Sử dụng thuốc hợp lý Thứ tư, ngày 20/3/2019

Các loại thuốc tẩy giun thường dùng

Việc dùng thuốc tẩy giun định kỳ là một việc làm rất cần thiết. Thuốc trị giun đường ruột là thuốc có tác dụng tẩy sạch hoặc làm giảm đáng kể số lượng giun ra khỏi ruột. Để tẩy giun hiệu quả, cần lưu ý là nên tẩy cả cho cả nhà trong cùng một đợt để tránh nhiễm giun chéo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Thông thường, cả người lớn và trẻ em 2 tuổi trở lên mỗi năm nên tẩy giun 2 lần (trừ trường hợp có chỉ định khác của bác sĩ). Trong trường hợp trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, nếu phát hiện hoặc nghi ngờ nhiễm giun thì nên đưa trẻ đi khám và làm xét nghiệm tầm soát. 

Khi đã có bằng chứng chính xác của nhiễm giun thì trẻ sẽ được điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Khi uống thuốc tẩy giun, trẻ không cần nhịn đói hay ăn kiêng, cũng không phải dùng thuốc xổ.

Hiệu quả tẩy giun cao hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thời điểm dùng thuốc, cách dùng thuốc tẩy giun, đối tượng và loại thuốc tẩy giun. Trong đó, việc chọn loại thuốc tẩy giun quyết định phần không nhỏ kết quả tẩy giun. 

Thuốc tẩy giun thường dùng cho người lớn và trẻ em là thuốc Mebendazol, Albendazol và Pyrantel.

* Thuốc mebendazole: với biệt dược là vermox, fugacar, …

* Thuốc albendazole:  với biệt dược là zentel, zenben, alzental,…

* Thuốc pyrantel với  biệt dược là combantrin, antiminth, panatel,…


Thuốc tẩy giun Mebendazol: 

Thuốc có phổ tác dụng rộng, công hiệu trị cùng lúc các loại giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc và giun lươn. 

Khi dùng thuốc không phải nhịn ăn, hoặc uống kèm thuốc tẩy như các thuốc trị giun cũ. 

Thuốc này không dùng cho phụ nữ có thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mebendazole 500mg liều duy nhất cho người lớn và trẻ em.


Thuốc tẩy giun Albendazol:

Cũng tương tự Mebendazol: thuốc có phổ tác dụng rộng, diệt giun đũa, giun kim, giun tóc, giun móc, giun lươn. 

Không dùng albendazol cho người có thai và phụ nữ cho con bú, người bệnh gan, bệnh máu và tủy xương. 

Trẻ em trên 2 tuổi và người lớn dùng với liều giống nhau là 400mg và 200mg cho trẻ dưới 2 tuổi.

Thuốc tẩy giun Pyrantel:

 ít hấp thu qua ống tiêu hóa người nên tác dụng tại chỗ mạnh và là nhóm thuốc được đánh giá khá an toàn cho phụ nữ có thai bị nhiễm giun. 

Tuy vậy, bác sĩ vẫn khuyên tránh dùng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu thai kỳ và tránh dùng cho người bệnh gan, trẻ em dưới 6 tháng tuổi. 

Liều dùng 125 mg liều 1 viên cho mỗi 10 kg cân nặng.

Khi dùng thuốc tẩy giun, có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, dị ứng, nổi mề đay,… Để hạn chế  tối đa những tác dụng phụ không mong muốn bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Phòng ngừa nhiễm giun

Sử dụng thuốc điều trị giun chỉ là việc loại trừ giun chứ không có tác dụng phòng tránh nhiễm giun. Vì vậy, để phòng nhiễm giun, người lớn cần chú ý thực hiện và giáo dục cho trẻ thực hiện chế độ vệ sinh trong mọi mặt của cuộc sống. Để tránh gặp các tác dụng phụ (hoặc dùng thuốc không đúng) của thuốc, trước khi sử dụng bất cứ một loại thuốc trị giun nào cần có ý kiến của bác sĩ.

Trẻ em hay bị nhiễm giun do trẻ hay lê la dưới đất, không biết rửa tay trước khi ăn... Khi thấy trẻ có các biểu hiện như xanh xao, chậm lớn, hay đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, ăn vặt, hay chảy nước miếng nhất là khi đi ngủ... cần đưa trẻ đi khám để xác định xem trẻ có bị nhiễm giun không, khi đã bị nhiễm giun bác sĩ sẽ cho chỉ định điều trị.

TAG: thuốc tẩy giun

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn