm chậm quá trình hình thành của chúng.

Bệnh võng mạc tiểu đường: Trong các nghiên cứu bệnh tiểu đường gia súc, bổ sung với lutein và zeaxanthin đã được chứng minh là làm giảm các dấu hiệu stress oxy hóa mà làm hỏng mắt .

Viêm màng bồ đào: Đây là tình trạng viêm ở lớp giữa của mắt. Lutein và zeaxanthin có thể giúp làm giảm quá trình viêm liên quan.

Nghiên cứu hỗ trợ lutein và zeaxanthin cho sức khỏe của mắt rất hứa hẹn, nhưng không phải tất cả các nghiên cứu đều cho thấy lợi ích. Ví dụ, một số nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa lượng lutein và zeaxanthin và nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi khởi phát sớm.

Mặc dù có nhiều yếu tố khi chơi, việc có đủ lutein và zeaxanthin vẫn rất quan trọng đối với sức khỏe mắt nói chung của bạn.

Lutein và zeaxanthin có thể giúp cải thiện hoặc giảm sự tiến triển của nhiều tình trạng về mắt, nhưng chúng có thể không làm giảm nguy cơ thoái hóa sớm do tuổi tác.

Bổ sung Lutein và Zeaxanthin

Lutein và zeaxanthin được khuyên dùng rộng rãi như là chất bổ sung chế độ ăn uống để ngăn ngừa mất thị lực hoặc bệnh về mắt.

Chúng thường có nguồn gốc từ hoa cúc vạn thọ và trộn với sáp nhưng cũng có thể được tổng hợp.

Những chất bổ sung này đặc biệt phổ biến ở những người lớn tuổi, những người lo lắng về việc suy giảm sức khỏe của mắt.

Mức thấp của lutein và zeaxanthin trong mắt có liên quan đến thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi (AMD) và đục thủy tinh thể, trong khi nồng độ trong máu cao hơn những carotenoid được liên kết với một lên đến 57% giảm nguy cơ AMD.

Những người khác có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung lutein và zeaxanthin, vì chế độ ăn kiêng của carotenoids thường thấp.

Bổ sung lutein và zeaxanthin cũng có thể cải thiện tình trạng chống oxy hóa tổng thể của bạn, có thể bảo vệ chống lại các tác nhân gây căng thẳng tốt hơn.

Lutein và zeaxanthin đã trở nên rất phổ biến trong số những người quan tâm đến sức khỏe của mắt nhưng cũng có thể có lợi cho những người có chế độ ăn uống kém.

Tổng hợp

TAG: Zeaxanthin Lutein

    Bài liên quan:

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact.thuocbietduoc@gmail.com