Mẹ và bé Thứ bảy, ngày 9/3/2019

Nguyên nhân gây ra ốm nghén ?

Ốm nghén là triệu chứng phổ biến của thai kỳ, đặc trưng bằng triệu chứng buồn nôn và nôn thường xảy ra trong bốn tháng đầu của thai kỳ và thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy phụ nữ đang mang thai.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây ốm nghén

Khi mang thai, nồng độ hormone tăng trong vài tuần đầu của thai kỳ khiến cơ thể chưa kịp thích ứng được, dẫn đến tình trạng nôn và buồn nôn. Giảm lượng đường trong máu cũng là một nguyên nhân phổ biến của ốm nghén.

Một số yếu tố có thể làm các triệu chứng của ốm nghén trầm trọng hơn như sinh đôi hoặc sinh ba, mệt mỏi quá mức, căng thẳng cảm xúc, ăn uống thiếu chất…

Ốm nghén có thể khác nhau giữa các lần mang thai. Mặc dù ở lần mang thai đầu bạn bị ốm nghén nặng nhưng trong những lần mang thai sau này có thể rất nhẹ hoặc không có.

Ốm nghén có nguy hiểm không? 

Buồn nôn và nôn trong thời kỳ mang thai gây mất cảm giác ngon miệng. Nhiều mẹ bầu lo lắng rằng điều này có thể khiến thai nhi không đủ chất, dễ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi ốm nghén hầu hết chỉ ảnh hưởng trong 3 tháng đầu thai kỳ, lúc này mẹ chỉ cần ăn như bình thường là đã đủ cung cấp đủ các chất nuôi dưỡng bé rồi.

Tuy nhiên phụ nữ mang thai bị nôn mửa và sụt cân nghiêm trọng vì buồn nôn, hay còn gọi là ốm nghén nặng gây mất cân bằng điện giải và giảm cân. Nếu không được điều trị, tình trạng này cuối cùng có thể gây hại cho thai nhi.

Cần gọi cho bác sỹ ngay nếu mẹ bầu có các dấu hiệu của ốm nghén nặng và mất nước như:

Nôn và buồn nôn không kiểm soát, nôn ra máu
Giảm ≥2 kg
Sốt, đi tiểu không thường xuyên với một lượng nhỏ nước tiểu màu tối
Chóng mặt, tim đập nhanh, đau đầu thường xuyên


Điều trị và biện pháp phòng ngừa ốm nghén

Ốm nghén không có cách nào chữa trị dứt điểm cho đến hết 3 tháng đầu của thai kỳ (có người phải chịu đựng suốt 9 tháng 10 ngày), tuy nhiên, nếu bà bầu chú ý đến chế độ dinh dưỡng đồng thời thay đổi lối sống hàng ngày thì tình trạng ốm nghén sẽ giảm đáng kể đó.

Để phòng ngừa ốm nghén, mẹ bầu chú ý bổ sung vitamin B6, bổ sung các vitamin trước khi sinh. 

Sử dụng các sản phẩm từ gừng như trà gừng, kẹo gừng, chế biến các món ăn chứa gừng để giảm triệu chứng buồn nôn. 

Uống nhiều nước, trước và sau bữa ăn, tránh uống trong bữa ăn, tránh thức ăn cay, thực phẩm béo, tránh khói thuốc lá….
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Contact: VBCmedia, Jsc. - No 34, Louis Metropolis, Hanoi - Email: contact@thuocbietduoc.com.vn