Cơ xương khớp Thứ năm, ngày 21/3/2019

Viêm gân Achilles

Gân Achilles là gân gắn cơ bắp chân với xương gót chân, tham gia vào các hoạt động của chân như nhảy, đi bộ, chạy và đứng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Viêm gân Achilles là gì?

Hoạt động thể chất liên tục, dữ dội, như chạy và nhảy, có thể gây viêm đau gân Achilles. Có hai loại viêm gân Achilles: viêm gân Achilles chèn ép và viêm gân Achilles không chèn ép.
Viêm gân Achilles chèn ép: ảnh hưởng đến phần dưới của gân nơi nó bám vào xương gót chân.
Viêm gân Achilles không chèn ép liên quan đến các sợi ở phần giữa của gân và có xu hướng ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi đang hoạt động.

Nguyên nhân gây viêm gân Achilles

Tập thể dục quá mức hoặc đi bộ thường gây ra viêm gân Achilles, đặc biệt là cho các vận động viên. Tuy nhiên, các yếu tố không liên quan đến tập thể dục cũng có thể góp phần vào nguy cơ của bạn. Chẳng hạn như Viêm khớp dạng thấp, nhiễm trùng…

Bất kỳ hoạt động lặp đi lặp lại làm căng gân Achilles có thể viêm gân. Một số nguyên nhân bao gồm:

Tập thể dục không khởi động đúng cách
Căng cơ bắp chân trong khi tập thể dục lặp đi lặp lại 
Chơi thể thao, chẳng hạn như quần vợt, đòi hỏi phải dừng nhanh và thay đổi hướng
Mang giày cũ hoặc kém chất lượng, đi giày cao gót hàng ngày hoặc trong thời gian dài
Có xương ở phía sau gót chân.

Triệu chứng viêm gân Achilles

Triệu chứng chính của viêm gân Achilles là đau và sưng ở phía sau gót chân khi bạn đi bộ hoặc chạy. Các triệu chứng khác bao gồm cơ bắp chân bị bó chặt và hạn chế chuyển động uốn cong bàn chân. Ngoài ra còn thấy da ở gót chân nóng khi chạm vào. Đó là dấu hiệu đặc trưng của viêm.

Biến chứng viêm gân Achilles

Các biến chứng phổ biến nhất của viêm gân Achilles là đau, khó đi lại và gân hoặc xương gót chân bị biến dạng. Đôi khi là vết rách hoàn toàn, hoặc đứt gân Achilles. Trong trường hợp này, bạn thường sẽ cần phẫu thuật để khắc phục.
Các biến chứng có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn không làm theo hướng dẫn của bác sĩ sau khi phẫu thuật. Nếu bạn tiếp tục gây áp lực làm căng gân Achilles sau khi phẫu thuật, gân của bạn có thể bị đứt trở lại.

Điều trị viêm gân Achilles

Nhiều phương pháp điều trị cho viêm gân Achilles, như khắc phục tại nhà nghỉ ngơi, sử dụng thuốc chống viêm, hoặc điều trị xâm lấn hơn, như tiêm steroid, tiêm huyết tương giàu tiểu cầu và phẫu thuật. 


Tốt nhất người bệnh nên giảm hoạt động thể chất hoặc chuyển sang một môn thể thao khác cường độ thấp hơn; mang nẹp hoặc đi giày để ngăn chặn chuyển động gót chân hay mang giày có gót chân tích hợp để giảm căng thẳng gân Achilles. Đi tập vật lý trị liệu cũng là một phương pháp hiệu quả cải thiện viêm gân Achilles.

Dùng thuốc chống viêm, như aspirin, ibuprofen trong một thời gian để giảm đau, chống viêm nếu cần thiết.

Phương pháp nghỉ ngơi, băng, nén và nâng cao (RICE) thường có hiệu quả trong điều trị viêm gân Achilles ngay sau khi bị thương. Phương pháp này hoạt động theo cách sau:
Nghỉ ngơi: Đừng tạo áp lực hoặc trọng lượng lên gân trong một đến hai ngày cho đến khi bạn có thể đi lại mà không bị đau. Gân thường lành nhanh hơn nếu không có căng thẳng thêm trong thời gian này.
Nước đá: Đặt đá vào túi, bọc túi bằng vải và đặt túi đá bọc lên da. Giữ túi trên gân trong 15 đến 20 phút, sau đó tháo túi ra để cho gân ấm trở lại. Nước đá thường làm cho viêm hoặc sưng giảm nhanh hơn.
Nén: Quấn băng quanh gân để nén chấn thương. Điều này giữ cho gân không bị sưng quá nhiều. Nhưng đừng quấn hoặc buộc quá chặt quanh gân, vì nó có thể hạn chế lưu lượng máu.
Độ cao: Nâng chân của bạn lên trên mức của ngực. Bởi vì bàn chân của bạn cao hơn trái tim của bạn, máu quay trở lại trái tim và giảm sưng xuống.

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn