Tiêu hóa Thứ hai, ngày 18/3/2019

Những điều cần biết về trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

GERD (Gastroesophageal Reflux Disease ) một tình trạng trong đó dịch tiêu hóa của dạ dày trào ngược lên thực quản, gây viêm và tổn thương thành thực quản

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
GERD là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản, hay còn gọi là trào ngược acid là tình trạng acid và thức ăn từ dạ dày trào ngược trở lại thực quản. Bình thường cơ co thắt thực quản dưới hoạt động đóng và mở ra khi nuốt. Trong bệnh lý này, cơ thắt thực quản dưới không thắt và đóng đúng cách, làm cho dịch tiêu hóa và thức ăn từ dạ dày bị đẩy lên thực quản.
Theo NIDDK (Viện tiểu đường và tiêu hóa và bệnh thận quốc gia), khoảng 20% người dân Hoa Kỳ bị trào ngược dạ dày thực quản. Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm thực quản, hẹp thực quản…

Các triệu chứng bao gồm cảm giác nóng rát rất khó chịu ở ngực, có thể lan ra cổ; ợ nóng, hôi miệng, nôn mửa. Trong một số trường hợp, trào ngược dạ dày thực quản có thể gây cảm giác khó nuốt, ho mãn tính, hen suyễn.

Đối tượng dễ mắc trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ ai nhưng những đối tượng có nguy cơ cao nhất bao gồm: người béo phì, phụ nữ mang thai, người hút thuốc lá, người có thói quen ăn uống xấu (nằm xuống hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn, ăn một số loại thực phẩm chiên rán, uống soda, cà phê hoặc rượu), người sử dụng thuốc giảm đau chống viêm không steroid, chẳng hạn như aspirin hoặc ibuprofen.

GERD ở trẻ sơ sinh (nôn, trớ ở trẻ)

Khoảng 2/3 số trẻ 4 tháng tuổi có triệu chứng trào ngược dạ dày, thực quản, 10% trẻ sơ sinh 1 tuổi bị ảnh hưởng.

Thỉnh thoảng trẻ sơ sinh bị nôn và trớ thức ăn, nhưng nếu triệu chứng đó diễn ra thường xuyên thì rất có thể bé bị trào ngược dạ dày thực quản.

Các dấu hiệu và triệu chứng của GERD ở trẻ sơ sinh bao gồm: không chịu ăn, khó nuốt, nấc, nghẹt thở, quấy khóc trong hoặc sau khi ăn, cong lưng khi ăn, tăng trưởng kém, khó ngủ, … Nếu thấy bé có các triệu chứng trên cần thông báo với bác sỹ để xác định rõ nguyên nhân, tránh biến chứng nghiêm trọng. 


Biến chứng của GERD

GERD thường không gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Nhưng đôi khi bệnh có thể gây biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Các biến chứng của GERD bao gồm: viêm thực quản, hẹp thực quản, bệnh barrett thực quản (liên quan đến những thay đổi vĩnh viễn đến niêm mạc thực quản), ung thư thực quản, hen suyễn, ho mạn tính (phát triển nếu bệnh nhân hít axit dạ dày vào phổi). Các biến chứng nhẹ hơn có thể gặp là ăn mòn men răng, bệnh nướu răng hoặc các vấn đề răng miệng khác

Để giảm nguy cơ biến chứng, điều quan trọng là phải thực hiện các bước để ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng của GERD.

Điều trị GERD

Để ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của GERD, bác sĩ khuyến khích người bệnh thay đổi thói quen ăn uống hoặc sử dụng thuốc điều trị. Các thuốc không kê đơn thường được dùng là thuốc kháng acid, thuốc chẹn thụ thể H2, thuốc ức chế bơm proton. Nếu GERD nghiêm trọng và không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác, bệnh nhân có thể phải phẫu thuật.

Biện pháp điều trị GERD không dùng thuốc

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản cần kết hợp giữa thay đổi lối sống và dùng thuốc. Bác sỹ khuyên bệnh nhân nên:

- Bỏ thuốc lá, tránh uống rượu bia hoặc đồ uống có gas, 
- Giảm cân nếu có thừa cân
- Ăn nhiều bữa nhỏ
- Tránh nằm xuống sau khi ăn

TAG: Trào ngược dạ dày thực quản GERD

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Liên hệ: contact@thuocbietduoc.com.vn