Nghiên cứu Y - Dược Thứ bảy, ngày 16/3/2019

Đột phá kháng thể mang lại hy vọng mới cho phương pháp điều trị HIV

Trong lĩnh vực nghiên cứu HIV, kháng thể tiếp tục là một mục tiêu. Mới đây, 2 nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Dịch thuật Y học đưa ra các phương pháp điều trị mới tiềm năng cho bệnh nhân HIV, hoặc ít nhất làm chậm tiến triển của HIV.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Từ lâu, các kháng thể đã được coi là một thành phần quan trọng cho một loại vắc-xin hiệu quả ngăn ngừa nhiễm HIV. Theo Mitch Rowena Johnston, Ph. D., phó chủ tịch và giám đốc nghiên cứu tại amfAR, Quỹ Nghiên cứu AIDS cho biết, các nhà nghiên cứu đang xem xét các kháng thể để điều trị hoặc thậm chí có thể chữa khỏi HIV sau khi nhiễm trùng đã xảy ra, 

Tế bào T làm thợ săn

HIV có thể ẩn trong các tế bào trợ giúp CD4 nằm trong các hạch bạch huyết, điều này khiến việc chống lại căn bệnh này trở nên khó khăn hơn. Một trong những nghiên cứu ngày nay đã giải thích cách các nhà khoa học tạo ra một loại kháng thể 2 đầu giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch tìm kiếm và loại bỏ các tế bào bị nhiễm HIV khó nhìn thấy.

Trước đây, vắc-xin và chất ức chế kiểm soát có thể tăng cường tế bào T CD8 để diệt vi-rút, nhưng sẽ hiệu quả nếu không xâm nhập được vào nơi HIV đang nhân lên. Các tế bào T CD8 có thể xâm nhập vào các nang bạch huyết nhưng không thể tiêu diệt được virus. 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các tế bào diệt T CD8 trong cùng khu vực có thể được sử dụng để săn lùng các tế bào bị nhiễm bệnh. Họ đã chỉ ra rằng các tế bào T CD8 có thể được kích hoạt để tiêu diệt các tế bào CD4 khi chúng được nuôi cấy với một kháng thể hoạt động kép, để nhắm mục tiêu vào virus và tiêu diệt các tế bào T CD8.

Những kháng thể đặc hiệu này có thể là một chiến lược điều trị. Việc sử dụng các kháng thể đặc hiệu có thể được coi là một phần của chiến lược liệu pháp kháng retrovirus ức chế (ART) trong thời gian dài.

Johnston cho biết phương pháp này giải quyết hai thách thức chính trong nghiên cứu HIV: Cách tiếp cận và cách tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh. Họ đã thiết kế một kháng thể có thể giải quyết cả hai vấn đề. Nó loại bỏ các tế bào T sát thủ và cho phép chúng tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus ở nơi chúng sống. Kết quả rất hứa hẹn, nhưng để chứng minh nó hoạt động, nó phải được thử nghiệm ở những người nhiễm HIV.
Tiến sĩ Antonio Urbina, phó giáo sư y khoa tại Trường Y khoa Icahn tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York, cũng rất lạc quan về kết quả nghiên cứu.


Tuy nhiên, để thực sự tiêu diệt được HIV, các phản ứng tế bào T CD8 mạnh cũng cần phải xâm nhập vào các vị trí khác bên ngoài mô bạch huyết, ví dụ, hệ thống thần kinh trung ương. 

Sức mạnh về số lượng

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 3 tháng thể có thể vô hiệu hóa và ngăn chặn virus.

Đối với hầu hết những người nhiễm HIV, virus lây lan nhanh chóng khắp cơ thể và không bị phát hiện bởi hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, một số người phát triển các kháng thể trung hòa rộng (bNAbs) để giữ mầm bệnh ẩn trong thời gian dài.

Trong khi thực hiện nghiên cứu về điều trị chuột nhân hóa, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra ba bNAbs ở một người. Các nhà khoa học tin rằng các bNAbs có thể ngăn nhiễm HIV tiến triển thành AIDS trong khoảng thời gian 30 năm.

Khi họ quan sát người nhiễm virus năm lần trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến 2015, họ thấy rằng HIV dễ bị trung hòa bởi ít nhất một trong số các kháng thể. Tổng cộng, một bNAb duy nhất có liên quan đến việc giảm vi rút và cả ba cùng nhau giảm số lượng virus xuống 10 lần.

Do đó, các nhà nghiên cứu tin rằng ba bNAbs có thể được sử dụng như một liệu pháp miễn dịch thụ động. Các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo là cần thiết để đánh giá hiệu quả của nó. Johnston lưu ý rằng sự kết hợp của các kháng thể có thể ngăn chặn một loại virus kháng điều trị xuất hiện.
Thuoc biet duoc | Thuốc biệt dược | Thuốc | Thuoc | Nhà thuốc | Phòng khám | Bệnh viện | Công ty dược phẩm
- Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn chỉ mang tính chất tham khảo - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn