Nghiên cứu Y - Dược Chủ nhật, ngày 17/3/2019

Liệu pháp đột phá trong cuộc chiến chống lại bệnh nhiễm trùng huyết

Nghiên cứu một liệu pháp đột phá mới trong cuộc chiến chống nhiễm trùng huyết đã chỉ ra rằng loại thuốc này có khả năng ngăn chặn tất cả các vi khuẩn gây nhiễm trùng huyết gây ra tổn thương nội tạng trong giai đoạn đầu của căn bệnh này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Thử nghiệm tiền lâm sàng của InnovoSep, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại RCSI, đã chứng minh rằng loại thuốc này cũng có khả năng ngăn chặn sự tiến triển của nhiễm trùng huyết đến suy đa tạng trong giai đoạn sau.

Nghiên cứu được trình bày tại RCSI Research days 2019 bởi Tiến sĩ Sinéad Hurley , Nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trường Dược và Trung tâm Sinh học Mạch máu Ailen, RCSI.

Giáo sư Steve Kerrigan, Phó Giáo sư Dược lý tại RCSI và nhà phát minh của InnovoSep cho biết:

Nhiễm trùng huyết xảy ra khi nhiễm trùng xâm nhập vào máu và hệ thống phòng thủ của cơ thể chúng ta vượt khỏi tầm kiểm soát để cố gắng chống lại nhiễm trùng, dẫn đến suy đa tạng nếu không được điều trị. Chỉ có một cửa sổ cơ hội ngắn để điều trị nhiễm trùng huyết bằng cách sử dụng kháng sinh và chất lỏng sớm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, kháng sinh không hiệu quả do kháng thuốc hoặc chậm trễ trong việc xác định loại vi khuẩn đã gây ra nhiễm trùng. Do đó, cần phải có một liệu pháp không dùng kháng sinh có thể được sử dụng ở tất cả các giai đoạn nhiễm trùng chống lại tất cả các nguyên nhân vi khuẩn gây nhiễm trùng huyết.

Việc xác định một liệu pháp mới như ứng cử viên thuốc InnovoSep là rất quan trọng vì nghiên cứu hiện tại của Liên minh Sepsis Thế giới cho thấy tỷ lệ nhiễm trùng huyết đang tăng 8% hàng năm .


Giáo sư Kerrigan tiếp tục:

Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra loại thuốc ứng cử viên InnovoSep có thể ngăn ngừa tiến triển nhiễm trùng huyết sớm hoặc thực sự điều trị nhiễm trùng huyết tiên tiến. Thuốc dường như hành động bằng cách ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào máu từ vị trí nhiễm trùng bằng cách ổn định các mạch máu để chúng không thể rò rỉ vi khuẩn và lây nhiễm các cơ quan chính. Các kết quả đầy hứa hẹn của thử nghiệm tiền lâm sàng InnovoSep mang lại hy vọng cho một phương pháp điều trị không dùng kháng sinh mới cho tình trạng này có thể có hiệu quả trong cả giai đoạn nhiễm trùng huyết sớm và tiến triển hơn dẫn đến gần 3000 trường hợp tử vong ở Ireland mỗi năm.

Nhiễm trùng huyết, còn được gọi là ngộ độc máu, là một kẻ giết người thầm lặng vì nó không thể đoán trước, nhanh chóng và có thể không được chẩn đoán do các dấu hiệu và triệu chứng không đặc hiệu của nó. Điều quan trọng là công chúng được trao quyền với kiến ​​thức về các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng huyết để điều trị nhanh chóng có thể được bắt đầu. Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng huyết bắt chước những người bị cúm - nhiệt độ cao, nhịp tim nhanh, thở nhanh, đau, da nhợt nhạt hoặc lốm đốm, và thường cảm thấy rất ốm. Sự khác biệt chính giữa các triệu chứng nhiễm trùng huyết và cúm là nhiễm trùng huyết sẽ xuất hiện rất nhanh trong khi bệnh cúm xuất hiện qua nhiều ngày.

Bất kỳ loại nhiễm trùng nào cũng có thể gây nhiễm trùng huyết từ nhiễm trùng dường như nhỏ trên da, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phổi hoặc viêm ruột thừa - thậm chí một vết cắt đơn giản, cạo hoặc vỡ da có thể cho phép vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và có khả năng dẫn đến nhiễm trùng huyết.

Hiện tại có gần 15.000 trường hợp nhiễm trùng huyết mỗi năm ở Ireland với gần 3000 trường hợp tử vong. Ở Ireland nhiễm trùng huyết giết chết nhiều người hơn cả đau tim, ung thư phổi, ung thư ruột kết hoặc ung thư vú. 60% số ca tử vong tại bệnh viện đáng kinh ngạc có nhiễm trùng huyết hoặc chẩn đoán nhiễm trùng.

Theo RCSI
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Liên hệ: contact@thuocbietduoc.com.vn