Da liễu Thứ ba, ngày 19/2/2019

Bệnh Ghẻ và thuốc chữa

Ghẻ nước là bệnh do ký sinh trùng có tên là Sarcoptes Scabiei hay còn gọi là mạt ngứa (itch mite) gây nên. Con cái có kích thước từ 0.3-0.5mm xâm nhập vào đường biểu bì da, đào hầm, đẻ trứng dẫn tới căn bệnh có tên là ghẻ nước.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các nguyên nhân gây bệnh ghẻ:

- Mùa mưa bão, nguồn nước ô nhiễm khiến các vi khuẩn và ký sinh trùng phát triển mạnh, trong đó có ký sinh trùng Sarcoptes Scabiei. Nếu phải tiếp xúc liên tục với chúng như lội nước, đi giày ướt, lười tắm gội... mà không vệ sinh sạch sẽ thì nguy cơ bị ghẻ nước là rất cao.

- Lây nhiễm do sống chung, sinh hoạt chung ở những nơi đông đúc, kém vệ sinh... Khi đó, bệnh ghẻ nước rất dễ lây nhiễm từ người này qua người khác.

- Mặc chung quần áo, sử dụng chung đồ, tiếp xúc trực tiếp... với người bị ghẻ nước.

Triệu chứng bệnh ghẻ

- Có vài mụn nước nhỏ ở những vị trí đặc biệt như kẽ tay, cổ tay, bụng, mặt trong đùi. Ở trẻ nhỏ còn gặp ở lòng bàn lay, lòng bàn chân, sau mông, ở mặt.

- Ngứa nhiều về ban đêm do con ghẻ di chuyển trên da.

- Trong gia đình hoặc tập thể có vài người cũng có triệu chứng tương tự.

Ngoài ra còn có thể gặp triệu chứng phụ khác như mụn mủ, chốc lở, mụn nhọt...v.v...
Ghẻ chỉ gây sự khó chịu vì ngứa ngáy hay sự xấu hổ vì lý do thẩm mỹ (bàn tay mà bị ghẻ thì không đẹp chút nào). Tuy nhiên trước đây đã có trường hợp người bệnh bị ngộ độc phải vào bệnh viện vì dùng “thuốc rầy”, thậm chí dùng “thuốc súng” để bôi ghẻ.

Điều trị bệnh ghẻ

Bôi thuốc trị bệnh ghẻ

Muốn trị dứt ghẻ phải dùng thuốc có tác dụng diệt con cái ghẻ và phải bôi thuốc đúng cách.

Thuốc thường có dạng kem, dung dịch, thuốc mỡ và chứa một trong những hoạt chất sau: lưu huỳnh (trước đây có sử dụng thuốc mỡ lưu huỳnh hoặc dung dịch polysulfua calcium nhưng nay ít dùng vì có mùi hôi diêm sinh gây khó chịu cho người bôi thuốc), benzyl benzoat (asxabiol), D.E.P (tức dietyl phtalat dùng dạng mỡ), gamma hexaclorocyclohexan, crotamiton 10%  còn có thêm tác dụng chống ngứa.

Các nguyên tắc cần thực hiện khi bôi thuốc:

Tắm sạch (nên xát mạnh xà phòng vào nốt ghẻ và rửa sạch), lau khô trước khi bôi thuốc. Tốt nhất là bôi thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Phải chuẩn bị một bộ quần áo giặt thật sạch, có nhúng nước sôi, ủi nóng hoặc phơi qua một, hai cơn nắng để thay. Màn, chiếu, gối... nên giặt, tẩy, phơi nắng (để diệt con cái ghẻ và trứng rơi rớt có thể gây bệnh trở lại hoặc lây lan).


Phải để thuốc tiếp xúc đủ thời gian. Đa số  thuốc được yêu cầu để tiếp xúc 24 giờ (đối với người lớn), 12 giờ (đối với trẻ em và phụ nữ mang thai). Sau đó tắm rửa sạch sẽ lại bằng xà phòng. Có thể bôi thuốc 2-3 lần hoặc khi bị tái phát (sau 15-20 ngày do trứng sống sót nở) nên bôi thuốc lại.

Phải trị đồng thời cho tất cả mọi người trong gia đình, nếu để sót người còn bệnh, người khác sẽ bị tái nhiễm.

Nếu điều trị không dứt điểm hoặc dùng thuốc không đúng sẽ dẫn tới biến chứng như viêm da, chàm hoá khiến cho việc chữa trị trở nên khó khăn hơn.

Nguyên tắc điều trị bệnh ghẻ

- Cần phát hiện sớm, điều trị sớm đẻ tránh lây lan cho những người khác.

- Điều trị hàng loại cho tất cả những người cùng bị trong gia đình hoặc trong tập thể để tránh lây cho nhau.

- Điều trị liên lục và củng cố để đề phòng đợt trứng mới nở, mỗi đợt từ trứng đến lúc thành con ghẻ trưởng thành là 2 – 3 tuần.

- Bôi thuốc đúng phương pháp, bôi rộng về ban đêm trước khi đi ngủ.

- Tổng vệ sinh giường, chiếu, giặt luộc áo quần, người bị ghẻ phải ngủ riêng.

Tổng hợp
- Thuocbietduoc.com.vn cung cấp thông tin về hơn 30.000 loại thuốc theo toa, thuốc không kê đơn. - Các thông tin về thuốc trên Thuocbietduoc.com.vn cho mục đích tham khảo, tra cứu và không dành cho tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị. - Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên Thuocbietduoc.com.vn
Thông tin Thuốc và Biệt Dược
- Giấy phép ICP số 235/GP-BC.
© Copyright Thuocbietduoc.com.vn
- Email: contact@thuocbietduoc.com.vn