Nghiên cứu Y - Dược Thứ tư, ngày 13/3/2019

Hứa hẹn một phương pháp mới chữa khỏi HIV

Một người đàn ông ở London đã thuyên giảm HIV trong một năm rưỡi qua, điều đó đồng nghĩa với việc anh là thứ 2 được biết đến trong tình trạng thuyên giảm và có khả năng chữa khỏi bệnh HIV.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đột biến gen trong ghép tế bào gốc có thể là chìa khóa.

Bệnh nhân này đã được ghép tủy xương từ một người hiến tặng mang đột biến gen kháng HIV. Sau gần 18 tháng điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ARV), các bác sĩ tuyên bố rằng các xét nghiệm gần đây cho thấy không có dấu vết của vi-rút.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Ravindra Gupta, giáo sư tại Đại học College London và nhà sinh vật học HIV đã giúp điều trị cho bệnh nhân, nói rằng không có dấu hiệu của virus nhưng còn quá sớm để kết luận bệnh nhân đã được chữa khỏi hoàn toàn.

Người thứ hai được biết đến có thuyên giảm HIV

Người đầu tiên - một người Mỹ tên là Timothy Brown đã được loại bỏ virus.  Giống như bệnh nhân ở London, ngoài hóa trị, Brown được ghép tủy xương để điều trị ung thư.
Cả hai bệnh nhân đều được cấy ghép tế bào gốc từ các người hiến tặng nhà tài trợ với đột biến gen hiếm gặp được gọi là 'CCR5 delta 32.' CCR5 là thụ thể được sử dụng phổ biến nhất bởi HIV-1. Đột biến cụ thể này - CCR5 delta 32 - ngăn chặn virus sử dụng CCR5 như một thụ thể để xâm nhập vào tế bào chủ. Nói cách khác, virus HIV-1 không thể tồn tại mà không có thụ thể CCR5 bình thường.

Do đó, nhiều bác sĩ tin rằng việc thay thế các tế bào miễn dịch của vật chủ bằng các tế bào của người hiến không chứa thụ thể CCR5 dường như là cách để ngăn chặn HIV quay trở lại sau khi điều trị.

Nói về sự tương đồng giữa Timothy Ray Brown và bệnh nhân mới ở Luân Đôn này thực sự rất quan trọng, ông Mitchell Mitchell Warren, giám đốc điều hành của tổ chức phòng chống HIV toàn cầu  AVAC cho biết hai bệnh nhân đã được truyền máu với một yếu tố di truyền rất đặc biệt, họ đã được ghép trong tủy xương. 


Theo các bác sĩ của bệnh nhân London, ca ghép tủy xương của anh diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, giống như Brown, bệnh nhân ở London đã trải qua một số tác dụng phụ khó chịu, tế bào miễn dịch của người hiến tặng tấn công các tế bào miễn dịch của người nhận.


Các chuyên gia không chắc chắn liệu đột biến một mình có phải là thuốc chữa bệnh ở đây không. 

Cấy ghép tủy xương rất phức tạp và rủi ro

Việc cấy ghép tủy xương cho người bệnh có những hạn chế nhất định, từ các thủ tục đến hưởng bất lợi từ hóa trị mà phải tiêu diệt hệ miễn dịch đang tồn tại của người đó Tiến sĩ Joseph P. McGowan cho biết. Trên hết, cần phải tìm một người hiến tặng phù hợp về mặt di truyền (rất hiếm) cùng với nguy cơ các tế bào được cấy ghép sẽ không phát triển đúng cách và quy trình có thể thất bại hoàn toàn, McGowan nói thêm. Cũng có nguy cơ nhiễm trùng và tử vong cao trong và sau khi làm thủ thuật.

Loại bỏ AIDS là ưu tiên toàn cầu

Mỗi năm, gần 1 triệu người chết vì các nguyên nhân liên quan đến HIV. Cho đến nay, cách duy nhất để điều trị HIV hiệu quả là sử dụng thuốc kháng vi-rút giúp ức chế vi-rút. Điều trị bằng thuốc kháng vi-rút hiện tại là an toàn và hiệu quả trong việc ức chế HIV đến mức không thể phát hiện, ngăn ngừa lây truyền HIV, cho phép phục hồi chức năng miễn dịch thường xuyên ở mức bình thường và có thể cho phép mọi người đạt được tuổi thọ bình thường. Những người bị nhiễm virut phải uống thuốc cả đời. Điều này là vô cùng thách thức đối với các cá nhân và quốc gia. 

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ sử dụng hai trường hợp này để tìm ra chiến lược mới để điều trị HIV. Liệu pháp gen, có khả năng chỉnh sửa thụ thể CCR5 ở những người nhiễm HIV, trung hòa kháng thể chống lại virus là những biện pháp đang được đánh giá. Nói chung, những phát hiện mới này chắc chắn sẽ định hướng nhiều nghiên cứu trong tương lai xung quanh việc điều trị và chữa khỏi AIDS ở quy mô lớn.

- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
"Thông tin Thuốc và Biệt Dược" - Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn - Liên hệ: contact@thuocbietduoc.com.vn